Chẩm chéo - thứ đặc sản “độc quyền” của người Thái ở Điện Biên
Ở Thái Lan, chẩm chéo hay chẳm chéo (tiếng Thái: น้ำจิ้มแจ่ว Jim Jaew) là loại gia vị cổ truyền ở vùng Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Còn ở Điện Biên, người dân tộc Thái sử dụng nó như một loại gia vị trong những bữa ăn hằng ngày.
>> Xem thêm: Bánh gật gù - đặc sản ngon và lạ của Quảng Ninh
Nguyên liệu làm nên chẩm chéo khá nhiều thứ như muối, ớt, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, húng lủi, mùi tàu, sả và một số loại rau thơm khác. Cùng một loại nguyên liệu, nhưng chẩm chéo của người Thái ở Điện Biên làm vẫn mang nét đặc trưng riêng không nơi nào có được.
Đầu tiên, người Thái sẽ nướng ớt cho héo nhằm giảm bớt mùi hăng của ớt mà vẫn giữ được vị cay. Mắc khén sẽ rang thơm rồi xay thành bột. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Tỏi, sả lột vỏ.
>> Xem thêm: Bánh dừa nướng Quảng Nam - đặc sản ngon nức tiếng
Sau đó, cho muối và các nguyên liệu vào cối giã nhỏ (càng mịn càng ngon). Riêng với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong. Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm và khẩu vị.
Người Thái ở Điện Biên thường sử dụng chẩm chéo trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra, họ còn dùng nó để thiết đãi khách từ xa tới. Chẳm chéo có thể chấm xôi, thịt trâu gác bếp, các loại thịt luộc, rau, mận, nhót, bắp cải cuốn nhót…
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sao nữ đình đám bị gọi tên liên tục trong vụ Đàm Vĩnh Hưng đứt vài ngón chân, là nhân chứng quan trọng?
Động thái đầu tiên của Đàm Vĩnh Hưng sau khi đồng nghiệp quay lưng, bị tung bằng chứng vụ đứt vài ngón chân
Đàm Vĩnh Hưng có đòi được 15 triệu USD từ vợ chồng Bích Tuyền? Khả năng thắng kiện như thế nào?
Hoài Lâm lần đầu nói rõ những tin đồn với Hoài Linh, tiết lộ thu nhập ‘không tưởng’ mỗi tháng
Ngân 98 ‘trùng tu’ nhan sắc khiến dân tình nhận không ra, phát hiện chi tiết gây ‘sốc’
Phương Oanh diện váy xuyên thấu cắt xẻ táo bạo, khoe trọn vòng eo sau sinh không chút mỡ thừa