Bạn đọc

Quảng Bình: Chủ tịch xã không hay biết việc lợi dụng khu dịch vụ hậu cần nghề cá để khai thác cát trái phép

DNVN - Ông Lưu Đức Huấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch thừa nhận việc doanh nghiệp núp bóng khu dịch vụ hậu cần nghề cá để khai thác hàng ngàn khối cát đem bán trong khi lãnh đạo thôn, xã không hay biết gì, kể cả lực lượng công an cũng vậy!.

Quảng Bình: Lợi dụng khu dịch vụ hậu cần nghề cá để hút cát trái phép / Tham ô tài sản, 1 Giám đốc Hợp tác xã ở Quảng Bình bị khởi tố

Trở lại câu chuyện

Ngày 20/3/2021, Doanh nghiệp Việt Nam có bài viết "Lợi dụng khu dịch vụ hậu cần nghề cá để hút cát trái phép" phản ánh về việc Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung có địa chỉ tại tại thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ngang nhiên dùng xà lan hút cát trực tiếp từ cửa sông Gianh lên bãi tập kết trong khuôn viên của đơn vị này, rồi bán trục lợi trong thời gian dài nhưng không bị xử lý.

Sau khi bài viết đăng tải, phóng viên (PV) đã liên hệ với đại diện chính quyền địa phương là ông Lưu Đức Huấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch để đặt lịch làm việc nhưng ông Huấn liên tục từ chối với lý do bận công việc.

Hoạt động diễn ra công khai trong một thời gian dài nhưng chính quyền xã không hề hay biết?

Hoạt động diễn ra công khai trong một thời gian dài nhưng chính quyền xã không hề hay biết?

Cụ thể, đầu giờ chiều ngày 22/3, PV liên hệ làm việc với ông Huấn thì ông Huấn cho biết đang bận tổ chức giải đá bóng chuẩn bị cho đại hội thể dục, thể thao huyện và hẹn sáng hôm sau là ngày 23/3 sẽ làm việc với PV.

Sáng ngày 23/3, PV liên hệ lại để làm việc thì ông Huấn lại bảo bận họp bên Uỷ ban mặt trận theo chuẩn bị bầu cử và không biết khi nào xong được.

PV buộc phải xin được trao đổi thông tin qua điện thoại và được ông Huấn cho biết, đã cùng địa chính, trưởng thôn ra kiểm tra nhưng không phát hiện gì cả, chỉ có việc đơn vị này đang xây dựng nhà kho của họ mà thôi.

"Tại hiện trường không có xe, máy móc gì hết, chúng tôi đã tiến hành chụp ảnh lại và lập biên bản sự việc và yêu cầu doanh nghiệp không được hoạt động khai thác vận chuyển cát gì hết". Ông Huấn khẳng định qua điện thoại.

Công an huyện Bố Trạch với phòng TN- MT huyện Bố Trạch phát hiện hơn 100m3 trái phép tại khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung

Công an huyện Bố Trạch với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bố Trạch phát hiện hơn 100m3 cát khai thác trái phép tại khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung.

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Bố Trạch với đại diện doanh nghiệp là ông Nguyễn Viết Trung sau phản ánh của tòa soạn Doanh nghiệp Việt Nam trên ghi rõ: “Tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung của ông Nguyễn Viết Trung tại thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch có khoảng 100m3 cát”.

Người trong cuộc nói gì?

Chính bản thân ông Trung cũng thừa nhận, đơn vị có thuê người dùng máy hút cát lên tập kết tại bờ từ ngày 13- 15/3 nhằm đảm bảo hoạt động cho khu hậu cần.

Như vậy việc người dân phản ánh về việc doanh nghiệp khai thác cát "lậu" trong thời gian dài mà chính quyền làm ngơ là sự thật.

Hoạt động khai thác cát rầm rộ chỉ cách UBND xã Thanh Trạch 1km theo đường chim bay

Hoạt động khai thác cát rầm rộ chỉ cách UBND xã Thanh Trạch 1km theo đường chim bay.

Bỡi lẽ, ngoài thời gian doanh nghiệp tự nhận có đặt máy hút cát, thì PV đã ghi nhận thêm nhiều lần diễn ra tình trạng này. Cụ thể, ngày 16/3 tại đây hoạt động vận chuyển cát diễn ra rầm rộ, tiếp đến ngày 18/3 đơn vị này đặt 1 xà lan cỡ lớn cắm vòi xuống cửa Gianh để hút cát liên tục trong nhiều giờ liền. Bên cạnh đó, theo người dân hoạt động này đã diễn ra khá lâu, có thời điểm hàng ngàn khối cát được hút lên tập kết trên bãi, xe tải ra vào "ăn hàng" tấp nập.

Cùng với đó là thông tin mà bạn đọc phản ánh rằng sự việc hút cát đã diễn ra trong một thời gian dài, diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng không thấy bóng dáng của đại diện chính quyền xã để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Hai ống hút cát trái phép tại khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung.

Thế nhưng, qua trao đổi với PV, ông Huấn lại khẳng định, việc doanh nghiệp khai thác cát mà báo chí và người dân phản ánh đó thì chính quyền địa phương từ cấp xã tới thôn và cả lực lượng công an xã cũng đều không hay biết gì. Lý do vị Chủ tịch xã này đưa ra đó là, do địa điểm "cát tặc" lộng hành nằm cách xa trụ sở làm việc của UBND xã nên không biết.

Ông Chủ tịch giải thích thêm: “Cái đó thì xã có phát hiện được đâu, như anh biết đó, cái cảng đó nằm cách xã theo đường chim bay là gần 1 cây số, tận ngoài bờ biển nên xã không hay biết gì. Kể cả cán bộ địa chính, thôn, xã. Đặc biệt ngành Công an xã nằm ngoài đó suốt mà có phát hiện được đâu.”

Phan Tiến
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm