Góc nhìn

Đà Nẵng: Người dân không đồng thuận làm bãi đỗ xe trên đất Di tích Nghĩa trủng Phước Ninh

DNVN - Ngày 23/10, nhận định “có một số thông tin từ mạng xã hội cho rằng TP Đà Nẵng thiếu nhất quán về chủ trương khai thác đối với khu đất ký hiệu A2, mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh”, Sở TN&MT ra thông tin báo chí liên quan đến việc khai thác khu đất này để làm bãi đỗ xe thông minh kết hợp dịch vụ.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng cần đẩy mạnh “xúc tiến đầu tư tại chỗ”

Xây bãi đỗ xe trên đất Di tích Lịch sử cấp quốc gia?

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 9/8, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 5078/UBND-STNMT đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP xem xét, xin ý kiến của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP cho chủ trương để lập các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất bổ sung năm 2021 đối với 2 khu đất lớn, trong đó có khu đất A2 đường Nguyễn Văn Linh diện tích 2.144,7m2, giáp với khu Nghĩa trũng Phước Ninh (phường Nam Dương, quận Hải Châu) để làm bãi đỗ xe thông minh kết hợp dịch vụ.

Nghĩa trủng Phước Ninh đã được cải tạo mở rộng, nhưng hơn 2.000m2 đất vốn thuộc khuôn viên của Di tích Lịch sử cấp quốc gia này sẽ được đấu giá xây dựng bãi đỗ xe thông minh kết hợp dịch vụ?

Nghĩa trủng Phước Ninh đang được cải tạo mở rộng, nhưng hơn 2.000m2 đất vốn thuộc khuôn viên của Di tích Lịch sử cấp quốc gia này sẽ được đấu giá xây dựng bãi đỗ xe thông minh kết hợp dịch vụ?

Trên cơ sở thống nhất chủ trương của Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, ngày 15/10/2021, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 3255/QĐ-UBND phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 2) năm 2021 trên địa bàn; trong đó có khu đất A2 hai mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh – Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu) với diện tích và mục đích sử dụng đất như nêu trên.

Tuy nhiên, những ngày qua trong dư luận xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến không đồng tình việc sử dụng khu đất A2 Nguyễn Văn Linh làm bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ. Do lẽ khu đất này vốn thuộc khuôn viên Nghĩa trủng Phước Ninh, nơi quy tập hài cốt của hơn 1.300 nghĩa sĩ, đồng bào Quảng Nam – Đà Nẵng, Bình Trị Thiên, Quảng Ngãi, Bình Định đã hy sinh vì nước trong buổi đầu chống Pháp (1858 – 1860).

Năm 1988, Nghĩa trủng Phước Ninh được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia. Theo Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện: “Có lẽ trên khắp nước ta không có nghĩa trang nào mà quy tụ đầy đủ các tướng sĩ, quân nhân đã hy sinh như Nghĩa trủng Phước Ninh. Đó là dấu ấn lịch sử để lại thật sâu sắc, là tấm gương sáng ngời minh chứng về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm không bị khuất phục trước bất kỳ sự xâm lược nào!”.

Trước đã trả lại “đất vàng” cho Nghĩa trủng Phước Ninh…

Trước đó, tháng 1/2020, UBND TP Đà Nẵng thông báo về quản lý đậu đỗ xe trên đường Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh; trong đó giao UBND quận Hải Châu quản lý, khai thác dịch vụ đậu đỗ xe khu đất A2 Nguyễn Văn Linh trong khi chờ hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng bãi đỗ xe thông minh tại đây. Tuy nhiên, trước sự không đồng tình của dư luận, Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng đã tham mưu cho Thường trực Thành ủy có Thông báo 649-TB/TU ngày 6/4/2020 thống nhất “trả lại” khu đất này (rộng 3.196m2) để mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh hiện nay.

“Thực ra Di tích Nghĩa trủng Phước Ninh đã bị giải tỏa năm 2006 khi mở đường Nguyễn Văn Linh, cơ bản chỉ còn một nhà bia tưởng niệm. Khu đất A2 vốn dĩ là đất của Nghĩa trủng Phước Ninh nhưng trước đây TP có dự kiến xây dựng bãi đỗ xe và thực tế cũng đang có xe đỗ ở đây. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi tham mưu thì lãnh đạo TP khi ấy quyết định trả lại khu “đất vàng” ngay giữa trung tâm TP này cho Di tích Lịch sử quốc gia Nghĩa trủng Phước Ninh!” – Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Hùng, nguyên Giám đốc Sở VH&TT Đà Nẵng cho hay.

Trên cơ sở chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng khi đó, ngày 13/4/2020, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 2437/UBND-ĐTĐT “giao Sở VH&TT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, UBND quận Hải Châu và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh, trong đó khẩn trương kiểm tra, khảo sát xây dựng phương án tổng thể, tạo sự tôn nghiêm, đảm bảo phù hợp, hài hòa tại khu vực”.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, NSND Huỳnh Hùng cho biết, chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng tại thời điểm tháng 4/2020 đối với việc sử dụng khu đất A2 Nguyễn Văn Linh để mở rộng Khu di tích Nghĩa Trủng Phước Ninh là “tạo sự tôn nghiêm, phát huy giá trị của Di tích Lịch sử quốc gia, tạo không gian công viên cây xanh, giảm mật độ xây dựng ở trung tâm TP, tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ văn hóa”.

Chính vì vậy, đến nay UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 3255/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A2 Nguyễn Văn Linh để làm bãi đỗ xe công cộng kết hợp dịch vụ thì trong dư luận xã hội xuất hiện một số ý kiến trái chiều, mà theo nhận định của Sở TN&MT Đà Nẵng trong bản Thông tin báo chí ngày 23/10/2021 là: “Có một số thông tin từ mạng xã hội cho rằng “TP thiếu nhất quán về chủ trương khai thác đối với khu đất ký hiệu A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh”.

Nay lại tiếp tục đấu giá quyền sử dụng đất làm bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ?

Tại Thông tin báo chí ngày 23/10/2021, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, ngày 24/6/2020, Sở VH&TT có Công văn 1443/SVHTT-UTC về phương án quy hoạch mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh, trong đó đề xuất phương án quy hoạch mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh kết hợp bãi đậu xe A2 như sau: “Mở rộng khuôn viên Nghĩa trủng Phước Ninh từ 570m2 thành 1.616m2. Tổ chức bãi đỗ xe thông minh phía Tây diện tích 1.669m2”.

Ngày 21/8/2020, UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 79/TB-UBND Kết luận của Chủ tịch UBND TP thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn 4942/SXD-QHKT ngày 13/7/2020 về phương án quy hoạch khu đất A2 Nguyễn Văn Linh và khu vực Nghĩa trủng Phước Ninh (lưu ý quy hoạch bãi đỗ xe tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh, di dời 3 hộ dân xung quanh để mở rộng khu di tích). Ngày 15/01/2021, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 146/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT Đà Nẵng kết luận: “Như vậy, qua kiểm tra, rà soát, hiện nay khu đất A2 Nguyễn Văn Linh được lựa chọn để nghiên cứu đầu tư đầu tư bãi đỗ xe thông minh, kết hợp dịch vụ phục vụ cho khách du lịch”. Sở TN&MT Đà Nẵng cũng cho biết, cùng với mở rộng Khu Nghĩa trủng Phước Ninh từ 570m2 lên 1.616m2, đối với phần diện tích còn lại khoảng 2.000m2 thì Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, trong khi dẫn chiếu các văn bản để cung cấp thông tin cho báo chí ngày 23/10/2021, không biết do vô tình hay hữu ý, Sở TN&MT Đà Nẵng lại không đề cập đến báo cáo số 140/BC-UBND ngày 26/8/2020 của UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu) gửi các cấp thẩm quyền về “Kết quả lấy ý kiến nhân dân liên quan đến xây dựng bãi đỗ xe tại khu đất A2 đƣờng Nguyễn Văn Linh và cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh”.

Người dân không đồng tình làm bãi đỗ xe trên đất Nghĩa trủng Phước Ninh

Được biết, trên cơ sở đề nghị của BQL dự án và Sở VH&TT Đà Nẵng, ngày 24/8/2020, UBND phường Nam Dương đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân liên quan đến 2 dự án triển khai tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh, với sự tham dự của đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, Sở VH&TT, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, Phòng Quản lý đô thị quận Hải Châu, UBND phường, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu vực Định Thọ 2, Tổ trưởng dân phố và nhân dân thuộc khu vực Định Thọ 2.

Qua đó, UBND phường Nam Dương đã có báo cáo số 140/BC-UBND ngày 26/8/2020 gửi các cấp thẩm quyền. Báo cáo này cho biết, tại buổi họp đã có 9 ý kiến đóng góp của nhân dân. Theo đó, nhân dân đồng tình chủ trương cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh và đề nghị các cấp sớm triển khai thực hiện. Cả 3 hộ mặt tiền tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng phải giải tỏa để mở rộng khu di tích cũng đều thống nhất phương án giải tỏa và đề nghị được đền bù theo giá thị trường không cần bố trí đất tái định cư.

Tuy nhiên, đối với dự án xây dựng bãi đỗ xe tại lô đất A2 Nguyễn Văn Linh, UBND phường Nam Dương báo cáo rõ, các hộ dân đều không đồng ý chủ trương xây dựng bãi đỗ xe vì tại lô đất này có một trường Mẫu giáo nên không đảm bảo cho việc phòng chống cháy nổ. Hiện nay khu vực này là ngã 6 và tuyến đường Nguyễn Văn Linh là tuyến đường chính đi từ hướng sân bay về Cầu Rồng nên lưu lượng xe rất đông, đang trong tình trạng kẹt xe.

Cũng theo báo cáo của UBND phường Nam Dương: “Trước đây khi nhà nước giải tỏa để thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh như hiện nay có 2 lô đất, trong đó đã giao đất cho tư nhân lô đất A1 Nguyễn Văn Linh, nay còn lại lô đất A2 Nguyễn Văn Linh nên nguyện vọng của nhân dân đề nghị nhà nước xây dựng một khu công viên tại khu vực này để nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và các cháu học tại trường Mẫu giáo có nơi hoạt động ngoài trời”.

Lấy ý kiến nhân dân để làm gì?

Thông tin với báo chí ngày 23/10/2021, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo TP đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với đơn vị tư vấn xác định các chỉ tiêu quy hoạch và phương án tổ chức giao thông, lấy ý kiến của các Sở, ngành, UBND quận Hải Châu và cộng đồng dân cư liên quan để triển khai thực hiện việc kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh kết hợp dịch vụ tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh đảm bảo theo quy định.

Thiết nghĩ, mọi quy hoạch để có thể bền vững với thời gian thì phải đáp ứng yêu cầu hợp đạo lý và thuận lòng dân. Không biết các cơ quan chức năng Đà Nẵng tổ chức lấy kiến nhân dân trên địa bàn khu di tích hồi tháng 8/2020 để làm gì mà không thấy đề cập việc người dân không đồng tình với chủ trương xây dựng bãi đỗ xe tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh, rồi nay lại tiếp tục “lấy ý kiến cộng đồng dân cư liên quan”?

Thông tin cho báo chí ngày 23/10, Sở TN&MT Đà Nẵng nêu một trong những lý do để xây dựng bãi đỗ xe tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh là “vị trí dừng đỗ xe cho khách du lịch để đứng nhìn và ngắm TP ở vị trí từ trung tâm chưa được đầu tư”. Liệu du khách đến Đà Nẵng sẽ nghĩ gì khi biết rằng nơi họ vừa bước chân xuống chính là một dấu tích lịch sử đặc biệt, nơi từng chôn cất các anh hùng nghĩa sĩ đã “vị quốc vong thân”, nhưng nay bị biến thành bãi đỗ xe?

Và liệu các du khách sẽ nghĩ gì, nếu họ biết rằng họ đang "đứng nhìn và ngắm Đà Nẵng ở vị trí từ trung tâm TP", mà vị trí đó không được người dân địa phương đồng thuận làm bãi đỗ xe, do có nhiều bất cập như UBND phường Nam Dương đã nêu trong báo cáo 140/BC-UBND ngày 26/8/2020 gửi đến các cấp có thẩm quyền?


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm