Văn hóa

10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Nội

Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa kinh đô Thăng Long đã nổi tiếng với tinh hoa ẩm thực phong phú, độc đáo thu hút nhiều du khách đến thưởng thức.

Phở Hà Nội: Tô phở nóng hổi, húp xì xụp nước dùng thơm ngon, đậm đà mang lại cho người ăn nhiều cảm xúc khi đến Hà Nội. Bánh phở mỏng, dai, mềm, thịt bò được cắt thái lát mỏng, nấu tái chín thêm chút hành hoa, chanh ớt. Bát phở ngon còn tùy thuộc cách nấu gia truyền của từng hiệu phở. Du khách có thể ghé thăm những quán phở trứ danh Hà Nội như phở Sướng ở Đinh Liệt, phở Lý Quốc Sư cuối phố Nhà Chung, phở Bát Đàn, phở Thìn... Ảnh: Hạnh Sady.

Phở cuốn Ngũ Xá: Nhắc đến phở cuốn, người Hà Nội nghĩ đến ngay Ngũ Xã, con phố nhỏ nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Bánh phở mỏng nhưng không nát cuốn với thịt bò xào, rau sống. Nước chấm chua cay mặn ngọt, thêm vài lát đu đủ ăn ngon miệng. Một đĩa có mười bánh cuốn giá khoảng 50.000 đồng. Ảnh: Linh San.

Bên cạnh đó, quán còn có món bánh phở cuốn chiên phồng được phủ thịt bò xào, rau cải thêm chút tiêu. Miếng bánh giòn tan, rau trộn với thịt bò thơm, mềm. Bạn hãy ghé thăm những quán phở cuốn nổi tiếng ở Ngũ Xá như Hưng Bền, Hương Mai... Ảnh: Lê Hương Giang.

Bánh đúc: Trên phố Lê Ngọc Hân có quán bán bánh đúc gia truyền 30 năm. Quán nằm trong ngõ hẹp nhưng rất đông khách tìm đến ăn. Món bánh đúc ăn nóng hổi có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và rau thơm đi kèm. Bán bánh đúc có giá 15.000 đồng. Ảnh: Lê Hồng Quỳnh.  

Bún thang: Bún thang là món ăn truyền thống của người Hà Nội xưa. Bát bún thang vừa vặn, nguyên liệu món ăn cũng khá cầu kỳ với sợi bún nhỏ, thịt gà, trứng chiên, nấm hương. Nước dùng trong, ngọt, thơm được ninh từ xương gà hoặc tôm. Món ăn này có giá 50.000-60.000 đồng. Ảnh: Trương Ly.

"Bún chả Obama": Đây là món ăn được tổng thống Mỹ Brack Obama dùng làm bữa tối khi đến Việt Nam ngày 23/5/2016, tại quán bún chả Hương Liên (đường Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng). Bát bún chả gồm chả thịt lợn nướng vàng ruộm, vài miếng dưa đu đủ ăn cùng với bún và rau sống. Món ăn thơm, ngon có hương vị chua cay mặn ngọt của bát nước chấm, và hương vị tươi mát của rau. Món này có giá 40.000 đồng. Ảnh: Facebook quán.

Kem Tràng Tiền: Dù thưởng thức trong mùa Đông hay mùa Hè, bạn sẽ phải thầm thương và ấn tượng hương vị khó quên. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ kem tươi ngọt mát, tan ngay trong miệng còn vỏ quế thì thơm, giòn. Một cây kem Tràng Tiền có giá 12.000 đồng. Ảnh: Amy Ngân.

Cốm Hà Nội: Đây là món quà quê gợi nhớ về tuổi thơ, mang nét đẹp của ẩm thực Hà Nội. Những hạt cốm xanh non, dẹt, dẻo thơm ngào ngạt được gói cẩn thận trong lá sen có thể chế biến thành chè cốm, chả cốm, xôi cốm... Cốm ngon nhất phải kể đến cốm Mễ Trì, cốm làng Vòng. Ảnh: Facebook trang cốm Làng Vòng.  

Lòng nướng phố Gầm Cầu: Nhắc tới đồ nướng, thực khách sẽ nghĩ đến ngay bò nướng, lòng nướng ở phố Gầm Cầu, con phố chạy dọc theo chân cầu Long Biên. Đĩa thịt được trang trí đẹp mắt, rau củ nướng xung quanh, bò và nầm ở giữa được tẩm ướp đậm vị. Bạn cho nguyên liệu vào chảo, thêm ít bơ, nướng lên thơm phức và hấp dẫn. Nầm bò nướng ăn sần sật, ngọt, ăn cùng bánh mì bơ mật ong nóng, giòn. Ảnh: Tiến Tài.

Xôi: Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội, trở thành món ăn đặc trưng của thủ đô. Buổi sáng sớm, bạn đi trên từng con phố dễ bắt gặp những người bà, mẹ bán xôi trên vỉa hè. Dừng xe lại thưởng thức bát xôi nóng thơm phức, hành phi giòn rụm khiến ta ấm lòng. Có nhiều loại xôi để bạn lựa chọn như xôi xéo, xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi chả lạp xưởng... Ảnh: Việt Nguyễn.

Nên đọc
Theo Zing
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo