Hỗ trợ doanh nghiệp

AIG sẽ thoái hết vốn trong AIA

Tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG thông báo sẽ bán toàn bộ 13,7% cổ phần trong AIA với giá 6,5 tỷ USD, bắt đầu từ hôm nay.


Bloomberg hôm nay đưa tin Tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG (American International Group) đang lên kế hoạch bán toàn bộ số 1,65 tỷ cổ phiếu của hãng này trong công ty bảo hiểm AIA (American International Assurance) với giá 29,65 - 30,65 đôla Hong Kong. AIG hiện nắm 13,7% cổ phần AIA. Nếu bán hết với giá này, họ sẽ thu về 50,6 tỷ đôla Hong Kong (6,5 tỷ USD).

CEO của AIG - Robert Benmosche đang tập trung vào mảng bảo hiểm nhân thọ tại Mỹ và bảo hiểm tài sản - tai nạn sau khi bán hàng loạt mảng kinh doanh để hoàn trả khoản cứu trợ cho chính phủ. Tập đoàn có trụ sở tại New York này đã bán khoảng 8 triệu cổ phiếu AIA từ tháng 3 đến tháng 9, sau khi AIA thực hiện IPO năm 2010 và làm giảm tỷ lệ sở hữu của AIG xuống 33%.

Trong một buổi hội đàm với các nhà phân tích hồi tháng 8, Benmosche cho biết: "Chúng tôi đang chờ thời gian và mức giá thích hợp để thu lại toàn bộ số vốn trong AIA". Theo thông báo từ AIA gửi lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm nay, AIG đã bắt đầu bán "tỷ lệ lớn" trong 13,7% cổ phần còn lại. Tuy nhiên, họ không tiết lộ con số chính xác. Toàn bộ giao dịch của AIA tại sàn này đã bị đóng băng từ 9h sáng (giờ Hong Kong).

Giá chào bán được AIG đưa ra thấp hơn 6,3% giá đóng cửa của AIA cuối tuần trước. AIG kỳ vọng giá cuối cùng sẽ được chốt lại vào hôm nay hoặc ngày mai, và AIA có thể giao dịch bình thường trước 18/12. AIA là hãng bảo hiểm lớn thứ ba châu Á. Trước đây, công ty này thuộc AIG, nhưng đã tách ra từ năm 2009.

Maurice "Hank" Greenberg, người đã biến AIG thành hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới trong nhiệm kỳ 40 năm, đã gọi AIA là một trong những viên ngọc đính trên vương miện của mình. Việc bán AIA sẽ làm giảm sự biến động kết quả kinh doanh hàng quý của AIG do sự thay đổi giá trị thị trường của công ty này.

Kể từ khi được chính phủ cứu trợ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, AIG đã bán hơn 65 tỷ USD tài sản, trong đó có bảo hiểm phi nhân thọ tại Mỹ, tài chính tiêu dùng và bất động sản. Họ cũng phải thu hẹp hoạt động tại châu Á, bán bớt tài sản cho các đối thủ như MetLife và Prudential Financial. Trước đó, ngày 10/12, AIG tuyên bố sẽ bán 80% cổ phần trong công ty cho thuê máy bay International Lease Finance cho một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc với giá 4,23 tỷ USD.

Ngày 11/12, Chính phủ Mỹ đã hoàn tất việc thoái vốn khỏi AIG sau khi bán ra 234,2 triệu cổ phiếu cuối cùng với giá 32,5 USD mỗi đơn vị. Theo báo cáo, chính phủ Mỹ đã thu về tổng cộng 22,7 tỷ USD lợi nhuận từ gói giải cứu tập đoàn này năm 2008.

 

 

Trần Nguyên (Theo VNE)

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo