Công nghệ 24h

Thú vị với “diễn nôm” của cán bộ Sở TT&TT Đà Nẵng kêu gọi cài đặt ứng dụng Bluezone

DNVN - Ngày 17/8, anh Hoàng Khánh Hưng, Trưởng phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản (Sở TT&TT Đà Nẵng) đưa lên Facebook cá nhân bài “diễn nôm” về những lợi ích của Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kêu gọi mọi người cài đặt ứng dụng này. Bài “diễn nôm” đã thu hút hàng trăm lượt like, chia sẻ cùng những bình luận khá thú vị.

Đà Nẵng: Thêm 4 người nhà của Phó Chủ tịch phường Hòa An mắc Covid-19 / Đà Nẵng: Ngày thứ 3 liên tiếp có số ca mắc Covid-19 giảm

Trong bản tin ngày 16/8 về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 18h ngày 16/8, tổng lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tại Đà Nẵng là hơn 416.800 lượt. Sở TT&TT đang tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone.

Cài đặt ứng dụng Bluezone giúp bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Ảnh: Internet)

Cài đặt ứng dụng Bluezone giúp bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Ảnh: Internet)

Cũng trong ngày 16/8, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 392/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại buổi giao ban trực tuyến cùng ngày với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Sở Y tế, Sở GTVT vầ các đơn vị liên quan “xây dựng nội dung thông tin ngắn gọn, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, nhất là trên các loa công cộng, tại các chợ và trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Và trưa 17/8, người ta thấy anh Hoàng Khánh Hưng, Trưởng phòng Thông tin - Báo chí – Xuất bản (Sở TT&TT Đà Nẵng) đưa lên trang Facebook cá nhân của mình bài “diễn nôm” khá thú vị về những lợi ích của Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kêu gọi mọi người cài đặt ứng dụng này:

“BlueZone (Bờ lu zôn)

1/ Bờ lu zôn là phần mềm khi cài đặt thì cho phép xác định những người đã tiếp xúc gần. Nghĩa là khi đi chợ, hoặc đi đâu đó gặp ai thì phần mềm này sẽ ghi nhận lại.

2/ Nếu một trong những người bạn gặp là F0 (mắc Covid-19), thì nhanh như một cơn gió, phần mềm này sẽ tự động báo cho bạn, rằng thì là: Ê, bạn là F1 vì đã tiếp xúc với bệnh nhân F0 trong vòng mấy phút, lúc mấy giờ... Hay chưa. Trong thời gian qua, Bờ lu zôn đã phát hiện được hơn 300 trườnghợp F1!

3/ Quá trình điều tra dịch tễ hiện này dựa vào lời khai của người thân và chính bệnh nhân. Trí nhớ con người có hạn, không thể nhớ đã gặp ai, đi đâu hết được. Vì vậy, cài Bờ lu zôn là cách cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm và chính xác, giúp mình bảo vệ cho chính mình, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

4/ Tại Đà Nẵng, hiện ứng dụng Bờ lu zôn đã được cài trên 410 ngàn thiết bị, nghĩa là còn khoảng hơn 300 ngàn Sờ mát phôn (Smartphone) nữa chưa thực hiện. Còn chần chừ gì nữa mà không cài nó đi, có mất gì đâu.

Hãy cài Bờ lu zôn thôi, hãy cài Bờ lu zôn nào!

5/ Bonus thêm tý thơ cho lãng mạn:

Lu dôn, lu dổn, lu dồn

Ai không cài đặt liệu hồn (với) chị em!”.

Vẻ mặt hài hước của Trưởng phòng Hoàng Khánh Hưng khi lên FB kêu gọi mọi người cài đặt ứng dụng Bluezone

Vẻ mặt hài hước của Trưởng phòng Hoàng Khánh Hưng khi lên Facebook kêu gọi mọi người cài đặt ứng dụng Bluezone

Khá nhanh chóng, bài “diễn nôm” này đã nhận được gần 400 lượt like (yêu thích) cùng gần 100 bình luận và 10 lượt share (chia sẻ). Trong đó có nhiều người cám ơn cách “diễn nôm” của tác giả đã giúp họ dễ hiểu hơn về lợi ích của ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị hướng dẫn cách cài đặt.

Cũng có người “phê bình” tác giả đã viết bài “diễn nôm” khá trễ, lẽ ra cần có sớm hơn để bà con nhân dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Đơn cử như bình luận của KTS Duy Nguyễn (Phòng Văn hóa – Xã hội, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng), người vừa có bài viết về những hỗ trợ thiết thực của Đà Nẵng để các bệnh nhân suy thận mạn (hiện chiếm tỉ lệ lớn trong số các bệnh nhân Covid-19 bị tử vong ở Việt Nam) vẫn tiếp tục được điều trị trong điều kiện “cách ly toàn xã hội” (DNVN đã có bài giới thiệu).

Cũng bằng một giọng hài hước không kém, KTS Duy Nguyễn bình luận về bài “diễn nôm” của tác giả Hoàng Khánh Hưng: “Chú chậm quá! Anh nói chú từ khuya mất ngủ vì truy vết chậm hôm nọ lâu lắm như cổ tích, rằng thì mà là chú phải giải thích dễ hiểu cái ích lợi ra reng (ra răng, như thế nào – PV) khi cài Bờ lu zôn để bà con hiểu mà hưởng ứng. Chống dịch mà chú nghiên cái con kú (nghiên cứu – PV) chi lâu dxữ ác mới đăng cái tút ni rứa hả? Hẹn chú qua dịch anh tưới bia lên người chú cho chú tỉnh người ra, chú chít (chết) với anh đấy !”.

Và theo bản tin tối 17/8 của Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 18h ngày 17/8, tổng lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tại Đà Nẵng đã đạt hơn 421.000 lượt, tăng 4.202 lượt so với ngày 16/8 và tăng hơn 8.900 lượt so với ngày 15/8.

Lãnh đạo Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết thêm, tính đến ngày 17/8, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỉ lệ dân số cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, đến ngày 17/8, tổng lượt cài đặt Bluezone trên toàn quốc đạt 19 triệu (tăng 0,4 triệu so với ngày 16/8).

Trong đó, Top 5 địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone/dân số cao nhất (số tuyệt đối, tỷ lệ) gồm: Đà Nẵng (421.000 lượt, đạt tỉ lệ 37,1%), Hà Nội (2.309.000 lượt, đạt tỉ lệ 28,7%), Quảng Ninh (356.000 lượt, đạt tỉ lệ 27,0%), TP Hồ Chí Minh (2.275.000 lượt, đạt tỉ lệ 25,3%) và Bắc Ninh (297.000 lượt, đạt tỉ lệ 21,7%).

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC