Chuyển đổi số

Đề xuất đưa chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung vào chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia

DNVN - Định hướng giai đoạn 2021 - 2026, tầm nhìn đến năm 2030, Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung và Công viên phần mềm Quang Trung là mô hình mẫu cho chuyển đổi số của cả nước.

Bình Định triển khai quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao hơn 2.000 tỷ đồng / TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sau 20 năm đi vào hoạt động, đến nay, Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trở thành một công viên phần mềm có cơ sở hạ tầng ngang tầm khu vực châu Á. Trong đó, đã xây dựng và phát triển công viên phần mềm Quang Trung - Khu công nghệ thông tin tập trung đầu tiên và thành công nhất tại Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế với ngành công nghiệp trọng tâm - công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin, xây dựng đào tạo đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao cho thành phố.

Giám đốc QTSC- Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, sau 20 năm được thành lập (2001 – 2020), Công viên phần mềm Quang Trung thành thương hiệu nằm trong nhóm các khu công nghệ hàng đầu tại khu vực châu Á, được cộng đồng quốc tế thừa nhận, góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia đối với ngành công nghệ thông tin Việt Nam. QTSC xây dựng một hệ sinh thái ngành công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam trên nền tảng liên kết doanh nghiệp - nhà trường - nghiên cứu.

 Một góc Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Một góc Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, đến nay có 1 doanh nghiệp có quy mô trên 2.000 người, 5 doanh nghiệp có quy mô 1.000 người; 650 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin, được xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, QTSC thu hút 165 doanh nghiệp công nghệ thông tin (trong đó có 113 doanh nghiệp trong nước, 52 doanh nghiệp nước ngoài) với tổng vốn đăng ký kinh doanh hơn 2.430 tỷ đồng. Doanh số tích lũy giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt khoảng 50.150 tỷ đồng, cao gấp ba lần so với giai đoạn 5 năm 2011-2015. Về đào tạo nhân lực công nghệ thông tin, có 8 trường/viện, đáp ứng nhân lực. Cùng với đó là kết nối với trên 30 trường đại học, cao đẳng tại thành phố và các tỉnh lân cận.

Ông Long cho biết thêm, trong 20 năm qua, ngân sách nhà nước đầu tư vào Công viên phần mềm Quang Trung thông qua QTSC khoảng 200 tỷ đồng, trong khi tổng vốn thu hút của nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ thông tin trong Công viên phần mềm Quang Trung đến nay hơn 6.700 tỷ đồng. Ước tính, cứ một USD đầu tư của Nhà nước QTSC thu hút 33,7 USD đầu tư tư nhân. Xu hướng này còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do dư địa phát triển mở rộng. Bình quân 1 ha đất tại Công viên phần mềm Quang Trung tạo ra 1.639 tỷ đồng doanh thu, tương đương 73,2 triệu USD.

Cùng với đó, Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, QTSC cũng là đơn vị chủ chốt trong triển khai thí điểm xây dựng Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung với 3 thành viên và đang tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến phát triển chuỗi, lan tỏa được hình ảnh chuỗi, thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương trong cả nước.

Đáng chú ý, QTSC xây dựng được hệ sinh thái ngành công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam trên nền tảng liên kết doanh nghiệp - nhà trường - nghiên cứu và có các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, QTSC đổi mới trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ với hệ thống quản trị hiện đại, có đội ngũ đủ khả năng quản lý, ứng dụng công nghệ ở trình độ cao, là đơn vị đi đầu trong kế hoạch chuyển đổi số của TP.HCM. Hiện nay, QTSC đang bắt đầu cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cho một số địa phương khác.

Về định hướng giai đoạn 2021-2026, tầm nhìn đến năm 2030, ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, sẽ xây dựng QTSC trở thành doanh nghiệp mạnh cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ (chính phủ điện tử, an ninh thông tin…), các dịch vụ giải pháp chuyển đổi số trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành phía Nam theo mô hình doanh nghiệp mẹ - con.

QTSC cũng tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động đổi mới sáng tạo, trở thành mô hình xanh, thông minh tầm khu vực Châu Á. Đồng thời, phát triển thành công Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung, trước mắt là các Công viên Phần mềm Quang Trung tại TP Thủ Đức, Củ Chi và khu Phần mềm thành phố.

“QTSC phấn đấu kết nạp từ 6-8 thành viên tham gia vào Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung; tạo hệ sinh thái liên kết các khu công nghệ của Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm phía Đông ứng dụng các công nghệ số hiện đại. Một trong những định hướng phát triển khác là liên kết với Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu công nghệ cao TP.HCM, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, cùng phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM”, ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của QTSC, đại diện QTSC kiến nghị TP.HCM cho phép QTSC cùng với đối tác xây dựng đề án trình TP cơ chế huy động nguồn lực tài chính để thực hiện những dự án đầu tư cho ngành công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Cùng với đó là TP có ý kiến với Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công thương đưa Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung vào chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của QTSC, đại diện QTSC kiến nghị TP.HCM cho phép QTSC cùng với đối tác xây dựng đề án trình thành phố cơ chế huy động nguồn lực tài chính để thực hiện những dự án đầu tư cho ngành công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Cùng với đó là thành phố cần có ý kiến với Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công thương đưa Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung vào chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia.

Phạm Văn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm