Chuyển đổi số

CheckVN: Truy xuất nguồn gốc bằng “một chạm” nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN nhỏ và vừa

DNVN - Từ một mã QR nhỏ được sinh ra trên hệ thống check.net.vn, người tiêu dùng cả nước đã trực tiếp kết nối với nhà sản xuất có thông tin được mã hóa và minh bạch trên Check.net.vn thông qua App CheckVN để kiểm tra các thông tin đã được kiểm soát và cam kết về độ chính xác, minh bạch.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Hóa giải nút thắt truy xuất nguồn gốc trong CPTPP

Tại Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc, tổ chức tại TP.Việt Trì, Phú Thọ vào sáng 18/12/2019, bà Phạm Thị Lý, tác giả sáng chế, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chia sẻ thành công của ứng dụng truy xuất nguồn gốc CheckVN do IDE nghiên cứu và phát triển. Người dùng di động chỉ cần tải ứng dụng CheckVN là có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong một giây.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa CheckVN đem lại lòng tin cho người tiêu dùng Việt Nam.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa CheckVN đem lại lòng tin cho người tiêu dùng Việt Nam.

IDE là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, có chức năng nghiên cứu, ứng dụng nhằm phát triển bền vững doanh nghiệp nhỏ và vừa. Xuất phát từ mục tiêu tìm kiếm các giải pháp chống giả, bảo vệ thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trước sức ép của Hội nhập quốc tế. Năm 2014 và 2015 IDE đã phát minh sáng chế thành công “Quy trình xác thực chống hàng giả”. Phát mình đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số 16036 cấp theo Quyết định số 61711/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Trung tâm IDE ngày 30/9/2019. Khi đưa vào ứng dụng số hóa doanh nghiệp và truy xuất nguồn gốc, IDE đặt tên thương mại cho công nghệ là CheckVN.

CheckVN là công nghệ của người Việt Nam dùng để thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa trên mạng Internet, kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone. Đặc biệt với hệ thống các modul được thiết lập theo các tầng quản trị, quản lý gắn quá trình sản xuất và hình thành sản phẩm, CheckVN không chỉ kết nối trực tiếp nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng mà còn cho phép hiển thị thông tin truy xuất sản phẩm cả về chiều sâu và chiều rộng, đặc biệt còn cho phép xác thực lại thông tin truy xuất có chính xác hay không bằng cơ chế khóa linh hoạt cộng với các thuật toán bảo mật đã được bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ, thiết lập một phương thức quản trị sản xuất 4.0 bằng việc số hóa tới từng sản phẩm hàng hóa, cập nhật nhật ký sản xuất, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử tại Việt Nam.

Công nghệ bảo mật của IDE khắc phục được các nhược điểm bị làm giả hàng loạt của công nghệ in và được các cơ quan chuyên môn của Bộ Công an như C46, C54, thẩm định, đánh giá, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam nghiên cứu công nhận là một giải pháp chống giả, bảo mật tuyệt đối và là một giải pháp an ninh thương mại điện tử, an ninh logistics chưa từng được phổ biến tại nước ta.

Theo bà Phạm Thị Lý, ứng dụng CheckVN mang lại lợi ích đối với cả ba bên: Doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà quản lý. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, thể hiện sự minh bạch trong khâu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sẵn sàng cung cấp các thông tin trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ. Tăng hiệu quả truyền thông và kinh doanh bảo vệ được sản phẩm, kiểm soát được thị trường, kiểm soát chất lượng sản phẩm, chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu, thống kê về lịch sử xác thực của người tiêu dùng, hỗ trợ xử lý khi có vấn đề phát sinh (kịp thời xác định, thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn, khiếu nại).

 

Đối với người tiêu dùng, CheckVN giúp người dùng kiểm tra được thông tin về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhanh gọn và hiệu quả, giúp người tiêu dùng nhận biết rõ về thực phẩm sử dụng, chủ động truy xuất bằng chính mã số trên mỗi sản phẩm, thao tác đơn giản, trả lời tức thì tại thời điểm xác thực, miễn phí xác thực chống giả.

Đối với nhà quản lý, CheckVN giúp kiểm soát được sản phẩm, theo dõi được thị trường, kiểm soát chất lượng, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xử lý khi có vấn đề phát sinh (truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn; giải quyết khiếu nại,…)

Từ năm 2015 tới nay, CheckVN là công cụ triển khai thực hiện Chương trình Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc. Bằng việc tạo ra một nền tảng công nghệ dùng chung mà ở đó tập hợp các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam dưới sự hỗ trợ và quản lý của cơ quan quản lý nhà nước. IDE đã thành công trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển trên Internet để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng tương tác, quản lý.

Doanh nghiệp có một công cụ quản trị số hóa doanh nghiệp, điều nghiên thị trường, chống giả bảo vệ thương hiệu; Chính quyền có một công cụ quản trị số hóa tới từng doanh nghiệp và dòng sản phẩm, một Bigdata cơ sở dữ liệu nguồn về sản xuất và hàng hóa; người tiêu dùng được bảo vệ quyền lợi và hưởng lợi khi lựa chọn tham gia mua sắm các sản phẩm ứng dụng CheckVN để minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc.

Từ một mã QR nhỏ được sinh ra trên hệ thống check.net.vn, người tiêu dùng cả nước đã trực tiếp kết nối với nhà sản xuất có thông tin được mã hóa và minh bạch trên Check.net.vn thông qua App CheckVN để kiểm tra các thông tin đã được kiểm soát và cam kết về độ chính xác, minh bạch. Bằng việc đưa CheckVN vào cuộc sống, lần đầu tiên người tiêu dùng được đặt lên vị trí cao nhất trong chuỗi cung ứng, tham gia kiểm soát, giám sát công khai việc sản xuất khi truy xuất các thông tin về sản phẩm hàng hóa trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

 

Tháng 6/2019, CheckVN đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm mã số mã vạch quốc gia chuẩn hóa theo Tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn GS1 của tổ chức mã số mã vạch quốc tế. Tháng 7/2019, CheckVN đã được Bộ Khoa học Công nghệ lập hội đống đánh giá, giám định, thẩm định và đồng ý cho triển khai CheckVN vào truy xuất nguồn gốc trên toàn quốc.

Ngày 12/11/2019 Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đồng ý cho triển khai ứng dụng thí điểm CheckVN xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc ngành nông nghiệp.

Ngay từ thời điểm công bố, CheckVN đã được ứng dụng cho Công ty CP khóa Việt Tiệp, trong thời gian từ 2016 tới nay sản lượng của doanh nghiệp tăng gấp 3 lần. Sau 44 năm thành lập, năm 2018 Việt Tiệp chính thức cán mốc doanh thu 1.000 tỷ. Năm 2017 Trung tâm IDE đã chuyển đổi số thành công cho Tổng công ty Dầu nhờn Petrolimex trên toàn quốc. Tháng 2/2019, Trung tâm IDE chính thức trở thành nhà tư vấn chuyển đổi số cho Tập đoàn Điện lực quốc gia.

Khi xây dựng Kế hoạch 02/KH-UBND của UBND TP Hà nội về việc ứng dụng “Quy trình xác thực chống hàng giả” xây dựng hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc của TP.Hà Nội, Hà Nội đã căn cứ vào Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để xây dựng hệ thống Hn.check.net.vn. Tới thời điểm hiện tại, hệ thống này đã hỗ trợ cho 30 quận huyện trên toàn Hà Nội thiết lập tài khoản quản trị cho 2.717 doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản. Cấp mã truy xuất cho 7.229 sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi lưu thông trên địa bàn thành phố.

Sau thành công tại Hà Nội, CheckVN đã được ứng dụng xây dựng thành công Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho UBND tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hòa Bình và đã được doanh nghiệp trên địa bàn 43 tỉnh thành phố liên kết sản xuất chuỗi với Hà Nội tham gia ứng dụng.

 

Là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, có chức năng nghiên cứu, ứng dụng nhằm phát triển bền vững doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dưới sự chỉ đạo và định hướng của Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển đã thành công trong việc sáng tạo một công cụ quản trị số hóa doanh nghiệp, thiết lập một môi trường thuận lợi cho sự phát triển bền vững trên internet không chỉ tiết kiệm chi phí, nhân sự mà còn khẳng định khả năng sáng tạo, khát vọng vươn lên của doanh nghiệp nhỏ vừa Việt Nam.

Sự thành công của Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên và hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước khi ứng dụng CheckVN khẳng định sự đổi mới hoạt động công tác hội đoàn. Khi đẩy mạnh phối hợp với các địa phương ứng dụng CheckVN, Hiệp hội DNNVV việt Nam không chỉ đang góp phần thúc đẩy đưa Luật hỗ trợ DNNVV vào cuộc sống mà đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các hội viên Hiệp hội DNNVV Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Mạng xã hội Check.net.vn chính là một mạng xã hội kết nối cung cầu sản phẩm hàng hóa và công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm