Chính phủ số

Đưa dữ liệu điều tra dân số lên không gian mạng

DNVN - Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển chính thức được ra mắt. Theo đó, đầy đủ thông tin dân số và nhà ở của 26 triệu hộ dân, 22.000 cơ sở y tế từ cuộc tổng điều tra năm 2019 sẽ được tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam.

Tài sản của Mark Zukerberg bị “bốc hơi” 6 tỷ USD sau 1 đêm / Dữ liệu người dùng có bị xâm phạm do vụ sập nghiêm trọng hệ sinh thái Facebook vào đêm 4/10?

Sáng 9/12 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) công bố trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển.

Tại sự kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, trang thông tin được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên, nhanh chóng, chính xác.

Trang dữ liệu được xây dựng với 3 mục tiêu. Thứ nhất, số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu về môi trường và thiên tai cùng một số dữ liệu thống kê liên quan. Các dữ liệu này được số hóa và định vị GPS tạo thành kho dữ liệu giúp người sử dụng có thể được tra cứu dễ dàng theo phân vùng địa lý, theo cấp lớp đến cấp hành chính nhỏ nhất gồm bản đồ địa hình, hành chính, giao thông, mặt nước, cứu trợ thiên tai, cơ sở y tế…


Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cùng các đại diện khởi động trang điện tử.

Thứ hai, tận dụng dữ liệu GPS của các hộ dân cư thu thập được từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 từ bước xác định địa bàn, rà soát địa bàn đến kiểm tra giám sát địa bàn điều tra.

Thứ ba, khẳng định cam kết không ngừng đổi mới, sáng tạo của ngành thống kê Việt Nam đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng cao trong công tác nghiên cứu, quản lý, chỉ đạo, điều hành, giám sát, đánh giá, xây dựng và thực hiện chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dựa trên bằng chứng, phù hợp với yêu cầu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ, việc xây dựng và cho ra đời trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển của TCTK sẽ giúp người dùng có thể quan sát được các thông tin biểu diễn theo các phân lớp bản đồ khác nhau và sẽ giúp các nhà lập chính sách, nhà nghiên cứu những thông tin quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân cư trong mối tương quan của các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường, góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng.

Tổng cục Thống kê đã xây dựng “Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ https://gis.gso.gov.vn. Trang web được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam, với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng, chính xác, được trải qua hàng trăm giờ kiểm thử đảm bảo điều kiện hoạt động an toàn thông tin, toàn vẹn dữ liệu theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013.
Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm