Phân tích

Doanh nghiệp chạy đua giao hàng sang Mỹ trước ‘giờ G' áp thuế đối ứng

Trước những biến động từ chính sách thuế quan của Mỹ, nhiều doanh nghiệp đang tăng tốc giao hàng trước khi Mỹ áp dụng chính sách thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam. Song song đó, TP Hồ Chí Minh đang triển khai hàng loạt giải pháp chủ động để hỗ trợ doanh nghiệp và bảo vệ tăng trưởng, giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu.

DNVN - Dịch bệnh, thiên tai nối tiếp nhau đã có lúc đẩy Đà Nẵng đến tận cùng khó khăn. Nhưng chính ở “thế chân tường” lại thấy, dường như mọi sự dồn nén đó là để đem lại cho TP này cơ hội không phải nơi nào cũng có được để thể hiện một diện mạo mới, an toàn, tươi trẻ, tràn đầy khát vọng và sức vươn lên mạnh mẽ như “búp trên cành”!
DNVN - Báo cáo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp Việt Nam là kết quả của việc tập hợp tiếng nói của gần 10.400 doanh nghiệp trên cả nước.Theo đó, doanh nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng và chính là chủ thể trong nỗ lực ứng phó, thích nghi với thiên tai và biến đổi khí hậu.
Nhân lực cho khu vực dân tộc thiểu số, miền núi lâu nay vẫn được đánh giá là có trình độ chuyên môn kỹ thuật rất thấp, chủ yếu là lao động giản đơn và chưa qua đào tạo. Việc tìm cách đưa nhân lực trở lên chất lượng hơn, để có thể tận dụng thế mạnh, tiềm năng của khu vực này luôn được sự quan tâm của toàn xã hội.
Mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 24 tỷ USD trong năm nay dường như là bất khả thi với ngành da giày. Song, việc định vị lại chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới có thể giúp da giày Việt Nam nâng cao thị phần trên thế giới.
Nông sản xuất khẩu Việt Nam khó cạnh tranh với các mặt hàng tương tự của Thái Lan hay nhiều nước là do chi phí logistics quá cao, phụ thuộc vào các hãng vận chuyển nước ngoài. Trong khi các doanh nghiệp trong nước lại ở tình trạng "cái khó bó cái khôn" nên chưa thể phát huy hết lợi thế ở dịch vụ này.