Chẩm chéo - thứ đặc sản “độc quyền” của người Thái ở Điện Biên
Ở Thái Lan, chẩm chéo hay chẳm chéo (tiếng Thái: น้ำจิ้มแจ่ว Jim Jaew) là loại gia vị cổ truyền ở vùng Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Còn ở Điện Biên, người dân tộc Thái sử dụng nó như một loại gia vị trong những bữa ăn hằng ngày.
>> Xem thêm: Bánh gật gù - đặc sản ngon và lạ của Quảng Ninh
Nguyên liệu làm nên chẩm chéo khá nhiều thứ như muối, ớt, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, húng lủi, mùi tàu, sả và một số loại rau thơm khác. Cùng một loại nguyên liệu, nhưng chẩm chéo của người Thái ở Điện Biên làm vẫn mang nét đặc trưng riêng không nơi nào có được.
Đầu tiên, người Thái sẽ nướng ớt cho héo nhằm giảm bớt mùi hăng của ớt mà vẫn giữ được vị cay. Mắc khén sẽ rang thơm rồi xay thành bột. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Tỏi, sả lột vỏ.
>> Xem thêm: Bánh dừa nướng Quảng Nam - đặc sản ngon nức tiếng
Sau đó, cho muối và các nguyên liệu vào cối giã nhỏ (càng mịn càng ngon). Riêng với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong. Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm và khẩu vị.
Người Thái ở Điện Biên thường sử dụng chẩm chéo trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra, họ còn dùng nó để thiết đãi khách từ xa tới. Chẳm chéo có thể chấm xôi, thịt trâu gác bếp, các loại thịt luộc, rau, mận, nhót, bắp cải cuốn nhót…
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đàm Vĩnh Hưng nhận tin sét đánh về vụ kiện, đối diện nguy cơ bồi thường hàng chục triệu USD
Xoay 360 độ như compa, Hoàng Yến Chibi khiến khán giả "mắt chữ A, miệng chữ O"
Quỳnh Nga lót thảm đầy sàn, bạn nhảy đội mũ bảo hiểm tập Bước nhảy hoàn vũ
Soobin Hoàng Sơn bị soi nghi vấn hẹn hò với Hoa hậu đình đám này
Triệu Vy bị 'bóc' quá khứ coi thường nhà chồng hậu ly hôn, lý do gây phẫn nộ
Hoa hậu đẹp nhất châu Á 2009 lấy chồng Trung Quốc than thở: 'Tôi làm 2, 3 công việc'