Chuyển đổi số

Điều gì khiến “tân binh” VTVcab ON có gần 6 triệu lượt tải chỉ sau 1 năm?

DNVN - Trên thị trường OTT TV, VTVcab ON còn khá non trẻ, VTVcab ON mới chính thức thương mại hóa từ tháng 7/2019 tới nay, nhưng đã nhanh chóng lọt vào Top 5 dịch vụ truyền hình trực tuyến tại Việt Nam. Tính đến nay, ứng dụng VTVcab ON đã có 5,8 triệu lượt tải, với lượng người dùng hàng tháng đạt mức 400.000.

Từ hôm nay (7/7), tạm khóa tài khoản ví điện tử chưa được xác thực / Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 6 định hướng, 8 việc lớn và tận dụng 10 cơ hội mà Covid-19 mang đến cho ngành ICT

Hãy cùng phân tích điều gì đã khiến VTVcab ON nhanh chóng được người dùng đón nhận và có tốc độ phát triển thần tốc như vậy? Nhất là trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền đang rất chật vật từ 2013 tới nay.

Trong vòng hai năm trở lại đây dịch vụ truyền hình trực tuyến (OTT TV) ở Việt Nam có tốc độ phát triển chóng mặt về số lượng người dùng. Theo số liệu của Bộ TT&TT, vào cuối năm 2017 truyền hình OTT mới chỉ có 720.000 thuê bao, đến cuối năm 2018 tăng lên 1,2 triệu thuê bao, đến cuối năm 2019 đã nhảy vọt lên con số 2,5 triệu thuê bao. Có thể thấy, truyền hình OTT có tốc độ tăng trưởng nóng tới trên 100% trong năm 2019.

Về thứ hạng của các dịch vụ OTT TV cũng có sự thay đổi vị trí đáng kể vào đầu năm 2020. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2020 của Q&Me về dịch vụ truyền hình trực tuyến (video streaming) tại thị trường Việt Nam, Top 5 dịch vụ xem truyền hình trực tuyến tại Việt Nam đã gọi tên: FPT Play, Netflix, K+, VTVcab ON và Zing TV.

Mặc dù VTVcab là dịch vụ truyền hình trả tiền đầu tiên và lâu năm ở Việt Nam, nhưng dịch vụ VTVcab ON thì còn khá non trẻ. VTVcab ON mới chính thức thương mại hóa từ tháng 7/2019 tới nay. Do đó, nhìn vào Top 5 khi được công bố, điều làm nhiều người ngỡ ngàng nhất là bên cạnh những tên tuổi lão làng thì “tân binh” VTVcab ON có thể coi là một hiện tượng của OTT TV nội địa. Khi mà VTVcab ON chỉ ra mắt thị trường chưa lâu, trong bối cảnh thị trường truyền hình OTT TV đang trong cảnh “nội công, ngoại kích”. Bởi vì thị trường OTT TV đang trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, không chỉ giữa các ứng dụng trong nước với nhau, mà còn phải chạy đua với các OTT xuyên biên giới từ nước ngoài vào Việt Nam.

Không ít người đặt ra câu hỏi điều gì đã khiến VTVcab ON nhanh chóng được người dùng đón nhận và có tốc độ phát triển thần tốc như vậy? Chúng ta hãy cùng xem xét ở hai góc độ: Nền tảng công nghệ, kho nội dung và giá cả dịch vụ?

VTVcab ON phát triển trên nền tảng công nghệ “Make in Vietnam”

VTVcab ON là dịch vụ OTT TV được phát triển bởi cái bắt tay hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) và Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab).

Theo đó, toàn bộ nền tảng công nghệ phát triển dịch vụ bao gồm giải pháp tổng thể truyền hình OTT và giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung Sigma DRM do Thủ Đô Multimedia phát triển. VTVcab ON được phát sóng đầy đủ các nội dung mà VTVcab sản xuất.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Giám đốc Trung tâm Nội dung số VTVcab tiết lộ, theo số liệu mới nhất, VTVcab ON đã có 5,8 triệu lượt tải (Mobile 2,9 triệu và Smart TV 2,9 triệu), lượng người sử dụng khoảng 400.000 người/tháng.

Giải thích vì sao VTVcab ON có bước phát triển thần tốc như vậy, ông Nguyễn Minh Dũng cho hay, đầu tiên phải kể đến là chất lượng nội dung. VTVcab On có đầy đủ các nội dung đặc sắc mà VTVcab có bản quyền. Trong đó, nổi bật là các nội dung thể thao, VTVcab On phát sóng đầy đủ tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế mà VTVcab có bản quyền, cùng với một kho phim với hơn 1.000 bộ phim, các nội dung giáo dục trực tuyến trong suốt đợt dịch Covid-19 đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, VTVcab có đội ngũ vận hành nội dung chuyên nghiệp, đặt tiêu chí phục vụ khán giả lên hàng đầu - mang lại trải nghiệm xem nội dung truyền hình hoàn toàn mới: Khán giả được phục vụ tối đa nhu cầu. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ VTVcab ON trên mọi nền tảng số, trên mọi thiết bị dựa trên nền tảng Internet, bao gồm trên web, app, mobile và smart box. Điều này giúp cho khán giả thuận tiện theo dõi mọi nội dung giải trí, thể thao đa dạng và phong phú dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, chất lượng kỹ thuật cũng là yếu tố quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất cho người xem đều được VTVcab ON đảm bảo, từ: Xử lý kênh, video, ổn định trên mọi nền tảng thiết bị, tính năng catch-up, time-shift các kênh truyền hình. Tính năng xem lại là tính năng vượt trội do VTVcab là đơn vị cung cấp lượng kênh truyền hình nhiều nhất với quyền xem lại dành cho khách hàng lớn nhất.

VTVcab ON có thế mạnh về nội dung thể thao và giải trí do VTVcab sở hữu bản quyền.

VTVcab ON có thế mạnh về nội dung thể thao và giải trí do VTVcab sở hữu bản quyền.

Cũng theo đại diện VTVcab ON cho biết, đối với dịch vụ OTT TV, độ trễ luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà cung cấp dịch vụ, nhưng với giải pháp kỹ thuật do Thủ Đô Multimedia phát triển đảm bảo người dùng VTVcab ON có độ trễ thấp nhất và tăng dung lượng băng thông, người dùng xem với tốc độ cao hơn và không bị gián đoạn, đây là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo về chất lượng truyền dẫn. Người dùng sẽ không bị hiện tượng lag, trễ, rung giật màn hình, nhất là với các chương trình, sự kiện thu hút đông người theo dõi như các trận bóng đá đỉnh cao chẳng hạn.

Tất cả các chương trình, nội dung trên VTVcab ON đều là chương trình có bản quyền, các nội dung đều được bảo mật bằng giải pháp bảo vệ bản quyền trong nước do Thủ Đô Multimedia phát triển. Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung Sigma DRM đã được tổ chức Cartesian (Anh) kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế vào tháng 12/2019.

Chia sẻ ở góc độ người sử dụng dịch vụ, ông Lê Tuấn Hùng, Admin của một số Diễn đàn có uy tín về truyền hình như DVBT2/S2, Androi TV Box cho biết: “Cảm giác xem VTVcab ON rất nhanh và mượt, hơn hẳn các ứng dụng OTT nội địa khác”. Nhất là khi có các nội dung hot như các trận bóng đá có đội tuyển Việt Nam thi đấu thì chất lượng xem khá ổn định.

Cũng theo ông Lê Tuấn Hùng, VTVcab ON còn có tính năng gọi kênh rất ngon lành (điều khiển bằng giọng nói), với người dùng điện thoại chỉ cần nhấn vào hình Micro trên góc trái màn hình rồi gọi mở kênh VTV3 chẳng hạn là mở kênh rất nhanh mà không cần phải tìm - chọn kênh. Đối với người dùng VTVcab ON qua Box hay Smart TV cần phải có điều khiển tích hợp Voice (điều khiển bằng giọng nói) thì mới sử dụng được tính năng này. Ngoài các tiện ích trên thì hình ảnh và âm thanh trên các chương trình cũng rất tốt.

Truyền hình OTT TV hút khách nhờ nội dung thể thao, giải trí

Đối với dịch vụ truyền hình, điều hấp dẫn khách hàng nhất vẫn là chất lượng nội dung. VTVcab ON cung cấp hai gói dịch vụ cho hai đối tượng khách hàng. Với khách hàng cá nhân, một tài khoản có thể đăng nhập tối đa 4 thiết bị, nhưng khi xem chỉ giới hạn xem trên 1 màn hình, gói dịch vụ này giá cước là 66.000 đồng/tháng. Gói cước dành cho hộ gia đình, khách hàng có thể đăng nhập trên tối đa 5 thiết bị và xem đồng thời trên 2 thiết bị, có giá cước 88.000 đồng/tháng. Khách hàng lựa chọn xem hơn 200 kênh truyền hình trong nước và quốc tế với các chùm kênh của: VTV, VTC, SCTV, VTVcab, Box Movie, Fox Life, Fox HD, Paramount, Hollywood Classic, HTV.

Điểm nổi bật nhất về nội dung và chính là thế mạnh của VTVcab ON, đó là ứng dụng này có bản quyền và số lượng các kênh truyền hình thể thao nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Hệ thống các kênh thể thao VTVcab từ lâu đã thu hút được giới hâm mộ thể thao, VTVcab ON là sản phẩm của VTVcab nên tất cả các nội dung thể thao đỉnh cao mà VTVcab có bản quyền đều được phát sóng đầy đủ trên VTVcab ON.

VTVcab hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền và sản xuất các giải thể thao đa dạng nhất với công nghệ hiện đại. Nổi bật trong đó là bóng đá Việt Nam, VTVcab tự sản xuất và trực tiếp 7/7 trận/vòng của giải Vleague. Trong đó, có 1 số trận đinh của mỗi vòng VTVcab áp dụng công nghệ sản xuất 10 camera để mang tới những hình ảnh đa chiều và hấp dẫn nhất về trận đấu; 3 trận/vòng của giải Hạng nhất Quốc gia và toàn bộ các trận đấu của Cúp Quốc gia.

Với cấp độ đội tuyển quốc gia, VTVcab cũng là một đơn vị trực tiếp tất cả trận đấu trên các thể thao và có bản quyền cung cấp trên ứng dụng VTVcab ON các trận đấu vòng loại World Cup 2022.

VTVcab cũng là đơn vị duy nhất đang tường thuật trực tiếp tất cả các bộ môn thể thao Việt Nam khác, bao gồm: Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia, hệ thống Tennis Việt Nam- VTF, Giải Bóng rổ - VBA, Giải Golf… Bên cạnh các giải đấu quốc gia, VTVcab còn phát sóng trực tiếp các giải thể thao mang tính phong trào như: bóng đá phủi - HPL, Giải thể thao sinh viên VUG, giải hạng Nhì quốc gia.

Với thế mạnh là sở hữu các kênh thể thao hàng đầu Việt Nam, và tính năng ưu việt của truyền hình OTT TV, ứng dụng VTVcab ON có thể truyển tải tất cả những giải đấu mà VTVcab truyền hình trực tiếp cùng lúc. Bởi vì các trận đấu, sự kiện thể thao đôi khi vẫn diễn ra cùng 1 thời điểm, do vậy VTVcab ON với sự vượt trội về công nghệ cho phép VTVcab có thể trực tiếp 1 lúc hàng chục sự kiện và trận đấu càng một thời điểm.

Đối với các giải đấu quốc tế, VTVcab còn sở hữu nhiều giải thể thao quốc tế được nhiều khán giả yêu thích, trong đó nổi bật là các giải bóng đá quốc tế đỉnh cao như: Trọn vẹn 380 trận/mùa của La Liga trong 4 mùa giải liên tiếp (2019 - 2023). VTVcab cũng là đơn vị sở hữu bản quyền chính thức tất cả các trận đấu của đội tuyển bóng đá tại các quốc gia Châu Âu: Vòng loại EURO 2020, Vòng loại World Cup 2022 (khu vực Châu Âu); Giải vô địch đội tuyển Châu Âu - UEFA Nations League 2020-2021, và các trận giao hữu đội tuyển quốc gia Châu Âu. Một số giải bóng đá có lượng người hâm mộ đông đảo khác như: Hạng nhất Anh, Cúp Liên đoàn Anh.

Không chỉ là các giải đấu bóng đá quốc tế, những bộ môn thể thao khác cũng được VTVcab phát sóng đầy đủ trên VTVcab ON bao gồm: ATP, hệ thống các giải tennis nam - ATP tour (ATP 1000, ATP 500, ATP final), vòng chung kết Davis Cup 2020 và các giải Grand Slam, NBA mùa giải 2020, hệ thống Golf Châu Âu và Châu Á, cùng với các giải đấu võ tự do khác.

VTVcab ON cũng có nhiều kênh thể thao trên hệ thống giúp khán giả theo dõi tiện tiện lợi. Khách hàng có thể đăng ký gói kênh K+ trên dịch vụ VTVcab ON để thưởng thức Ngoại hạng Anh, Champions League.

Các kênh thể thao của SCTV trên VTVcab ON sẽ giúp cho khán giả theo dõi được Giải vô địch quốc gia Pháp - Ligue 1, Cúp FA Cup, giải Mỹ MLS.…

Các kênh phim như Fox Movies, Box Movie, cùng hàng loạt các kênh phim châu Âu, châu Á, kênh phim Việt trên hệ thống VTVcab ON sẽ làm thỏa mãn cơn khát của những khán giả mê phim.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC