Doanh nghiệp

Bắc Australia muốn hợp tác lâu dài với Hải Phòng

Vùng lãnh thổ Bắc Australia mong muốn hợp tác lâu dài với Hải Phòng trong lĩnh vực khai thác thủy sản và giáo dục.

Ngày 27/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành tiếp xã giao ngài Adam Giles - nghị sỹ Quốc hội, Thủ hiến chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy thông báo với ngài Adam Giles về tình hình phát triển kinh tế của thành phố với tổng lực kinh tế tăng 2,8 lần, công nghiệp xây dựng dịch vụ tăng 90% so với 10 năm trước.
 
Hải Phòng là cảng chính ra biển khu vực phía Bắc Việt Nam. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2013 đạt 55 triệu tấn. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố đạt 9 tỷ USD, trong đó có những tập đoàn nằm trong tốp 500 công ty hàng đầu thế giới.
 
Cảng Hải Phòng
 
Hải Phòng cũng đang triển khai dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và xây dựng cầu vượt biển Tân Vũ Lạch Huyện dài nhất khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi cho hoạt động giao thương từ cảng Lạch Huyện vào đất liền.
 
Ngoài thế mạnh về giao thông bằng đường biển, Hải Phòng còn có thế mạnh về giao thông đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa. Ngài Adam Giles đã giới thiệu về sự phát triển kinh tế của vùng lãnh thổ Bắc Australia. Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích là 130.000km2 nhưng dân số rất ít, chỉ trên 200.000 người.
 
Thế mạnh trong phát triển kinh tế của vùng lãnh thổ Bắc Australia là khoáng sản, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, phát triển nông trại. Tại vùng này có mỏ quặng với trữ lượng lớn nhưng trên 90% chưa được khai thác.
 
Trước đó không lâu, ngày 25/2, tại TP HCM, ông Adam Giles, Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia và ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM,  ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương.
 
Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên và Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia Adam Giles
 
Hai bên thống nhất việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trọng tâm của mỗi địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ xem xét và thông qua các cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại.
 
Từ ngày 9-12/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã triển khai các hoạt động thúc đẩy tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Vùng lãnh thổ Bắc Australia.
 
Mặc dù, lãnh thổ Bắc Australia hiện là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trên toàn liên bang Australia (năm 2013 tăng trưởng GDP ước đạt 5%, trị giá gần 20 tỷ AUD).
 
Việt Nam hiện là đối tác ngày càng quan trọng với Vùng lãnh thổ này trong các lĩnh vực như thương mại, chăn nuôi, thủy hải sản...
 
Các chuyên gia đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Bắc Australia với bản tính thông minh, cần cù, chịu khó đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Vùng lãnh thổ.
Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC