Góc nhìn

Luật sư lý giải đại án 304 tỉ đồng bế tắc, còn nhiều liên quan đến ngân hàng Agribank và doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

DNVN – Ngay trước thềm phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ, Tòa án ND TP. Cần Thơ đã có Quyết định “trả hồ sơ để điều tra bổ sung”, thế nhưng 9 ngày sau Tòa lại quyết định mở phiên xét xử, vậy điều gì đang diễn ra?!

Vì sao đại án 304 tỉ đồng liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bế tắc suốt 5 năm qua? / Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân: Bị hại khẳng định không bị thiệt hại, Cơ quan điều tra áp đặt là có?

Theo dự kiến, hôm qua (ngày 7/6/2021) Tòa án ND TP. Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ. Tuy nhiên, phiên tòa đã được hoãn theo yêu cầu của luật sư và do diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Điều lạ lùng là việc dự kiến mở phiên tòa vào ngày 7/6/2021 được Tòa án ND TP. Cần Thơ quyết định vào ngày 19/5/2021, thế nhưng trước đó 9 ngày (ngày 10/5/2021) Tòa án ND TP. Cần Thơ đã có Quyết định “trả hồ sơ để điều tra bổ sung” với lý do “chưa có đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo”. Điều lạ lùng này cho thấy dường như Tòa án ND TP. Cần Thơ đang bị một “sức ép” nào đó phải đưa vụ án ra xét xử khi thấy rõ chưa đủ chứng cứ chứng minh tội phạm…

kkk

Ngay khi quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án ND TP. Cần Thơ vẫn xét thấy chưa có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

Như Doanhnghiepvn.vn đã phản ánh trong bài “Vụ án doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân: Có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự”, vụ án về “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố ngày 24/12/2015.

Nguyên do, vào ngày 02/01/2012 Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc có ký Hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD.TN và các phụ lục với Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ về khoản vay 258 tỷ đồng, để thực hiện Dự ánxây dựng Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Tài sản thế chấp là tài sản riêng, là siêu thị Citimart gần 3.000 m2 đất và trên 6000 m2 sàn trên đường Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ.

kkk

Một trong những tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty Tây Nam.

Quá trình thực hiện xây dựng dự án do vướng phải một số khó khăn khách quan (vướng túi bùn khổng lồ dưới vị trí nhà máy xây dựng) nên toàn bộ phần xây dựng phải điều chỉnh lại thiết kế, do đó công trình bị chậm tiến độ… Ngày 02/11/2015, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã ký công văn số 211/CVTN/2015 gửi Agribank Cần Thơ đề nghị thanh lý Hợp đồng tín dụng. Công văn nêu rõ, do Công ty gặp những khó khăn khách quan, không tìm đủ nguồn tài chính cần thiết cũng như sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng để hoàn thành dự án nên đề nghị phía Ngân hàng thanh lý Hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD ngày 02/01/2012 và các phụ lục liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình đàm phán thanh lý Hợp đồng tín dụng, do không thương lượng được cách tính tiền lãi suất, nên Cty Tây Nam và Agribank Cần Thơ thống nhất đồng ý để Tòa án giải quyết. Sau đó, Agribank Cần Thơ đã làm đơn khởi kiện Công ty Tây Nam ra TAND quận Ninh Kiều. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, ngày 15/01/2016, TAND quận Ninh Kiều đã ra Thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại, số sổ thụ lý số 10/2016/TLHS – KDTM. Nội dung thông báo nêu rõ: nguyên đơn (Agribank Chi nhánh Cần Thơ) yêu cầu bị đơn (Công ty Tây Nam) trả số tiền vay là 258 tỷ và lãi suất tạm tính đến ngày 10/12/2015 là 100 tỷ (làm tròn số - PV).

Dự án Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam (tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) bị bỏ hoang sau khi ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt.

Dự án Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam (tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) bị bỏ hoang sau khi ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt.

 

Việc giải quyết khoản vay của Công ty Tây Nam đang được Agribank Cần Thơ khởi kiện dân sự tại Tòa án ND quận Ninh Kiều.Ngày 02/02/2016, căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, TAND quận Ninh Kiều đã ra Thông báo về Phiên hòa giải số 34/TB – TA, gửi tới Nguyên đơn và Bị đơn trong vụ án kinh doanh thương mại. Thông báo nêu rõ, mời các đương sự có mặt tại Tòa để tiến hành hòa giải theo các nội dung: “nguyên đơn (Agribank Chi nhánh Cần Thơ) yêu cầu bị đơn (Công ty Tây Nam) trả số tiền vay là 258 tỷ và lãi suất tạm tính đến ngày 10/12/2015 là 100 tỷ, bị đơn phải chịu lãi suất phát sinh cho đến khi thanh toán xong nợ. Nếu bị đơn không thanh toán đủ, yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp để Ngân hàng thu hồi nợ”.

Đây rõ ràng là một vụ án dân sự bình thường, được tiến hành theo các điều luật được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự cho đến khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ bất ngờ vào cuộc, khởi tố vụ án và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân với hành vi “làm khống hồ sơ chiếm đoạt tiền lãi suất nhà nước” gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 300 tỷ cả vốn và lãi; sau chuyển sang tội “lừa đảo” và cuối cùng là tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Luật sư Hoàng Tùng

Luật sư Hoàng Tùng

 

Lý giải về việc vụ án bế tắc suốt 5 năm qua, luật sư Hoàng Tùng (Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) – một trong những luật sư đã tham gia vụ án từ những ngày đầu cho biết: “Vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng”.

Theo Luật sư Hoàng Tùng, cùng một thời điểm, cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan tố tụng lại vừa xử lý mặt dân sự vừa khởi tố hình sự là trái pháp luật. Trước khi vụ án được khởi tố, Ngân Hàng Agribank Cần Thơ đã khởi kiện vụ án dân sự phát mãi tài sản đã thế chấp của Công ty Tây Nam thu hồi nợ, TAND Quận Ninh Kiều đã thụ lý vụ án.

“Trong quá trình này, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ lại khởi tố điều tra vụ án hình sự. Đến thời điểm hiện nay, Toà dân sự quận Ninh Kiều cũng không có quyết định tạm đình chỉ giải quyết và Công ty Tây Nam vẫn chưa có nhận được quyết định tạm đình chỉ nào từ TAND quận Ninh Kiều liên quan đến vụ án dân sự đang được Tòa thụ lý, giải quyết. Tôi xin nhắc lại, không thể sử dụng hai quan hệ pháp luật cho một sự kiện pháp lý, đây là nguyên tắc cơ bản của luật pháp”, luật sư Hoàng Tùng nói.

Cũng theo luật sư Hoàng Tùng: “Việc khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra vi phạm Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự vì Ngân hàng không có đơn tố cáo Công ty Tây Nam. Ngân hàng đang tiến hành khởi kiện dân sự thông thường do có bất đồng quan điểm về lãi suất khi thanh lý Hợp đồng tín dụng. Do đó, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố vụ án là không có căn cứ”.

 

Luật sư Hà Huy Sơn

Luật sư Hà Huy Sơn

Còn luật sư Hà Huy Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích: Ngày 10/5/2021, Tòa án ND TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 04/2021/HSST-QĐ về việc trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 18/2021/TLST-HS ngày 23/3/2021. Tòa án ND TP. Cần Thơ nêu rõ trong Quyết định: Xét thấy chưa có đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Tòa đề nghị điều tra bổ sung các vấn đề sau: Cần thiết phải xử lý tài sản đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội. Kết quả xử lý tài sản đảm bảo là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án.

Ngay sau đó, ngày 18/5/2021 (sau 6 ngày làm việc) Viện Kiểm sát ND TP. Cần Thơ đã có Công văn số 155/VKS-P3 gửi Tòa án ND TP. Cần Thơ, với nội dung giữ nguyên Quyết định truy tố theo Cáo trạng số 26/CT-VKS-P3 ngày 9/7/2018 và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Tòa án ND TP. Cần Thơ, đề nghị xét xử. Như vậy, trong 6 ngày đó, vấn đề xử lý tài sản đảm bảo là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án như Quyết định của TAND TP. Cần Thơ chưa được Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát ND TP. Cần Thơ xử lý.(?!)

 

“Việc kéo dài thời hạn điều tra, trả hồ sơ rồi lại điều tra rồi tiếp tục trả hồ sơ, không thể tiến hành xét xử cứ như vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại suốt 5 năm qua. Như vậy không chỉ làm lãng phí thời gian, thiệt hại ngân sách nhà nước mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bị can, khiến dư luận nghi ngờ tính công minh của luật pháp, và chính năng lực chuyên môn của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ”, luật sư Hà Huy Sơn nhận xét.Hoài Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm