Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Ram thịt nướng
Đây là món dân dã đang dần trở thành món ăn vặt yêu thích giữa lòng phố thị. Nhiều du khách rất thích thú ngây ngất ngay khi vừa thấy ram thịt nướng này. Ram có màu vàng nhạt, cắn vào thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá, lại còn giòn rôm rốp nữa. Thịt bò nướng lá lốt thì khá to, chỉ cần hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng là đã thòm thèm lắm rồi. Ram cuốn phải dùng đúng bánh tráng gạo của Quảng Ngãi, cắt thành từng miếng vuông vức bằng lòng bàn tay để khi gói, mỗi cuốn ram cân đối, đều tăm tắp đẹp mắt.
Món này muốn ăn ngon phải có đĩa rau sống chính hiệu Quảng Ngãi với những lát chuối chát được cắt mỏng và dài, rau dấp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô.
Bánh tráng mắm ruốc
Mỗi chiều, hàng quán bán đồ ăn dọc bờ kè sông Trà Khúc, Quảng Ngãi là điểm tụ tập hóng gió yêu thích của người dân nơi đây nhờ không gian thoáng mát, đồ ăn lại hợp túi tiền. Đặc biệt, món bánh tráng mắm ruốc trứ danh tỏa mùi thơm đặc trưng luôn níu chân du khách.
Bánh tráng loại trung (không quá mỏng cũng không quá dày) đã nướng sẵn, khi có khách thì chủ quán cho lên bếp than hồng hơ sơ lại cho giòn, quết một lớp mắm ruốc mỏng đều mặt bánh, để một lúc cho thấm gia vị rồi rắc hẹ lên trên cùng. Điểm nhấn của món ăn nằm ở mắm ruốc pha chế khéo léo theo công thức riêng, hợp khẩu vị với nhiều người. Cuối cùng thêm khô bò là đủ vị.
Món này được chế biến tại chỗ bởi chỉ ngon khi nóng, để nguội sẽ bị tanh. Đã được phết một lớp mắm ruốc nhưng khi ăn, thực khách vẫn có thể chấm chung với chén mắm ruốc tương ớt. Nước chấm vừa mặn đậm đà vừa cay nhẹ kèm vị ngọt của khô bò xứ Quảng, quyện với hương thơm nhẹ của hẹ nhí, lại giòn rụm nhai vui miệng khiến nhiều bạn trẻ thích thú.
Bánh bèo
Cũng là một trong những món “điểm mặt đặt tên” của ẩm thực miền Trung, bánh bèo Quảng Ngãi có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi có vẻ “đẫy đà” do được đổ dày hơn, phần nhân cũng được làm sánh tạo nên nét riêng biệt của món ăn.
Phần nhân cũng được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ... tất cả hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm chén nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng của người miền Trung.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thân thế khủng của cô gái Việt Nam trong bức ảnh hiếm chụp cùng Tổng thống Donald Trump
Người đàn ông đẹp trai nhất thế giới 2024 là ai?
Nam diễn viên bị kết tội mua dâm vẫn ngang nhiên làm 1 việc này khiến khán giả không khỏi phẫn nộ
Trương Bá Chi luôn muốn xóa đi 2 bức ảnh này và không muốn để Tạ Đình Phong nhìn thấy, chúng là minh chứng của cuộc sống sau khi ly hôn
MC Mai Ngọc như thế nào sau nửa năm ly hôn chồng doanh nhân?
Hoa hậu Việt có gia thế khủng nhưng không theo showbiz và lấy chồng bình dân