Công nghệ 24h

Bkav hỗ trợ xây dựng và vận hành Bluezone, không khai thác dữ liệu người dùng

DNVN - Ứng dụng Bluezone là sản phẩm chung của Bkav, MemoZone, MobiFone và VNPT. Tuy nhiên, Bkav chỉ hỗ trợ xây dựng, vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để truy vết nhanh người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 / Cảnh báo việc tải nhầm Bluezone trên các kho ứng dụng

Dữ liệu thu được từ Bluezone chỉ sử dụng phòng chống dịch Covid-19

Dữ liệu thu được từ ứng dụng Bluezone chỉ sử dụng duy nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19. Điều này được quy định rõ trong Điều khoản sử dụng của ứng dụng Bluezone. “Ngoài các mục đích trên, đơn vị phát triển ứng dụng không được phép thu thập, sử dụng thông tin của người dùng vào bất kỳ mục đích gì khác. Và sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin nào có thể gây tổn hại hoặc thực hiện bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào về quyền riêng tư của người dùng theo luật pháp Việt Nam hoặc chính sách của ứng dụng Bluezone”. Quy định cụ thể này là lời khẳng định của Bộ TT&TT về việc dữ liệu bảo mật của người dùng Bluezone sẽ chỉ được sử dụng vào mục đích phòng, chống dịch.

Do đó, thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone có thể bị sử dụng vào các mục đích khác là thiếu căn cứ, người dùng không nên hoang mang.

Theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), Bkav chỉ là một trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh. Hiện đã có quy chế quy định rõ vấn đề này. Các giải pháp kỹ thuật phải theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng.

Bkav chỉ là một trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh. (Ảnh minh họa: Internet)

Bkav chỉ là một trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhấn mạnh về sự bảo mật an toàn thông tin của Bluezone, ông Đỗ Công Anh cho biết, ứng dụng không lưu trữ dữ liệu trên server. Mọi thông tin đều được lưu trong chính thiết bị của người sử dụng. Do sử dụng công nghệ Bluetooth để xác định tiếp xúc, Bluezone không thu thập vị trí và thông tin mang tính riêng tư của người dùng.

Trong trường hợp một người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, nhân viên y tế sẽ hỏi xin mã ID của người đó để cập nhật lên hệ thống. Thông tin này sau đó sẽ được tải xuống ứng dụng Bluezone của tất cả người dùng. Sau khi đối chiếu, so sánh, nếu phát hiện mã ID nhận được trùng với mã ID trong lịch sử tiếp xúc 14 ngày, ứng dụng Bluezone sẽ phát đi cảnh báo về nguy cơ người dùng có khả năng lây nhiễm bệnh. Lúc này, người dùng Bluezone có thể liên hệ với cơ sở y tế theo hướng dẫn để được thăm khám và điều trị.

Người sử dụng Bluezone có quyền lựa chọn đăng ký thông tin cá nhân để nhận được hướng dẫn trợ giúp của cơ quan y tế khi cần thiết (bao gồm số điện thoại). Bằng việc đăng ký thông tin cá nhân, người dùng đồng ý cho cơ quan y tế sử dụng với mục đích phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Dữ liệu tiếp xúc trên điện thoại chỉ được sử dụng vào mục đích phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng đó là ca nghi nhiễm.

Ứng dụng Bluezone không theo dõi người dùng

Bluezone là ứng dụng được tạo ra để cảnh báo sớm và truy vết người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Điều này được thực hiện bằng cách xác định lịch sử tiếp xúc của mỗi người dựa trên việc kết nối sóng Bluetooth. Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch.

Chia sẻ về Bluezone, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết, triết lý của ứng dụng này để người dùng tự bảo vệ chính mình rồi sau đó mới đến bảo vệ cộng đồng. Do được cảnh báo sớm, người sử dụng Bluezone sẽ biết mình có thuộc diện F2, F3, F4,... hay không mỗi khi có F0 (người nhiễm Covid-19) mới. Khi người dùng kết nối với hệ thống, mạng lưới này mới đủ lớn để từ đó bảo vệ cho cộng đồng.

Đánh giá về tính riêng tư của Bluezone, vị chuyên gia khẳng định, ứng dụng Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server. Theo đó, Bluezone cũng không thu thập vị trí. Ứng dụng này chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Mã ID này sẽ thay đổi sau mỗi 15 phút nhằm làm tăng thêm tính bảo mật. Bên cạnh đó, mã ID cũng chỉ hiển thị một phần (6 trên tổng số 9 ký tự) trên thiết bị của người đối điện và cả chính người dùng.

Về thời gian gặp nhau của 2 người dùng Bluezone, ứng dụng không biết cụ thể họ đã kết nối trong bao lâu. Đơn vị phát triển chỉ xác định yếu tố này bằng việc đưa ra một cột mốc thời gian cụ thể. Cột mốc đó được tính bằng khoảng thời gian đủ để virus có thể lan truyền. Nếu 2 người dùng Bluezone lướt qua nhau, tức thời gian tiếp xúc quá ngắn (dưới mốc có thể lây bệnh), ứng dụng sẽ không coi đây là tiếp xúc gần mà chỉ ghi nhận một lượt trong tổng số lượt tiếp xúc. Nếu thời gian tiếp xúc giữa 2 người dùng Bluezone đủ dài (vượt mốc có khả năng lây bệnh), ứng dụng sẽ xác định đây là tiếp xúc gần và ghi thông tin vào lịch sử dữ liệu tiếp xúc.

Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC