Quốc tế

Pháo phản lực phóng loạt WR-40 Langusta - Kachiusa của quân đội Ba Lan

WR-40 Langusta là pháo phản lực phóng loạt có uy lực cao trong tác chiến, được hiện đại hóa dựa trên hệ thống Grad BM-21 cho quân đội Ba Lan.

Ukraine ‘bắt tay’ với Thụy Điển sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90 / Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 20/9

Ban đầu, nhà thầu Huta Stalowa Wola đề xuất sử dụng khung gầm xe tải Star 1466 cấu hình 6x6 bánh lốp và thiết kế ca-bin kéo dài. Việc lắp đặt này đã vượt qua các bài kiểm tra kỹ thuật quân sự, nhưng sau đó không được Bộ Quốc phòng Ba Lan nghiệm thu.

Pháo phản lực phóng loạt WR-40 Langusta - Kachiusa của quân đội Ba Lan
Pháo phản lực phóng loạt WR-40 Langusta. Ảnh: Military Wiki.

Cuối cùng, các bên thống nhất dùng khung gầm xe P662D350, với kiểu bố trí bánh lốp 6x6 nhưng có một ca-bin với 6 chỗ ngồi, được bọc thép theo chuẩn NATO STANAG 4569 cấp độ 1 để bảo vệ tổ lái khỏi hỏa lực từ vũ khí nhỏ. Thiết kế này được phê duyệt và đi vào sản xuất hàng loạt.

Xe có tải trọng 17 tấn, dài 8,6m, rộng 2,54m, cao 2,74m, có thể vượt qua chướng ngại vật nước sâu hơn 1,2m, tốc độ 85km/giờ trên đường cao tốc, tầm hoạt động đạt 650km.

Khả năng chiến đấu củapháo phản lựcWR-40 Langusta tương đương Grad BM-21. Nguồn: US Pick Ons

Khả năng chiến đấu của pháo phản lực WR-40 Langusta tương đương với Grad BM-21, hậu duệ trực tiếp của pháo phản lực huyền thoại Kachiusa (Katyusha). Việc lắp đặt bản cập nhật vẫn giữ nguyên gói dẫn hướng, có thể bắn liên tục 40 quả rocket 122mm vào mục tiêu nhưng tích hợp thêm các hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực, hệ thống định vị vệ tinh hiện đại được cung cấp bởi công ty WB Electronics của Ba Lan.

Ngoài ra, pháo phản lực WR-40 còn sử dụng rocket mới Feniks-Z giúp tăng tầm bắn tối đa từ 20km lên khoảng 40km. Khối lượng của rocket Feniks-Zlà 65kg, chiều dài 2,7m, tốc độ bay tối đa 1.170m/giây. Hiện nay, quá trình nâng cấp loại rocket này vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm