Chuyển đổi số

Facebook, Google Maps nhiều lần đính chính thông tin sai lệch về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

DNVN - Bộ TT&TT đã kịp thời nắm bắt và thực hiện các biện pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai lệch về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên các mạng xã hội, các kênh truyền hình như YouTube, Facebook. ESPN.

VietnamAirlines đón 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước / Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cuộc chiến này còn dài, tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vào ngày 13/5, Bộ TT&TT cho biết, Bộ đã kịp thời nắm bắt và thực hiện các biện pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai lệch về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên các mạng xã hội, các kênh truyền hình như YouTube, Facebook. ESPN.

Trong thời gian qua, có những thời điểm, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook cho biết, khi truy cập vào mục bản đồ Việt Nam trong tính năng chạy quảng cáo của Facebook, không có sự xuất hiện của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi phần bản đồ của Trung Quốc, càng bất ngờ hơn khi trên công cụ bản đồ của Facebook lại xuất hiện tên 2 quần đảo này.

Đáng nói, việc sai phạm tương tự từng xảy ra năm 2018. Sau đó Bộ TT&TT yêu cầu Facebook đã phải gỡ bỏ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Cụ thể, sau khi được Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị 2 quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức chúng trên bản đồ của Trung Quốc. Chiều 16/4, Facebook cho biết đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo tại Việt Nam và đã khắc phục sự cố.

Theo Facebook, bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Mạng xã hội này cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Cũng theo Facebook, lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại 2 quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting).

Ứng dụng Google Maps cũng vướng phải sai lầm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam khi chú thích sai một bãi biển ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên thành “Golden, sandy South China Sea beach”.

Ứng dụng Google Maps cùng không tránh khỏi sai lầm.

Ứng dụng Google Maps cùng không tránh khỏi sai lầm.

Ngay sau khi có thông tin trên, Sở TT&TT tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, xác minh vị trí ven biển phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa trên Google Maps đã bị ghi là “bãi biển Phú Lâm Golden, sandy South China Sea beach”. Việc ghi thông tin sai sự thật trên bản đồ Việt Nam đã gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt trên mạng xã hội.

Trong những năm gần đây, các ứng dụng Google Maps từng nhiều lần chú thích sai thông tin, nhất là liên quan vị trí địa lý trên Biển Đông. Cư dân mạng từng phát hiện bản đồ trực tuyến Google Maps có chú thích không chính xác về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong năm 2010, dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps cũng từng có những sai sót làm sai lệch chủ quyền Việt Nam, như cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), Tân Thanh (Lạng Sơn) hay một nửa thành phố Lào Cai lại nằm bên kia biên giới Trung Quốc. Sau khi Bộ Ngoại giao yêu cầu chỉnh sửa, Google cũng đã sửa lại các thông tin sai.

Việc các hãng quốc tế như Google hay Facebook ghi tên sai chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông, đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Không những thế, sách báo và phim ảnh được công chiếu và xuất bản từ Trung Quốc cũng tuyên truyền về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gây bức xúc trong dư luận Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế cho rằng Trung Quốc trong các năm qua đã đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ quyền của nước này ở vùng biển tranh chấp ra quốc tế nhằm đánh lừa dư luận.

Trước những thông tin sai lệch trên của Google Maps cũng như Facebook, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị.

Lê Hằng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC