Kinh tế số

Sàn thương mại điện tử ưu tiên bán hàng nông sản phục vụ người dân TP HCM

DNVN - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các sàn thương mại điện tử lớn triển khai các phương án bảo đảm cung ứng nông sản, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam qua thương mại điện tử.

Kiến nghị đưa thức ăn chăn nuôi vào mặt hàng bình ổn giá / TP.HCM khẳng định: Không thiếu hụt thực phẩm, người dân không nên đổ xô đi mua sắm

Từ ngày 7/7/2021, thực hiện theo chỉ đạo giãn cách toàn thành phố, lần lượt các chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn tại TP Hồ Chí Minh đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng bách hóa đang gặp tình trạng quá tải và hết hàng khi chỉ có khả năng đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa. Nhằm đảm bảo việc cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu kịp thời, chiều cùng ngày, Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sau chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến”, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã làm việc trao đổi với các sàn thương mại điện tử lớn để lên phương án chuẩn bị tốt nguồn cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thông qua phương thức giao dịch trực tuyến qua thương mại điện tử.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngay sáng ngày 8/7/2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã ban hành công văn gửi các sàn thương mại điện tử về việc tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu như ưu tiên hiển thị các mặt hàng nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối bán lẻ uy tín để nhanh chóng đảm bảo nguồn cung; có các chương trình, chính sách hỗ trợ thương mại điện tử đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân đặt mua sản phẩm hàng hoá tiêu dùng thiết yếu trên sàn thương mại điện tử một cách thuận lợi.

Bên cạnh đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đã có kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong việc phối hợp thông tin điều tiết chuỗi cung ứng và đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa tại TP HCM và các tỉnh miền Nam. Phối hợp các cơ quan truyền thông trong việc tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tăng cường mua sắm hàng hoá thiết yếu trên các sàn thương mại điện tử uy tín, một mặt đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, mặt khác vẫn đảm bảo công tác chống dịch trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, với lợi thế của thương mại điện tử, trường hợp các hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ ở một số địa phương, một số điểm, các nhà cung cấp có thể bổ sung nguồn cung một cách nhanh chóng và giao tới người dân kịp thời mà không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp qua phương thức mua sắm tại siêu thị, chợ truyền thống. Ngoài ra, khi mua hàng thông qua thương mại điện tử, các hoạt động giao hàng đều đảm bảo các quy tắc về phòng chống dịch.

"Với các sàn thương mại điện tử uy tín, người mua hàng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức giao hàng nhanh hoặc giao hàng tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm đặt mua. Như vậy, việc mua thực phẩm tươi sống hay các đồ dùng thiết yếu sẽ không gặp nhiều khó khăn, các siêu thị và cửa hàng bách hóa sẽ giảm thiểu được tình trạng quá tải, hết hàng", đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh.

Ngay trong ngày 8/7/2021, các sàn thương mại điện tử lớn đã triển khai các chương trình ưu đãi về vận chuyển và đơn đặt hàng cho các mặt hàng nhu yếu phẩm, tạo điều kiện mua sắm cho người dân ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trên các kênh trực tuyến như: Chương trình “Đi chợ tại nhà” hay “Tuần lễ Nông sản Việt” của sàn thương mại điện tử Sendo; “Đi chợ Online” mua các thực phẩm tươi sống từ sàn thương mại điện tử Tiki; các sản phẩm nông sản tươi của ShopeeFarm; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm khác từ các sàn Voso, Postmart và Lazada.

Theo đánh giá của đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, việc tăng cường lưu thông hàng hóa qua thương mại điện tử được xem là nhiệm vụ và phương thức phù hợp, cấp thiết trong tình hình hiện nay. Do đó, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cần chủ động, tích cực thông tin đến người tiêu dùng các kênh cung ứng hàng hóa trực tuyến qua thương mại điện tử, từ đó dần phát huy được hiệu quả của thương mại điện tử đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm