Môi trường

Sống giữa mạng lưới sông ngòi dày đặc, người dân Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nước

DNVN - Giữa mạng lưới sông ngòi dày đặc, người dân Đồng bằng sông Cửu Long lại đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt và sản xuất. Những can nước phải chắt chiu trong mùa khô, những cánh đồng nứt nẻ, những vườn cây héo úa không còn là hình ảnh cá biệt, mà đang trở thành thực tế lặp đi lặp lại qua từng năm ở vùng đất này.

Khu vực Bắc Trung Bộ thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai như lũ, lũ quét, sạt lở đất, rét hại, sương muối, hạn hán, bão, xâm nhập mặn… Dù chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong những năm qua nhưng một số địa phương trong khu vực đã "biến nguy thành cơ", xuất hiện mô hình ứng phó, thích ứng hiệu quả.
DNVN - Ngày 24/6, Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới ra mắt chương trình có sự tham gia của nhiều bên liên quan trong khu vực, với mục tiêu giải quyết những thách thức chính của biến đổi khí hậu, tập trung vào các vấn đề liên quan đến ngành nước.
DNVN - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25 ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
DNVN - Ngày 2/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo về tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, sụt lún đất khu vực trên địa bàn tỉnh và các giải pháp ứng phó, dự báo tình hình thời gian tới để chủ động các phương án phòng chống thiên tai.