Bạn đọc

Cách nhận biết và phân biệt tiền thật, tiền giả

Ngày 25/4, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã phát thông báo cảnh giác với loại tội phạm trên và cách nhận biết, phân biệt tiền giả.

Thanh tra toàn diện quy hoạch, đầu tư, xây dựng công trình điện năng lượng tái tạo / Quảng Ninh: Đâu là niềm tin trong kết quả test PCR tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí?

Thời gian gần đây,kẻ gian thường lợi dụng những người buôn bán nhỏ, người già, người bán hàng đang bận rộn, mất cảnh giác, các điểm bán tạp hóa, hàng rong nhỏ lẻ ven đường, vắng người hoặc nơi thiếu ánh sáng để “ra tay”. Chúng thườngdùng tiền giả mệnh giá lớn mua hàng có giá trị nhỏ hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật.

Công an TP Thủ Đức đã chỉ cách nhận biết tiền giả, tiền thật và khuyến cáo người dân cảnh giác với tội phạm làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, vì đây là tội phạm nguy hiểm, tinh vi và phức tạp.

Cách nhận biết và phân biệt tiền thật, tiền giả

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Công an TP Thủ Đức, các loại tiền giả Polymer thường có các dải seri sau: 500.000 đồng seri DA, FC, PK, YF; 200.000 đồng seri EP, HW, HZ. IA, IW, JP, NM, OG, QQ, TQ, UI, YX, ZX và 50.000 đồng có seri PL.

Những loại tiền giả này có các đặc điểm hình ảnh, hoa văn không sắc nét, hình định vị không khớp khít, mực đổi màu được in cùng với hình ảnh, hoa văn mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật và mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe.

Ngoài ra, cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ làm giả bằng cách khoét thủng trên giấy theo hình cửa sổ và phủ lớp nylon trên toàn bộ hai mặt tờ tiền. Khi soi dưới đèn cực tím thì nền giấy này phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang.

Cách nhận biết và phân biệt tiền thật, tiền giả

Các đặc điểm nhận dạng tờ 500 ngàn đồng giả và thật. (Nguồn ảnh:cand.com.vn)

 

Riêng seri PK của mệnh giá 500.000 đồng làm giả nét in nổi tại cụm số mệnh giá ở góc trên, bên trái, mặt sau tờ tiền. Khi soi dưới đèn cực tím, cụm số in làm giả dập nổi phát quang cường độ yếu.

Công an TP Thủ Đức cũng chỉ ra cách nhận biết tiền thật. Theo đó, khi soi tờ tiền thật trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm sẽ nhìn thấy rõ từ hai mặt, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

Tiền thật khi vuốt nhẹ tờ tiền ở các yếu tố in lỏm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in. Bên cạnh đó, khi chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu thì yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Kiểm tra yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng. Tiền thật khi kiểm tra các cửa sổ sẽ trong suốt, số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn.

Cách nhận biết và phân biệt tiền thật, tiền giả

Các đặc điểm nhận dạng tờ 200 ngàn đồng giả và thật.(Nguồn ảnh:cand.com.vn)

 

Còn tiền giả có hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không tinh xảo, các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Tiền giả vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.Tiền giả được làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng như tiền thật, không có yếu tố iriodin hoặc có dải nhũ vàng nhưng không lấp lánh như tiền thật.

Riêng cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

“1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

 

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm