Chuyển đổi số

Cục Bảo vệ thực vật và Viettel xây dựng app giúp nông dân “tự bắt bệnh” cho lúa

DNVN - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel solutions) đã có buổi làm việc liên quan đến chương trình hợp tác giữa hai bên về chuyển đổi số trong lĩnh vực BVTV. Hai bên sẽ hợp tác xây dựng app giúp nông dân có thể tự kiểm tra sâu bệnh hại lúa trên đồng ruộng và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Sếp Viettel: Muốn đứng ở thị trường công nghệ cao thì phải có sở hữu trí tuệ / Công bố website hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó tác động đại dịch Covid-19

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã nhanh chóng nắm bắt, nghiên cứu, đưa những tiến bộ mới của công nghệ số vào nâng cao công tác BVTV, kiểm dịch thực vật trên phạm vi toàn quốc. Từ đó, xây dựng được cơ sở dữ liệu, sẵn sàng các phương án để phục vụ cho việc đàm phán, xử lý các rào cản về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm phục vụ việc mở rộng thị trường trong những giai đoạn sau.

Việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác BVTV sẽ giúp nông dân tiếp cận với các kiến thức nông nghiệp một cách đầy đủ, chính xác. Nhất là với công tác phòng trừ sâu bệnh hại, việc ứng dụng công nghệ thông minh có thể dễ dàng giúp nông dân xác định được các loài sâu bệnh gây hại, đưa ra biện pháp phòng trừ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất trên đồng ruộng của mình...

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel solutions) về chương trình hợp tác giữa hai bên về chuyển đổi số trong lĩnh vực BVTV.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel solutions) về chương trình hợp tác giữa hai bên về chuyển đổi số trong lĩnh vực BVTV.

Theo đó, đơn vị này cho biết, thời gian tới, Cục BVTV phối hợp với Viettel thí điểm xây dựng app tra cứu sinh vật gây hại và các biện pháp phòng trừ trên cây lúa. Cục BVTV sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu cho phía Viettel để Viettel xây dựng app dành cho điện thoại thông minh giúp nông dân tra cứu và đưa ra các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.

Trước mắt, Cục BVTV và Viettel solutions đặt mục tiêu trong 3 tháng tới, sẽ có sản phẩm app được đưa vào sử dụng thí điểm cho nông dân trồng lúa tại một số địa phương (tỉnh An Giang sẽ là địa phương thí điểm đầu tiên phương pháp này). Trên cơ sở vận hành của app, hai bên sẽ tiếp tục rà soát, tổng kết để tiếp tục có các điều chỉnh cũng như xây dựng kế hoạch trong dài hạn..., đồng thời tạo tiền đề để ứng dụng rộng rãi trên các cây trồng, nhóm cây trồng khác ở những giai đoạn sau.

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions cũng bày tỏ mong muốn sẽ đồng hành, hỗ trợ Cục BVTV bằng cách tối ưu hóa các giải pháp về công nghệ để nông dân dễ dàng tiếp cận, nắm bắt và thao tác. Tuy nhiên, theo ông Hùng, để thực hiện thành công điều này, yếu tố quan trọng đầu tiên là phải xây dựng được một cơ sở dữ liệu về sâu, bệnh gây hại và biện pháp phòng trừ phong phú, đa dạng.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thống nhất việc thiết lập ứng dụng phải đơn giản, dễ sử dụng, dễ tiếp cận với người nông dân. Theo đó, người nông dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh chụp ảnh các biểu hiện sâu bệnh đang xảy ra trên cánh đồng lúa của mình. Sau đó gửi vào hệ thống, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích, đối chiếu với thông tin trong kho dữ liệu, từ đó cung cấp những thông tin xoay quanh loại sâu bệnh gây hại đó cho người dân.


Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm