Góc nhìn

Vụ doanh nghiệp Phước Hải “chiếm” đất xây nhà máy: Chủ tịch tỉnh Trà Vinh chỉ đạo "nóng"

DNVN - Mới đây tại cuộc họp báo cáo công tác chuẩn bị cưỡng chế nhà máy nước đá Phước Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo phải cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trà Vinh: Chi cục Thi hành án huyện Trà Cú ra “tối hậu thư” cưỡng chế nhà máy chiếm đất của người dân / Cần Thơ: Dự án bị thu hồi 5 năm nhưng chưa được bồi thường, doanh nghiệp kiến nghị đối thoại với chính quyền địa phương

Đầu tháng 7 cưỡng chế

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho biết, đã ra thông báo về việc tiếp tục cưỡng chế giao quyền sử dụng đất đối với hộ ông Nguyễn Hồng Nhẫn (khóm 1, thị trấn Định An, huyện Trà Cú). Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 8h30 ngày 3/7 đến khi thực hiện xong.

a

Phần đất bị hộ ông Nguyễn Hồng Nhẫn chiếm để xây nhà máy nước đá hoạt động gần 15 năm.

Thông báo nêu rõ, buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn và các thành viên trong hộ gia đình, cùng ngụ khóm 1 (trước là khóm 2), chuyển giao quyền sử dụng đất cho hộ ông Bùi Thiện Dân (ngụ khóm 3, thị trấn Định An, huyện Trà Cú) với diện tích đất 230m2 thuộc thửa số 1375, tờ bản đồ số 15, tọa lạc tại khóm 1, thị trấn Định An, huyện Trà Cú (phần đất này đang bị hộ ông Nhẫn “chiếm” giữ để xây dựng nhà máy nước đá).

Đồng thời, ông Nhẫn và các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản công trình gồm: nhà xưởng 1, diện tích 4,6m x 20m = 92m2 kết cấu bê tông cốt thép, nhà một tầng, mái tole, tường lửng, hầm nước đá 4,6 x 16m; một bầu đỗ; hệ thống đường ống bằng sắt và hệ thống đường ống bằng nhựa D114; một máy nén 230 ngựa; một định lượng nước 0,3 x 0,8m; một cần câu đá; nhà xưởng 2, diện tích 0,6m x 10m = 60m2 nhà mảng cột bê tông phần liền kề nhà xưởng 1, vách tường lửng.

Một số hạng mục khác gồm: 1 hồ chứa nước xây gạch Ø100 là 168m3; ba cây nước bơm tay; hai giếng khoan Ø114 (nằm giữa nhà xưởng 1, 2); 2 hệ thống xử lý giãn nhiệt, dàn nóng nhà máy nước đá (nằm trên hồ chứa nước 168m3) và máy lọc nước nằm trên hệ thống.

Theo cơ quan thi hành án huyện, ngoài việc buộc cưỡng chế, ông Nhẫn cùng gia đình phải chịu chi phí cưỡng chế hơn 1,3 tỷ đồng. “Quá trình giải quyết thi hành án, đã hết thời gian tự nguyện, Chi cục THADS huyện Trà Cú có phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương giáo dục, thuyết phục, thỏa thuận nhưng ông Nhẫn vẫn không tự nguyện thi hành án. Đến thời điểm này, đơn vị đã củng cố hồ sơ chuẩn bị cưỡng chế đảm bảo theo kế hoạch. Đồng thời, công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy, ứng phó, xử lý các tình huống đã được thống nhất với ngành chức năng”, lãnh đạo cơ quan thi hành án huyện cho biết.

Liên quan đến việc cưỡng chế thi hành án đối với hộ ông Nguyễn Hồng Nhẫn, tại cuộc họp giữa tháng 6 vừa qua, sau khi nghe báo cáo các công tác chuẩn bị từ các ngành chức năng, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các ngành cần rà soát lại thủ tục pháp lý, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình và an toàn. Lực lượng công an cần nắm chắc tình hình, chuyên nghiệp, dự báo một số tình huống có thể xảy ra để có phương án ứng phó kịp thời và kịp thời báo cáo với UBND tỉnh, đảm bảo sau khi cưỡng chế không có khiếu nại về sau. “Đây là vụ việc cần phải cưỡng chế để răn đe, giáo dục, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Ảnh hưởng xấu tại địa phương

Sáng nay (23/6), ông Bùi Thiện Dân, người bị hộ ông Nguyễn Hồng Nhẫn chiếm đất xây nhà máy hoạt động đến thời điểm này đã gần 15 năm để trục lợi xác nhận, ông vừa nhận được thông báo của Chi cục THADS huyện Trà Cú về việc cưỡng chế thi hành án, tháo dỡ một phần nhà máy nước đá của hộ ông Nhẫn.

“Gia đình đã mỏi mòn chờ lấy lại phần đất hợp pháp bị chiếm dụng hàng chục năm qua. Sự việc kéo dài gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho gia đình tôi, rất mong ngành chức năng thực thi nghiêm minh, sớm trả lại tài sản để gia đình yên tâm kinh doanh”, ông Dân bức xúc.

Ông Dân trình bày bức xúc về việc bị chiếm đất gần 15 năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Ông Bùi Thiện Dân trình bày bức xúc về việc bị chiếm đất gần 15 năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam về sự việc, ông Lê Trai - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh thừa nhận, vụ ông Nhẫn chiếm đất của ông Dân để xây nhà máy nước đá kinh doanh kéo dài nhiều năm và qua một số lần trì hoãn cưỡng chế, trong đó có một số việc để các ngành chức năng tỉnh Trà Vinh trao đổi thêm với Tòa án nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát nhân (KSND) Tối cao về quá trình xét xử, bản án…

Kết quả được cấp trên thống nhất, khi ngành chức năng tỉnh đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra vụ việc này và kết quả đã thực hiện đúng.

“Hiện các đơn vị được thuê tháo dỡ nhà máy, di dời khí gas… đã sẵn sàng. Vì vậy, lần này sẽ cưỡng chế theo đúng quy định nhằm giao lại tài sản hợp pháp cho hộ ông Dân. Sự việc này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín địa phương, nhất là ngành thi hành án trong suốt thời gian dài”, ông Trai cho biết.

Nói về việc trách nhiệm kiểm sát thi hành án tại địa phương, ông Huỳnh Văn Thiệu - Viện trưởng Viện KSND huyện Trà Cú - cũng cho hay, các quyết định thi hành án đều đúng trình tự, quy định. Do đó, ông Nhẫn cần chấp hành bản án đã có hiệu lực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin, năm 2005 vợ chồng ông Dân được nhà nước giao lại một miếng đất ngang 11,5m, dài 48m, tổng cộng 551m2 (theo hình thức giao đất có thu tiền), năm 2008, sau khi đóng tiền cơ sở hạ tầng cho nhà nước xong, ông Dân được UBND huyện Trà Cú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp phần đất trên.

Tuy nhiên, từ năm 2008 đến 2009, phần đất này đã bị ông Nhẫn chiếm dụng 230m2 để xây nhà máy sản xuất nước đá nên ông Dân đã làm đơn khởi kiện.

Qua nhiều lần xét xử vào năm 2009, 2010, 2017, 2018, các cấp TAND huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh đều tuyên buộc ông Nhẫn phải tháo dỡ toàn bộ phần nhà máy nước đá xây dựng trên đất ông Dân 230m2 để trả lại đúng hiện trạng ban đầu.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm