Bạn đọc

Viết tiếp vụ chiếm đất ở BRVT: Một cá nhân bị đề nghị phạt 350 triệu đồng

DNVN – Ngày 20/5/2021, báo Doanh Nghiệp Việt Nam có bài “Bà Rịa Vũng Tàu: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân chiếm đất”. Sau khi báo đăng, ngày 7/6, UBND H.Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt ông Hắc Văn Phong 350 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất...

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đối với đất đồng sở hữu

Lý do ông Hắc Văn Phong bị UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị xử phạt 350 triệu đồng vì ông Phong đã có hành vi chiếm hơn 5,3ha đất của dự án Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Sơn. Bên cạnh đó, UBND huyện Xuyên Mộc cũng buộc ông Hắc Văn Phong phải trả lại hiện trạng đất ban đầu cho chủ đầu tư.

Văn bản 6828/UBND-VP ngày 15/6/2021 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh xử phạt 350 triệu đồng với ông Hắc Văn Phong.

Văn bản 6828/UBND-VP ngày 15/6/2021 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh xử phạt 350 triệu đồng với ông Hắc Văn Phong.

Mới đây, ngày 15/6, ông Nguyễn Công Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tư pháp xem xét việc xử phạt ông Hắc Văn Phong về hành vi vi phạm lĩnh vực đất đai.

Theo hồ sơ, ngày 30/12/2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi hơn 115.000m2 đất tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Sơn thuê 50 năm để xây dựng dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm.

Ngày 19/5/2004, UBND xã Phước Thuận phối hợp Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư H.Xuyên Mộc, đơn vị chủ đầu tư tổ chức họp dân công bố quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Xuyên Mộc đã phát bản tự kê khai và hướng dẫn kê khai cho từng hộ dân, yêu cầu các hộ dân cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến đất đai, tài sản có trên đất cho UBND xã tổng hợp xét duyệt gửi lại ban này.

Trên cơ sở bản tự kê khai của hộ dân thì lúc này toàn bộ diện tích hơn 115.000m2 được thu hồi là do UBND xã Phước Thuận quản lý, trong đó chỉ có hơn 10.000m2 đất của một hộ dân (là ông Nguyễn Văn Thế) được hỗ trợ bồi thường thiệt hại.

Đến ngày 6/8/2004, UBND xã Phước Thuận có báo cáo số 27/BC-UB về việc kết thúc niêm yết công khai phương án bồi thường thiệt hại của Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Xuyên Mộc tại trụ sở UBND xã. Sau đó, năm 2005, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Sơn với diện tích hơn 115.000m2 để làm dự án khu du lịch.

Theo bà Bùi Thu Hà- Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Sơn cho biết, suốt từ năm 2005 đến nay, dự án này của công ty có một hộ dân là ông Nguyễn Văn Thế không chịu bàn giao, khiến cho dự án không thể thực hiện được, mặc dù chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền vận động nhiều lần. Sau rất nhiều lần thuyết phục, mới đây nhất vào ngày 23/4/2021, ông Nguyễn Văn Thế đã chịu nhận 3 tỉ đồng hỗ trợ của công ty Trung Sơn và bàn giao mặt bằng. Tưởng đâu có thể yên tâm làm dự án, ai dè ông Hắc Văn Phong lấn chiếm đất dự án, xây dựng trái phép khiến dự án 18 năm qua (tính từ mốc 2003) vẫn không thể triển khai. Thậm chí, khi bảo vệ Công ty Trung Sơn yêu cầu không được xây dựng trái phép thì họ còn dọa đánh. Lý do mà ông Phong đưa ra chỉ là những... tờ giấy viết tay mua bán hơn 5,3ha đất. Việc này UBND xã Phước Thuận đã xác định "giấy mua bán tay không phù hợp pháp luật, không có chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của ông Phong trong khu đất thuộc dự án của công ty Trung Sơn". Vì vậy UBND xã Phước Thuận đã yêu cầu ông Phong tháo dỡ công trình trái phép, tự di dời trong 15 ngày, kể từ 26/8/2020, nhưng cho đến nay ông Phong vẫn không chấp hành việc tháo dỡ trả lại mặt bằng, khiến Công ty Trung Sơn không thể thi công. Sau đó, công ty Trung Sơn đã xin chính quyền cho làm hàng rào tôn bảo vệ dự án thì ông Phong làm đơn tố cáo công ty chiếm đất của ông (?!).

"Việc dự án được phê duyệt từ năm 2003 nhưng cho đến nay không thể triển khai khiến cho công ty Trung Sơn thiệt hại về kinh tế rất lớn, không thể cân đo đong đếm. Vì vậy chủ đầu tư đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của ông Hắc Văn Phong để công ty có mặt bằng thi công", bà Bùi Thu Hà nhấn mạnh.

Về việc này, bà Lê Thị Trang Đài- Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc khẳng định, toàn bộ diện tích đất dự án khu du lịch mà Công ty Cổ phần đầu tư Trung Sơn đang triển khai đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp sổ đỏ từ năm 2005. Công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định pháp luật.

“Việc ông Hắc Văn Phong mua đất của các hộ dân bằng giấy tay, nhưng đất này đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Sơn. Do đó, việc làm của ông Phong là trái quy định pháp luật”, bà Lê Thị Trang Đài nhận định.

Báo cáo số 181/BC-UBND ngày 18/5/2021 của UBND huyện Xuyên Mộc

Báo cáo số 181/BC-UBND ngày 18/5/2021 của UBND huyện Xuyên Mộc.

Do đó, ngày 10/5/2021, UBND H.Xuyên Mộc giao UBND xã Phước Thuận, Phòng Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hắc Văn Phong. Sau đó, ngày 18/5/2021, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) Lê Thị Trang Đài đã ký báo cáo số 181 gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình bao chiếm đất trái pháp luật của một số người dân, doanh nghiệp và đề nghị tỉnh xử lý nghiêm.

Trong báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc có nói rõ về nguồn gốc đất, tình hình triển khai dự án Khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm, thuộc địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án thì có nhiều vướng mắc do hành vi cản trở, thậm chí vu khống chính quyền của ông Hắc Văn Phong.

Cụ thể, ông Phong có đơn phản ánh việc Công ty Trung Sơn (chủ đầu tư dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm) cho người đến đập phá tài sản của ông. Sau khi nhận được phản ánh chính quyền đã cho xác minh, tuy nhiên việc phản ánh của ông Phong là hoàn toàn không đúng sự thật.

Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc Lê Thị Trang Đài cho biết, việc dự án này kéo dài là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát sinh khiếu nại, tranh chấp phức tạp. Do đó, UBND huyện Xuyên Mộc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập các thủ tục pháp lý để tổ chức cưỡng chế giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật. Do có những biểu hiện vi phạm pháp luật của một số cá nhân nên UBND huyện đề nghị Công an vào cuộc điều tra, xử lý hành vi bao chiếm đất trái pháp luật này.

“UBND huyện Xuyên Mộc kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tổ chức điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi mua bán, chuyển nhượng trái phép đất Dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bằng giấy tay. Việc này làm phát sinh các khiếu nại, tranh chấp phức tạp, gây điểm nóng về an ninh trật tự, cản trở chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án”, báo cáo số 181 ngày 18/5/2021 của huyện Xuyên Mộc nêu rõ.

DNVN sẽ theo dõi và thông tin tiếp vụ việc này.

Trọng Mạnh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm