Xã hội số

Tài sản của Mark Zukerberg bị “bốc hơi” 6 tỷ USD sau 1 đêm

DNVN – Việc Facebook gặp sự cố “sập” trên toàn cầu trong hơn 6 tiếng đêm 4/10 (theo giờ Việt Nam) đã làm cho cổ phiếu của Facebook trên sàn Nasdaq giảm 5,3% giá trị so với đầu ngày, về mốc 324,87 USD/cổ phiếu. Theo MarketWatch, 5,3% là mức giảm tệ nhất của Facebook trong một năm qua.

Nhiều tài khoản Facebook phát tán thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam / Phạt chủ trang Facebook “Độc Cô Cầu Bại” 7,5 triệu đồng đưa thông tin bịa đặt

Bắt đầu từ khoảng 22h00 tối 4/10, người dùng Facebook ở Việt Nam đã bắt đầu gặp trục trặc và khó khăn khi truy cập vào Facebook. Cho đến khoảng 22h34 cùng ngày, mọi dịch vụ của Facebook bao gồm trang chủ Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp đều trong tình trạng không thể sử dụng.

Cho đến đầu giờ sáng 5/10 (giờ Việt Nam), việc truy cập và sử dụng Facebook, Messenger, Instagram hay WhatsApp đã hoạt động lại nhưng vẫn chưa bình thường trở lại vì vẫn còn lỗi. Sau hơn 6 tiếng kể từ báo cáo đầu tiên của người dùng, Facebook, Instagram và WhatsApp đã có thể truy cập trở lại. Một số dịch vụ chưa hồi phục hoàn toàn, chẳng hạn, vài người dùng vẫn chưa đăng được nội dung mới lên Instagram.

Trong tuyên bố của minh, Facebook gửi lời xin lỗi đến cộng đồng người dùng và doanh nghiệp khắp thế giới. Đồng thời, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu cho biết đang nỗ lực để khôi phục kết nối đến các dịch vụ, ứng dụng. Facebook không tiết lộ điều gì đã xảy ra.

Từ sự cố trên của Facebook, tính đến 13h ngày 4/10 (giờ Mỹ), tức 0h 5/10 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của Facebook trên sàn Nasdaq giảm 5,3% giá trị so với đầu ngày, về mốc 324,87 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của công ty đang về mức 916,2 tỷ USD. Trên các sàn S&P 500 và Nasdaq Composite Index, giá cổ phiếu của Facebook cũng giảm từ 1,7-2,61%.

Theo MarketWatch, 5,3% là mức giảm tệ nhất của Facebook trong một năm qua. Trước đó, cổ phiếu công ty từng giảm đến 6,3% trong phiên giao dịch ngày 30/10/2020.

Việc cổ phiếu trượt giá ngày 4/10 cho thấy giá trị tài sản của Mark Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD, đưa Mark Zuckerberg xuống vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập đã mất gần 140 tỉ USD trong vài tuần.

Facebook “sập” toàn cầu đêm qua khiến tài sản của Mark Zukerberg bị “bốc hơi” 6 tỷ USD.

Facebook “sập” toàn cầu đêm qua khiến tài sản của Mark Zukerberg bị “bốc hơi” 6 tỷ USD.

Có thể nói, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ tồi tệ nhất của Facebook từ năm 2008. Hơn một thập kỷ trước, Facebook bị sập trong gần một ngày. Sự cố cũng ảnh hưởng đến các hệ thống nội bộ tại Facebook, khiến nhân viên không thể truy cập email, dịch vụ nhắn tin nội bộ (Workplace) hay thậm chí vào văn phòng.

Theo chuyên trang theo dõi sự cố toàn cầu DownDetector, các dịch vụ của Facebook hiện đang ghi nhận sự cố khắp thế giới với hơn 82.000 báo cáo lỗi trên trang chủ Facebook.com, 76.000 báo cáo lỗi trên Instagram. Các dịch vụ nhắn tin như WhatsApp và Facebook Messenger ghi nhận báo cáo lỗi ít hơn, nhưng cũng không thể sử dụng vào thời điểm này.

Giải thích cho việc này, Facebook cho biết việc thay đổi cấu hình server bị lỗi dẫn tới sự cố trên toàn cầu và hãng xin lỗi vì đã khiến mọi người gặp khó khăn. Cấu hình ở đây không phải là nâng cấp phần cứng, nó là hàng loạt các điều chỉnh với settings của server, khả năng cao là Facebook có cơ chế tự động triển khai cho mọi server trong hệ thống nên sai một ly đi một dặm.

Hôm qua ngày 4/10, Facebook cũng khẳng định thêm rằng việc không truy cập được hoặc lỗi không phải do bị tấn công gì cả. Hiện tại mọi dịch vụ của Facebook đã hoạt động trở lại bình thường.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm