Góc nhìn

Trà Vinh: Chi cục Thi hành án huyện Trà Cú ra “tối hậu thư” cưỡng chế nhà máy chiếm đất của người dân

DNVN - Trong 7 đến 10 ngày tới, ông Nguyễn Hồng Nhẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình, Chi cục Thi hành án dân sự huyện sẽ tống đạt quyết định cưỡng chế. Dự kiến thực hiện vào trung tuần tháng 12/2022.

Quảng Bình: Xin dự án trang trại nông nghiệp để khai thác năng lượng mặt trời mái nhà / Những ai nên tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

Kiên quyết cưỡng chế trong tháng 12/2022

Liên quan đến bản án số 49/2018/DSPT, ngày 29/3/2018 của TAND tỉnh Trà Vinh về việc buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn trả lại 230m2 đất cho ông Bùi Thiện Dân (cả 2 cùng ngụ thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), tuy nhiên đến nay đã 4 năm nhưng bản án vẫn chưa được thi hành.

Ông Bùi Thiện Dân trình bày vụ việc bị doanh nghiệp "chiếm" đất hoạt động hơn 13 năm nay.

Ông Bùi Thiện Dân trình bày vụ việc bị chiếm đất xây nhà máy nước đá.

Trao đổi với PV Doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 15/11 vừa qua, lãnh đạo Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho biết, ngày 10/11, đơn vị đã ra “tối hậu thư” cho ông Nguyễn Hồng Nhẫn, yêu cầu trong 15 ngày, ông Nhẫn và những người liên quan phải tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại 230m2 đất cho ông Bùi Thiện Dân.

“Trong 7-10 ngày tới, ông Nhẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình, Chi Cục Thi hành án dân sự huyện sẽ tống đạt quyết định cưỡng chế. Dự kiến thực hiện vào trung tuần tháng 12/2022”, vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm: Do các cấp, các ngành đã nhiều lần vận động gia đình ông Nhẫn tự nguyện tháo dỡ hoặc mua lại phần đất của ông Dân để nhà máy nước đã tiếp tục hoạt động, tuy nhiên, gia đình ông Nhẫn không đồng ý. Do đó, ngành chức năng đã thống nhất cưỡng chế nếu ông Nhẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Ông Bùi Thiện Dân, người bị ông Nhẫn ngang nhiên chiếm đất xây nhà máy hoạt động hơn 13 năm nay chia sẻ: Trước đó, Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho hay sẽ thực hiện cưỡng chế trong quý 2/2022, rồi sau đó cơ quan chức năng huyện cũng như lãnh đạo tỉnh Trà Vinh gặp gỡ, đối thoại với ông nhiều lần, nói sẽ giải quyết, cưỡng chế trong tháng 9, qua tháng 11 và nay là trong tháng 12.

Nói về việc thỏa thuận phương thức thi hành án với ông Nhẫn, ông Dân đồng ý cho ông Nhẫn được quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất 551m2 (gồm 230m2 bị cưỡng chế) nhưng phải hoàn trả giá trị quyền sử dụng đất cho ông theo giá thị trường hiện nay là 3 tỷ đồng, ngoài ra không yêu cầu ông Nhẫn bồi thường thiệt hại nào khác.

“Nếu ông Nhẫn đồng ý, thanh toán tiền một lần đầy đủ thì tôi sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Nhẫn. Nếu không, tôi yêu cầu tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật và buộc ông Nhẫn phải bồi thường thiệt hại số tiền hơn 128 triệu đồng theo bản án đã tuyên và hơn 5 triệu đồng chi phí thẩm định tài sản”, ông Dân quả quyết.

Một nguồn tin cho hay, mỗi ngày nhà máy nước đá của ông Nhẫn xuất bán trên 1.800 cây nước đá, với số lượng này mỗi ngày ông Nhẫn lời từ 8-10 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Trong khi đó, ông Nhẫn đã chiếm dụng phần đất của ông Dân làm nhà máy nước đá hoạt động hơn 13 năm qua.

Mòn mỏi chờ lấy lại đất

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin, vợ chồng ông Dân làm nghề hàn tiện phục vụ hậu cần nghề cá ở xứ biển Định An từ nhiều năm qua. Năm 2002, nhà nước giải tỏa một số đất ở phía Đông kênh Xáng Định An để xây cảng cá và gia đình ông nằm trong diện giải tỏa. Đến năm 2005, ông được Nhà nước giao lại một miếng đất ngang 11,5m, dài 48m, tổng cộng 551m2 (theo hình thức giao đất có thu tiền) ở phía Tây kênh Xáng để ông tiếp tục làm nghề hàn tiện.

Năm 2008, sau khi đóng tiền cơ sở hạ tầng cho Nhà nước xong, ông Dân được UBND huyện Trà Cú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp phần đất trên. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến 2009, phần đất này đã bị ông Nhẫn chiếm dụng 230m2 để xây nhà máy sản xuất nước đá nên ông Dân đã làm đơn khởi kiện.

Qua 2 lần xét xử (sơ thẩm vào ngày 22/10/2009, phúc thẩm 26/1/2010) các cấp Tòa án nhân dân (TAND) huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh đều tuyên buộc ông Nhẫn phải tháo dỡ toàn bộ phần nhà máy nước đá xây dựng trên đất ông Dân 230m2 để trả lại đúng hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên đến lúc thi hành án, Chi cục THADS huyện Trà Cú không thể thi hành vì vợ ông Nhẫn là bà Tăng Thị Hồng Nghiệp có đơn phản ánh vì cho rằng bà cùng các thành viên trong gia đình là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nhưng các cấp từ sơ thẩm đến phúc thẩm TAND tỉnh Trà Vinh đều không đề cập đến.

Phần đất 551m2 (do nhà nước giao đất theo hình thức thu tiền) có 2 mặt tiền bị ông Nhẫn ngang nhiên chiếm dụng tới 230m2 ở giữa để xây nhà máy nước đá, doanh nghiệp này ngang nhiên hoạt động kinh doanh suốt 13 năm nay

Phần đất 551m2 có 2 mặt tiền bị ông Nhẫn ngang nhiên chiếm dụng tới 230m2 ở giữa để xây nhà máy nước đá, doanh nghiệp này ngang nhiên hoạt động kinh doanh hơn13 năm nay.

Ngày 15/11/2012, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh. Đến 3/1/2013, Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao. Hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh về "tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn ông Bùi Thiện Dân và bị đơn ông Nguyễn Hồng Nhẫn. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Trà Cú xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, lần lượt năm 2017 và năm 2018, 2 cấp tòa án huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh bổ sung những người liên quan và đưa vụ án ra xét xử lại. Kết quả hai phiên tòa (sơ thẩm, bản án số 15/2017/DS-ST, ngày 15/11/2017 của TAND huyện Trà Cú và bản án phúc thẩm số 49/2008/DS-PT, ngày 29/3/2018 của TAND tỉnh Trà Vinh) đều buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình, trả lại 230m2 đất và số tiền hơn 128 triệu đồng cho ông Dân.

Liên quan đến việc thi hành án, trong tháng 4/2022, PVDoanh nghiệp Việt Namđã làm việc với Cục THADS tỉnh Trà Vinh về vấn đề chậm thi hành án, trong khi bản án đã có hiệu lực từ năm 2018. Ông Nguyễn Minh Khiêm - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Trà Vinh thông tin: Đây là vụ đầu tiên có tính chất phức tạp trên địa bàn tỉnh, vụ việc này kéo dài nên lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Nội chính đều quan tâm chỉ đạo sớm giải quyết…

“Vụ ông Nhẫn chiếm đất của ông Dân chính quyền địa phương đã vận động, thuyết phục ông Nhẫn tự tháo dỡ rất nhiều lần nhưng ông này không chấp hành. Do đó, ngành chức năng cương quyết xử lý đến nơi đến chốn, mà kế hoạch đề ra là cưỡng chế tháo dỡ nhà máy lấn chiếm chậm nhất trong quý 2/2022”, ông Khiêm hứa hẹn.

Sau đó, Chi cục THADS huyện Trà Cú thực hiện các thủ tục thi hành bản án số 49 nhưng gia đình ông Nhẫn không tự nguyện thi hành án và kéo dài đến hôm nay, khiến gia đình ông Dân và dư luận bức xúc.

“Tôi mong cơ quan chức năng cảm thông, chia sẻ cùng với gia đình tôi trong câu chuyện hơn 13 năm đòi lại phần đất ông Nhẫn chiếm dụng xây nhà máy nước đá, trong đó có hơn 4 năm chờ để thi hành án mà đến nay vẫn chưa xong", ông Dân mong mỏi.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm