Chuyển đổi số

CEO HBR: Hậu Covid-19 nhu cầu về nhân sự online gia tăng đột biến, DN khó khăn hơn trong tuyển dụng

DNVN - CEO Trường Doanh nhân HBR nhận định hậu Covid-19 nhu cầu về nhân sự online sẽ gia tăng đột biến, chủ DN sẽ khó khăn hơn trong việc tuyển dụng. Nỗi đau lớn nhất của các DN ở thời điểm hiện tại chính là năng lực của nhân sự và làm sao để nhân sự của mình thích nghi nhanh trong khi việc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

CEO Facebook trở thành người giàu thứ 3 thế giới / Chủ tịch Hội yến sào Phú Yên: Cần có chế tài thật nặng để bảo vệ loài chim yến trước nguy cơ bị tận diệt

Thời gian gần đâ báo chí và các phương tiện truyền thông hay nhắc nhiều đến ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế, lên hoạt động của các doanh nghiệp (DN). Một trong những đối tượng cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh đó là người lao động. Sau dịch bệnh có quá nhiều thứ đã thay đổi gần như hoàn toàn buộc tất cả chúng ta phải thích ứng và thay đổi mới có thể tồn tại trong môi trường mới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – CEO Trường Doanh nhân HBR trong một Talk Show với chủ đề: “Chiến dịch chuyển đổi số Nhân sự: Làm việc hay là đói” đã chia sẻ rất thực tế và khách quan về vấn đề này. Hậu Covid-19 không chỉ có DN cần thay đổi mà người lao động cũng cần phải thay đổi để thích nghi và phát triển.

CEO Trường Doanh nhân HBR cho rằng: “Sau Covid-19 hành vi của khách hàng sẽ thay đổi. Chính vì vậy các DN tập trung nhiều hơn vào hành vi của khách hàng, cần đào tạo nhân sự phù hợp với thời kỳ mới. Các chiến lược phát triển của DN cần phải phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình. Việc tuyển dụng nhân sự mới và đào tạo nhân sự cũ cho phù hợp với tình hình mới là một vấn đề nan giải với các DN trong giai đoạn hiện tại”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – CEO Trường Doanh nhân HBR

Ông Nguyễn Tiến Dũng – CEO Trường Doanh nhân HBR.

Ông Dũng cho biết thêm: “Thời gian để tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũ là không thể nhanh được. Nỗi đau lớn nhất của các DN ở thời điểm hiện tại chính là năng lực của nhân sự và làm sao để nhân sự của mình thích nghi nhanh trong khi việc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay”.

Đặc biệt những khó khăn mà các DN đang phải đối mặt đó là từ làm việc offline đã phải chuyển toàn bộ sang hoạt động online trong thời gian dịch bệnh. Một số nhân sự không thích nghi được với cách làm việc online nên chắc chắn sẽ phải nghỉ việc. Việc tuyển dụng vào đào tạo một nhân sự mới cần thời gian không thể nhanh được.

Trong giai đoạn các DN đang rất khó khăn vì dịch bệnh, phải thay đổi lại cơ cấu tuyển dụng nhân sự, cắt giảm những vị trí nhân sụ không phù hợp. Bài toán đặt ra là các DN cần tiến hành đào tạo và tuyển dụng nhân sự như thế nào để thích ứng với tình hình mới.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tiến Dũng, quan trọng nhất vẫn là văn hóa DN. Đây được xem là yếu tố nền tảng. Nếu DN không có văn hóa để học tập và thích nghi với sự thay đổi thì sẽ rất khó để phát triển trong giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh văn hóa DN thì tiếp theo nhân sự và DN phải cùng đi một hướng và năng lực đào tạo nhân sự của DN cũng là một trong những yếu tố sống còn của DN.

"Trong quá trình đào tạo nhân sự, cần phải xem nhân sự có thích nghi và thay đổi với tình hình mới được hay không. Nếu không thể thay đổi và thích nghi được thì không thể giữ lại được. Trong giai đoạn này DN cũng cần đóng gói lại quy trình, chuyển giao lại cho các nhân sự khác, giúp rút ngắn và tiết kiệm thời gian đào tạo hơn rất nhiều", ông Dũng nhấn mạnh.

Trong giai đoạn tất cả DN đều nhận thấy chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu quyết định đến sự sống còn của DN, theo ông Dũng “đây chính là nguyên nhân khiến nhu cầu về nhân sự online gia tăng đột biến hơn, các DN sẽ tuyển dụng khó hơn. Để tuyển dụng có hiệu quả các DN nên xây dựng thương hiệu tuyển dụng, xây dựng một trải nghiệm tốt cho nhân sự. DN cần thay đổi mình để có thể tuyển dụng hiệu quả hơn”.

Bên cạnh đó, CEO Trường Doanh nhân HBR cũng cho biết: “Thời gian này các DN sẽ lựa chọn phương án thuê ngoài nhiều hơn khi đã có quy trình chuẩn. Nếu như trước đây DN tập trung tăng trưởng về doanh thu, thị phần thì ở thời điểm hiện tại DN sẽ tập trung nhiều hơn vào việc gia tăng lợi nhuận, tăng trưởng được nhưng chi phí phải thấp. Để đạt được điều này DN cần áp dụng công nghệ một cách triệt để”.

Khi được để cập đến vấn đề làm thế nào để các doanh nghiệp khó khăn có thể khôi phục lại tình hình kinh doanh nhanh sau dịch, CEO Trường Doanh nhân HBR chia sẻ: “Có hai nhiệm vụ chính mà DN cần phải làm lúc này là tồn tại và phát triển. Đầu tiên DN phải nghĩ đến việc làm thế nào để có được doanh thu, dòng tiền để cho bộ máy DN tồn tại. DN cần phải có kế hoạch để tối ưu chi phí. Phải tìm cho mình một chiến lược và mô hình kinh doanh tốt. Phải lựa chọn cho mình một sản phẩm có biên lợi nhuận tốt, có khả năng phát triển mạnh và có thể nhân rộng được”.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC