Bún chắt chắt - món dân dã nhưng ngon đã đời của đất Quảng Trị
Khác với nhiều thương hiệu bún hến khác là dùng con hến để nấu, món bún này của người làng Mai Xá lại sử dụng con chắt chắt để làm nước dùng. Chắt chắt vốn là một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ hơn rất nhiều, có màu đen sậm, vị ngọt đặc biệt, sống ở vùng nước lợ.
Loài vật này chứa nhiều protid, chất sắt, đồng, vitamin B12, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch. Thịt chắt chắt vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Để làm được món bún chắt chắt phải qua nhiều công đoạn. Chắt chắt sau khi cào từ sông về thì mang ngâm trong nước vo gạo, sau đó đổ vào rổ rồi chà thật mạnh cho bay lớp bùn nhớt bám bên ngoài mặt vỏ và xả lại với nước nhiều lần cho sạch. Sau đó, cho chắt chắt vào nồi nước và bắc lên bếp luộc chín.
Khi nước sôi, muốn chắt chắt mở vỏ đều và nhanh thì trong quá trình này phải dùng đũa khuấy liên tục. Lửa cũng phải đều nếu không con chắt chắt sẽ ngậm lại. Đổ số nước luộc ở trong nồi ra để riêng, còn phần chắt chắt thì vớt ra rá và cho vào thau nước đãi vỏ lấy thịt. Tiếp đến phi thơm hành, cho thịt chắt chắt vào xào, đến khi săn lại thì nêm thêm gia vị và đảo cho thấm. Bắc nồi nước luộc lên bếp và thả thêm vài lát gừng tươi vào. Lúc nào nước sôi thì nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Đi kèm với món ăn này không thể thiếu chén muối ớt gừng cay nồng, bắt mắt, với thành phần gồm muối hạt, ớt trái, mì chính và gừng tươi được giã đều, sau đó cho thêm tiêu xanh để nguyên hạt vào. Còn phần rau sống ăn cùng cũng rất đa dạng và được thay đổi tùy theo mùa cho phù hợp, gồm rau đắng, xà lách, giá, rau má, diếp cá, cải mầm, bắp chuối, bắp su xắt mỏng...
Cách thưởng thức món bún chắt chắt cũng rất đặc biệt. Thực khách sẽ được trình bày bàn ăn như một bữa tiệc chứ không đơn thuần chỉ là một tô bún như chúng ta thường thấy. Ở trên bàn đặt tô nước dùng còn tỏa hơi nghi ngút, bên cạnh là tô bún với từng sợi bún trắng nõn, dĩa chắt chắt xào thơm nức mũi, dĩa rau sống xanh mát, chén muối cay nồng bắt mắt... và vài chiếc bánh tráng nướng giòn thơm.
Múc thịt chắt chắt cùng đậu lạc rang, rau sống, muối ớt gừng và bánh tráng nướng vào tô bún và trộn đều rồi chan nước dùng vào. Vị ngọt dai của thịt chắt chắt, vị bùi béo của đậu phộng, giòn tan của bánh tráng cùng vị cay của tiêu gừng và thanh mát của nước dùng tạo nên sự ngon miệng trọn vẹn, ấn tượng cho người thưởng thức. Cũng bởi lẽ thế mà các quán bún chắt chắt ở Mai Xá không cần mời chào vồn vã nhưng lúc nào cũng đông khách, nhất là dịp lễ, Tết.
Những người đến rồi đi vẫn giữ lời hẹn ước sẽ quay lại thưởng thức món bún chắt chắt đậm đà hương vị dân dã này thêm lần nữa. Ở món ăn này không chỉ là một thức đồ mà còn gói ghém cả tấm chân tình của người dân "đất lửa" Quảng Trị.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tỷ phú Mỹ tuyên bố quay lưng với Đàm Vĩnh Hưng vì vụ kiện 'mất vài ngón chân', Mr.Đàm tỏ thái độ lạ
Thanh Thuỷ vừa đăng quang Hoa hậu Quốc tế đã lộ giấy đăng ký kết hôn?
Lưu Gia Linh hoàn toàn sụp đổ, hình ảnh vụ bắt cóc năm xưa bị rò rỉ, hé lộ sự thật việc không có con sau gần 20 năm kết hôn với Lương Triều Vỹ
Ngọc Trinh diện bikini, không ngại để lộ dấu vết 'phạm tội'
Một sao nữ trong "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" bật khóc nức nở, chuyện gì đã xảy ra?
Gia thế và nhan sắc bạn gái kém 37 tuổi vừa sinh con cho diễn viên Quang Minh