Chuyển đổi số

Hậu Covid-19: Các doanh nghiệp có xu hướng tìm nhân lực có khả năng làm việc từ xa

DNVN - Hậu Covid-19 các doanh nghiệp đang tìm những nhân sự có khả năng thích nghi, làm việc hiệu quả, có hiệu suất cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang tìm những giải pháp phù hợp cho việc chuyển đổi số, để thích nghi với những người có khả năng làm việc từ xa và có thể giúp tiết kiệm tối đa ngân sách.

Thiết lập “Tam giác vàng” phát triển du lịch miền Trung hậu Covid-19 / Gia tăng việc sử dụng rượu bia, chất cấm khi điều khiển phương tiện sau giãn cách

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính tới giữa tháng 4, số lao động bị ảnh hưởng với Covid-19 là gần 5 triệu người. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất với 1,2 triệu lao động; thứ 2 là ngành bán buôn, bán lẻ 1,1 triệu lao động; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống với 740.000 lao động.

Trong tổng số 5 triệu lao động bị ảnh hưởng, có 59% là tạm nghỉ việc, 28% là giãn việc hoặc nghỉ luân phiên, 13% là mất việc.

Dù muốn hay không, Covid-19 vẫn tác động đáng kể đến tương lai nhân sự và lao động của nhiều ngành nghề. Việc nắm bắt được sự thay đổi và nhu cầu của thị trường tuyển dụng thời gian tới sẽ giúp người lao động có được những định hướng quan trọng trong việc lựa chọn công việc phù hợp với mình trong tình hình mới.

Trong chương trình Talkshow với chủ đề “Chuyển dịch chuyển đổi số nhân sự : Làm việc hay là đói” diễn ra mới đây, ông Tuấn Hà – Founder & CEO VinaLink đã đưa ra nhận định “hiện nay các doanh nghiệp (DN) họ cần tìm những nhân sự có khả năng thích nghi, làm việc hiệu quả, có hiệu suất cao”. Bên cạnh đó, các DN cũng đang tìm những giải pháp phù hợp cho việc chuyển đổi số để thích nghi với những người có khả năng làm việc từ xa và có thể giúp tiết kiệm tối đa ngân sách.

"Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp đang tăng mạnh. Để tồn tại được người lao động phải tư duy khác đi. Bên cạnh đó hiện nay thị trường cũng đang khát những nhân sự có khả năng làm việc từ xa. Vì vậy người lao động phải tự thích nghi, tự thay đổi mình thì sẽ được trọng vọng và có những cơ hội làm việc tốt trong tương lai", ông Hà nhấn mạnh.

Các diễn giả tham gia buổi Talkshow (Ảnh chụp màn hình)

Các diễn giả tham gia buổi Talkshow (Ảnh chụp màn hình)

Covid-19 bùng phát làm thay đổi rất nhiều về thị trường tuyển dụng nhân sự. Trong thách thức thì người lao động cũng sẽ có rất nhiều cơ hội nếu đủ nhạy bén và thích nghi với tình hình mới. Về vấn đề này, ông Trần Trung Hiếu - CEO TopCV Việt Nam lại cho rằng: "Nếu như trước đây các DN luôn cần những người giỏi và thông minh thì sau Covid-19 các doanh nghiệp sẽ có thêm một tiêu chí nữa là nhân sự đó có thể làm việc từ xa được. Ở Việt Nam sau dịch bệnh xu thế này sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều".

Ông Nguyễn Tiến Dũng (Tony Dzung) – CEO Trường Doanh nhân HBR cũng có chia sẻ về vấn đề này. Theo ông, ”mọi người nên tập trung vào thế mạnh và đam mê của mình. Hiện tại có nhiều người làm nhiều việc khác nhau nhưng không giỏi gì cả. Bạn cần phải giỏi một nghề sau đó hãy nhảy sang nghề khác. Hãy chọn những ngành đang Hot hiện nay như Marketing, công nghệ, số hóa…. Tránh những công việc mang tính lặp lại vì những việc này sẽ không kiếm được nhiều tiền và sẽ bị thay thế bằng công nghệ”.

"Hãy chọn những ngành liên quan đến xu thế của thế giới như: Digital Marketing, Martech và những ngành có liên quan để luôn có tư duy mở để học hỏi", ông Dũng chia sẻ.

Với những nhân sự mất việc đang đi tìm cho mình một công việc mới phù hợp với bản thân, theo ông Trần Trung Hiếu - CEO TopCV Việt Nam cho rằng “mọi người cần phải thực tế. Cần phải xem mình chuyển đổi công việc này sẽ là ngắn hạn hay dài hạn. Hãy xem ngành đó trong tương lai bạn có muốn làm nữa hay không và cần đánh gia được mảng mới bạn muốn làm đó có phải là xu thế của tương lai hay không. Nếu đúng thì cần phải thay đổi bản thân để thích ứng, học hỏi cái mới. Nếu làm được việc này bạn sẽ có thể thăng tiến rất nhanh”.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC