Hỗ trợ doanh nghiệp

Bắt Phó tổng giám đốc công ty đa cấp lừa đảo 300 tỷ đồng

(DNVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an)vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài vai trò là Phó tổng giám đốc, ông Thông còn là Trưởng Chi nhánh tại TPHCM (số 82 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM). 

Theo tin từ VGP, trước đó, từ tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty 868 để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Thông có vai trò giúp sức đắc lực cho Nguyễn Thế Anh trong việc lừa đảo hàng trăm khách hàng với hình thức huy động vốn lãi suất cao.

Từ năm 2015, Nguyễn Văn Thông kết hợp với Nguyễn Thế Anh lập Công ty 868, có trụ sở chính tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và nhiều chi nhánh tại TPHCM, Nha Trang, Nghệ An... để huy động vốn trái phép.

Nguyễn Văn Thông (áo trắng) vừa bị bắt.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, với hình thức huy động vốn lãi suất cao, công ty đa cấp này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng.

Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn Thông tự giới thiệu công ty của mình là đối tác chính thức của một tập đoàn Mỹ, đang cần hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hệ thống cà phê, nấm linh chi đỏ, xây dựng chuỗi siêu thị mini tự chọn... và đề nghị khách hàng hợp tác đầu tư với hai mức.

Mức 1: Nếu đóng vào Công ty 36,6 triệu đồng sẽ được nhận 5 hộp cà phê hoặc một thẻ VIP 500 lần uống cà phê. Tháng thứ nhất sẽ nhận 9 triệu đồng tiền hoa hồng; tháng thứ hai 12 triệu đồng, tháng thứ ba 24 triệu đồng; tháng thứ tư, tháng thứ năm và tháng thứ sáu khuyến mãi đều là 27 triệu đồng. Tổng số tiền nhận được sau 6 tháng góp vốn là 126 triệu đồng. Từ tháng thứ 6 khách hàng sẽ được tái đầu tư với các mức 12 triệu đồng, 100 triệu đồng, 150 triệu đồng, 500 triệu đồng và hưởng lãi suất 5%/năm.

Mức 2: Nếu đóng vào 72,6 triệu đồng thì tổng số tiền nhận được sau 10 tháng đầu tư là hơn 2 tỷ đồng. Khách hàng được lấy lãi hằng tháng và số tiền tái đầu tư được trả lại sau 36 tháng.

Vì thấy lời cao nên nhiều người cả tin đã góp tiền vào công ty, nhưng sau một thời gian dài khách hàng không nhận lại được đồng nào.

 

Thông là Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng Chi nhánh số 82 Thăng Long, Phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM. Quá trình làm việc, Thông là người trực tiếp tham gia các cuộc họp bàn và đưa ra ý kiến thống nhất trong việc triển khai các gói huy động vốn.

Qua hệ thống sổ sách thu giữ từ Chi nhánh 82 Thăng Long, Thông là người trực tiếp ký thông báo chỉ tiêu phân bổ gói huy động vốn 72 triệu đồng đến các chi nhánh khác, đồng thời trực tiếp ký 168 hợp đồng gói 72 triệu đồng với tổng số tiền huy động hơn 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, với vai trò là Giám đốc chi nhánh, Nguyễn Văn Thông đã tự huy động 50 tỷ đồng không tính tái đầu tư, hiện nay còn nợ khách hàng hơn 30 tỷ đồng nhưng mất khả năng chi trả.

Nên đọc
Hòa Hậu (t/h)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo