Chuyển đổi số

Edtech Festival 2021: Cơ hội thay đổi cách nhìn, cách áp dụng công nghệ để giải bài toán giáo dục

DNVN – Theo TS. Phạm Hồng Quất, sự kiện EDTECH FESTIVAL 2021 hướng đến “Khơi nguồn kinh tế tri thức” là cơ hội để chúng ta cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện nay, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục để tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá.

Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Edtech Vietnam 2021 / Sàn thương mại điện tử có thể bị ảnh hưởng tiêu cực vì quy định phải kê khai và nộp thuế hộ người bán

Ngày 1/7/2021 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC), phối hợp với Làng Công nghệ Giáo dục và các đối tác tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội công nghệ giáo dục EDTECH FESTIVAL 2021 với chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” hướng tới TECHFEST Quốc gia 2021.

Trong đó, hoạt động trọng tâm của Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 là chương trình Triển lãm thực tế ảo EDTECH EXHIBITION 2021 kéo dài 1 tháng quy tụ hàng trăm giải pháp công nghệ giáo dục hàng đầu trên cả nước, và cuộc thi EDTECH VIETNAM 2021 nhằm tìm kiếm đầu vào cho mạng lưới khởi nghiệp với mô hình “tam giác khởi nghiệp” gồm 3 trụ cột Singapore-Thái Lan-Việt Nam.

TS. Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa và học công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phát biểu khai mạc sự kiện.

TS. Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa và học công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, TS. Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa và học công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, đây chính là sân chơi để các bạn trẻ có thể tự do sáng tạo, khơi nguồn tri thức, biến thành sức mạnh về kinh tế.

Bên cạnh đó, theo TS.Phạm Hồng Quất, sự kiện EDTECH FESTIVAL 2021 hướng đến “Khơi nguồn kinh tế tri thức” là cơ hội để chúng ta cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục để tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá.

Chính vì vậy, EDTECH FESTIVAL 2021 không chỉ tập trung vào những nhóm doanh nghiệp công nghệ, giáo dục hay văn hóa mà còn muốn thu hút lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lực lượng chủ chốt đã, đang và sẽ tạo ra những tri thức đổi mới, sáng tạo. Đó là các trường đại học. Kinh tế tri thức là xuất phát điểm, là nền tảng quan trọng cho sự ra đời các khái niệm mới sau đó như kinh tế bao trùm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, kinh tế internet…, ông Quất chia sẻ.

Theo TS. Tôn Cao Cường - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại dịch Covid-19 đã tạo một cú “hích” làm thay đổi các cấu trúc quá trình dạy học và các mối quan hệ bên trong và bên ngoài, thậm chí làm thay đổi cả “văn hóa” dạy học truyền thống và chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của việc áp dụng công nghệ sáng tạo, đột phá vào trong quá trình dạy học, trong đó có thể kể đến việc dạy và học trực tuyến.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Có thể nói, nền kinh tế tri thức trong bối cảnh mới mang tính hành động, giải quyết thách thức của đại dịch Covid-19, trong đó hướng đến xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại các trường đại học. Các quỹ đầu tư đã tích cực tham gia vào các mô hình trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc Ươm tạo BK Holdings cho biết, hiện các quỹ đầu tư có xu hướng đầu từ vào các trường Đại học, các viện nghiên cứu vì đây là nơi “đậm đặc” các giải pháp công nghệ mới, hội tụ nhân tài với nhiều ý tưởng sáng tạo. Quỹ BK Fund hình thành trong Trường Đại học Bách Khoa là để góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, giúp sức cho việc chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp thương mại hóa sản phẩm tri thức để hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm công nghệ tiếp cận đến thị trường khách hàng mới.

Ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ kỳ vọng: "Ngày hội công nghệ giáo dục EDTECH FESTIVAL 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các startup hub trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới TECHFEST 2021".

Ngày hội Công nghệ giáo dục Edutech 2021 dự kiến khai mạc ngày 14/7/2021 hướng đến Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Việt Nam 2021) với các hoạt động: Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo nhằm tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục, công nghệ từ Viện - Trường; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục” giới thiệu các giải pháp sáng kiến để ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục; Tọa đàm trực tuyến "thư viện số trong trường học”quy tụ những góc nhìn, và thảo luận giữa các chuyên gia, lãnh đạo các viện trường và nhà làm chính sách cùng đưa ra những ý kiến về thư viện số trường học. Một trong những điểm nhấn trong sự kiện lần này là ra mắt Triển lãm trực tuyến “Edtech Exhibition 2021” bao gồm Triển lãm gian hàng, pitching online, Talkshow, Business matching đến từ các đội thi và doanh nghiệp.

Sự kiện sẽ được kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ từ công cụ và nền tảng OTalk Media nhằm thích ứng với bối cảnh Covid.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm