Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sau Công ước Hà Nội, doanh nghiệp Việt Nam cần hành động ra sao?

DNVN - Sau khi Công ước Hà Nội - văn kiện quốc tế về phòng, chống tội phạm mạng - được ký kết vào cuối tháng 10/2025, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về nâng cấp hệ thống an ninh mạng, tuân thủ pháp lý và chủ động ứng phó với rủi ro số.

Việc thực hiện các cam kết về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) tại Việt Nam đang ngày càng trở thành yêu cầu thiết yếu đối với doanh nghiệp, đặc biệt khi Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, quá trình triển khai và thực thi các chiến lược này vẫn gặp phải nhiều khó khăn.
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 5/7, trong tháng 6/2025, cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 176,8 nghìn tỉ đồng và số lao động đăng ký gần 137,2 nghìn lao động, tăng 61,4% về số doanh nghiệp, tăng 12,8% về số vốn đăng ký và tăng 39,8% về số lao động so với tháng 5/2025.
DNVN - Kể từ ngày 1/7, FV chính thức áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế nhà nước cho tất cả bệnh nhân đến khám, chẩn đoán, điều trị ngoại trú; cấp cứu, và thanh toán bảo hiểm cho các bệnh nhân sử dụng dịch vụ điều trị ung thư, điều trị nội trú, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng và khớp vai, mổ Phaco, điều trị bong võng mạc...
Dù mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ công bố với hàng hóa Việt Nam chưa chính thức có hiệu lực và đang được tạm hoãn đến đầu tháng 7/2025, song cộng đồng doanh nghiệp trong nước đã không chờ đến “giờ G”, mà đã nhanh chóng “kích hoạt” các kịch bản ứng phó, chủ động tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tìm kiếm thị trường thay thế và chuyển mình số hóa.
Khi giá cát, đá, thép, xi măng đồng loạt tăng mạnh, ngành xây dựng Việt Nam đang chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp. Lợi nhuận không còn đến từ doanh thu đơn thuần, mà đến từ khả năng kiểm soát chi phí – yếu tố đang trở thành “phép thử” thực sự với sức bền quản trị và tiềm lực tài chính trong toàn ngành.
DNVN - Ngày 28/6 vừa qua gần 100 hộ kinh doanh tại Hà Nội đã tham gia sự kiện "Chuyển đổi pháp lý, tối ưu chi phí thuế và rủi ro. Cơ hội cho hộ kinh doanh cất cánh". Sự kiện được tổ chức nhằm đáp ứng kịp thời trong bối cảnh hàng loạt chính sách pháp lý mới liên quan đến hộ kinh doanh bắt đầu có hiệu lực.
Tối 29/6, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao quyết định công nhận cho 28 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao năm 2024. Đây là dấu mốc quan trọng, ghi nhận nỗ lực không ngừng của các chủ thể sản xuất và sự đồng hành của chính quyền trong hành trình nâng tầm giá trị nông sản Thành phố.
DNVN - Ngày 28/6, tập đoàn Bcons khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Dự án hình thành trên khu đất 30.000m2, có tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng, đặc biệt là sự xuất hiện một tòa tháp đôi cao 39 tầng và đây cũng chính là trụ sở chính của Tập đoàn Bcons trong tương lai.