Chính phủ số

Tổng cục Thuế sẽ xây dựng hệ thống kết nối để các sàn TMĐT kê khai và nộp thuế hộ người bán hàng

DNVN - Tổng cục Thuế sẽ xây dựng chuẩn dữ liệu để kết nối thông tin sao cho đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử được minh bạch.

Thừa Thiên Huế: Kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhờ ứng dụng công nghệ / Đà Nẵng: Bản đồ chống dịch – An toàn Covid-19 mắc nhiều lỗi ứng dụng gây khó cho doanh nghiệp

Nội dung trên được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ trong buổi làm việc giữa Tổng cục Thuế và một số sàn thương mại điện tử (TMĐT), hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động qua sàn TMĐT mới được tổ chức gần đây. Tại cuộc họp đại diện đơn vị này đã có những kiến nghị liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp kết nối thông tin.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, hiện nay, ngành Thuế vẫn đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các sàn TMĐT cũng như cá nhân kinh doanh trên các sàn. Sau đó, trên cơ sở khảo sát thực tế tại các sàn TMĐT, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng chuẩn dữ liệu để kết nối thông tin sao cho đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT được minh bạch.

Tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) có quy định: Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm khai thay, nộp thay thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Số thuế khai thay, nộp thay được căn cứ theo thuế suất của từng lĩnh vực, ngành nghề áp dụng đối với cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ.

Theo đó, sàn giao dịch TMĐT căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh thông qua sàn giao dịch nhận được bao gồm: Các khoản nhận được thông qua các đơn vị vận chuyển – COD; thông qua các hình thức trung gian thanh toán; thông qua các hình thức thanh toán khác... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Toàn bộ thông tin doanh thu và số thuế đã khai thay, nộp thay theo từng đơn hàng trên chứng từ cung cấp cho người mua hàng và người bán (cá nhân kinh doanh) sẽ được sàn giao dịch thương mại điện tử ghi nhận lại.

Tổng cục Thuế sẽ xây dựng chuẩn dữ liệu để kết nối thông tin với các sàn TMĐT để việc kê khai và nộp thuế được minh bạch. (Ảnh minh họa)

Tổng cục Thuế sẽ xây dựng chuẩn dữ liệu để kết nối thông tin với các sàn TMĐT để việc kê khai và nộp thuế được minh bạch. (Ảnh minh họa)

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế), dù Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8/2021 nhưng việc triển khai cung cấp thông tin, hay việc khai thay, nộp thay của sàn TMĐT cho cá nhân kinh doanh sẽ thực hiện theo lộ trình của cơ quan Thuế.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thay, nộp thay, các chủ sàn giao dịch điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế.

Nhằm tránh thất thu thuế trong lĩnh vực này, thay vì để cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT tự giác kê khai và nộp thuế như trước, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40 quyết định để cho cơ quan thuế sẽ chuyển trách nhiệm này sang các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo...

Theo đó, từ tháng 8 năm nay, từng bước theo lộ trình, các sàn TMĐT sẽ phải kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Ngay khi Thông tư 40/2021/TT-BTC được Bộ tài chính ban hành, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã có văn bản góp ý lên Bộ Tài chính. Theo đó, đại diện VECOM cho rằng, sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị "trả thu nhập", mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, vì vậy không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đánh giá tổng thể, VECOM cho rằng quy định mới có thể làm tăng gánh nặng quản trị và chi phí vận hành của doanh nghiệp. Cùng với đó, các chi phí phát sinh liên quan đến các công việc kê khai, nộp thuế hộ này sẽ tạo gánh nặng tài chính, nhân sự và kỹ thuật lớn cho các sàn. Chưa kể số lượng người bán hàng trên các sàn có độ dao động rất lớn, số lượng nhà bán hàng mới hay nhà bán hàng dịch chuyển từ sàn này qua sàn khác nhiều. Điều này cũng sẽ dẫn đến khó khăn cho các sàn trong việc thực hiện các thủ tục và quản lý hoạt động kê khai, nộp thuế thay.

Tổng cục Thuế cho biết dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin giữa cơ quan này và các sàn TMĐT sẽ thực hiện trong năm nay để có thể hoàn tất và đi vào vận hành từ năm 2022.

Cụ thể, từ nay đến trước 1/8, Tổng cục Thuế sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn TMĐT nhằm xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn.

Từ 1/8 đến trước 1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin. Tiếp đến trước ngày 1/1/2022, Tổng cục Thuế và các sàn TMĐT triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Và từ 1/1/2022, các sàn TMĐT thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Cơ quan quản lý thuế cho biết nếu Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch TMĐT có ý kiến khác về lộ trình nêu trên, đề nghị có đề xuất cụ thể và gửi về Tổng cục (Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân) trước ngày 3/7.


Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm