Hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ quyết cổ phần hóa Vietnam Airlines ngay năm nay

Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn tất việc cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngay trong năm 2014, không để công việc quan trọng này tiếp tục "chậm tiến độ". Thông tin này đã được công bố tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội hôm nay (9/1).

Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn tất việc cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngay trong năm 2014, không để công việc quan trọng này tiếp tục

Cụ thể, trong năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn thành cổ phần hóa Công ty mẹ Vietnam Airlines theo đúng kế hoạch, đồng thời hoàn tất các thủ tục chuyển 10 công ty mẹ của các tổng công ty thuộc Bộ sang hoạt động theo loại hình công ty cổ phần.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với các Tổng công ty thực hiện xử lý tài chính để chuyển các doanh nghiệp đã mất vốn chủ sở hữu thành công ty cổ phần; quyết liệt tái cơ cấu các doanh nghiệp theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, đặc biệt là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy và Tổng công ty hàng hải Việt Nam; chỉ đạo Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh hoàn thành Đề án chuyển đổi thành doanh nghiệp.
 
Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã phê duyệt và triển khai các đề án tái cơ cấu 15 tổng công ty thuộc Bộ. Bộ cũng đã ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động của 25 doanh nghiệp, gồm 17 tổng công ty do Bộ trưởng quyết định thành lập, 4 công ty độc lập trực thuộc Bộ, 3 công ty thuộc các trường, 1 công ty thuộc Cục Hàng hải Việt Nam.
 
Các tổng công ty đều tích cực triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt, tập trung vào việc thoái vốn đầu tư tại các doanh nghiệp không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Tổng công ty hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Một số Tổng công ty đã thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, tập trung sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quản lý, tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, kiện toàn tổ chức đảng, đoàn thể, kiện toàn bộ máy giúp việc.
 
Các doanh nghiệp thuộc Bộ đã bước đầu lành mạnh hóa tình hình tài chính, giảm được hệ số nợ phải trả trên vốn điều lệ, bình quân giảm 50%.
 
Trong năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp của khối doanh nghiệp ngành giao thông vận tải ước đạt 9.708,7 tỷ đồng, tăng 10,5%; doanh thu 8.885 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2012.
 
Đáng chú ý là sau giai đoạn khủng hoảng do "hiệu ứng Vinashin", năm 2013 giá trị sản xuất công nghiệp tàu thủy ước đạt 5.193 tỷ đồng tăng 10,4%; doanh thu đạt 4.426 tỷ đồng tăng 18,2% so với năm 2012. Ngành đóng tàu cũng đã bàn giao 47 tàu các loại, trong đó xuất khẩu 19 tàu trị giá hơn 79 triệu USD.
 
Giá trị sản xuất công nghiệp mảng ôtô ước đạt 3.950,7 tỷ đồng, tăng 11,1%; doanh thu ước đạt 3.938,3 tỷ đồng, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2012, sản xuất 1.200 xe chở khách, xe bus, 2.500 xe tải các loại, sản xuất lắp ráp 10.300 xe gắn máy.
VnEconomy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo