Chuyển đổi số

Năm 2019, thanh toán qua di động tăng chóng mặt, tới hơn 220%

DNVN - Trong 10 tháng đầu năm 2019, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng tương ứng hơn 67% số lượng và trên 36% giá trị giao dịch; kênh ĐTDĐ tăng 186% số lượng và 221% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018. Thanh toán qua QR Code tuy là hình thức thanh toán điện tử mới nhưng cũng đạt mức tăng trưởng khá.

Nhiều ứng dụng ngân hàng số tại VietAI Summit 2019 / Ngân hàng MSB cảnh báo về đối tượng mạo danh gửi link giả mạo tới khách hàng

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào sáng 31/12/2019 do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì. Theo đó, kết quả thanh toán điện tử, thanh toán qua nền tảng di động trong năm 2019 đã tăng chóng mặt cả về số lượng và giá trị giao dịch.

Thanh toán di động tăng 221% giá trị giao dịch so với năm 2018

Cụ thể, đến cuối tháng 10/2019, đã có trên 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 47 tổ chức thực hiện qua điện thoại di động (ĐTDĐ). Trong 10 tháng đầu năm 2019, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng tương ứng hơn 67% số lượng và trên 36% giá trị giao dịch; số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh ĐTDĐ tăng 186% số lượng và 221% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018. Thanh toán qua QR Code tuy là hình thức thanh toán điện tử mới nhưng cũng đạt mức tăng trưởng khá.

Trong lĩnh vực thanh toán, bên cạnh hoàn thiện cơ sở pháp lý, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Về cơ sở pháp lý, NHNN cũng đã bám sát thực tiễn, chủ động, kịp thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khảo sát, đề xuất với Chính phủ xây dựng Nghị định mới về TTKDTM, trình và triển khai Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng (Regulatory Sandbox). Báo cáo cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam, Đề án thử nghiệm các mô hình thanh toán mới…

Đồng thời NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng thanh toán, tăng cường công tác an ninh, bảo mật, đảm bảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng, triển khai ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0 trong cung ứng dịch vụ thanh toán. Nhờ đó, TTKDTM tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Trong lĩnh vực thanh toán đã ứng dụng tất cả công nghệ mới trên thế giới như ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking, QR Code, Tokenization..., phục vụ hầu hết các ngành kinh tế trọng điểm và thu được kết quả ấn tượng.

Năm 2020 sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trong ngân hàng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chủ trì cuộc họp báo sáng 31/12/2019.

Ngân hàng mỗi ngày xử lý 380 tỷ VNĐ qua hạ tầng thanh toán số

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết thêm, năm 2019, lĩnh vực thanh toán đã đạt nhiều kết quả tích cực, tăng trưởng cao cả về quy mô và giá trị, với nhiều phương tiện thanh toán mới hiện đại ra đời, an ninh, an toàn, bảo mật ngân hàng được coi trọng và cơ bản được đảm bảo.

NHNN cũng đã sửa đổi quy định mới về chính sách như quy định bổ sung về mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, NHNN đã nghiên cứu trình Chính phủ các quy định về thử nghiệm Mobile Money, cơ chế cho Fintech, tiền di động, thử nghiệm dịch vụ cho vay ngang hàng.

NHNN cũng đã xây dựng hạ tầng số tích hợp hệ sinh thái số trải rộng trong nhiều lĩnh vực, dịch vụ thanh toán điện tử, Mobile banking được kết nối để thanh toán dịch vụ công, dịch vụ giao thông, y tế, viễn thông, điện lực. Việc phát triển ngân hàng di động đã giúp cho dịch vụ Mobile Banking làm được nhiều dịch vụ hơn thanh toán tại quầy.

Đặc biệt, ông Dũng cũng chia sẻ “Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán liên ngân hàng hệ thống xương sống của ngành ngân hàng trong năm qua hoạt động ổn định, xử lý 380 nghìn tỷ VNĐ một ngày, tương đương 17 tỷ USD”

Ông Dũng cũng lưu ý, thông tin đưa ra tại các diễn đàn về thanh toán thương mại điện tử gần đây, theo đó trong tổng số 8 tỷ USD doanh thu của thương mại điện tử thì doanh thu từ thanh toán tiền mặt (COD ) là 7 tỷ USD, thì đây chỉ là thanh toán tiền mặt trong thương mại điện tử chứ không phải thanh toán của toàn ngành ngân hàng.

“Thực tế số lượng thanh toán tiền mặt trong thương mại điện tử chỉ tương đương với 30-40% thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng trong một ngày”, ông Dũng nói.

Hiện nay các ngân hàng đã kết nối thanh toán dịch vụ công tại 63 tỉnh thành, trong đó 99% doanh nghiệp kết nối thuế điện tử, 23 ngân hàng, 10 tổ chức trung gian thu tiền điện qua tài khoản đạt tới 90%. Điểm sáng nhất của năm nay đã có 30 bệnh viện ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, các bệnh viện này đạt 35% thanh toán không dùng tiền mặt.

Cho đến nay, tỷ lệ người sử dụng tài khoản ngân hàng ở nước ta đã đạt 45 triệu người, tương đương với 63% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng.

Năm 2020 sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trong ngân hàng

Ông Phạm Tiến Dũng cũng cho biết, năm 2020, NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lanh pháp lý để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành ngân hàng, trước mắt hoàn thành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng với dịch vụ công, xây dựng hạ tầng công nghệ, đặc biệt quan tâm hệ sinh thái số trong thanh toán, đẩy mạnh thanh toán điện tử trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ công. Khuyến khích sử dụng các dịch vụ ngân hàng thông minh. Thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, đảm bảo an toàn an ninh trong ngành ngân hàng. Giám sát các hệ thống giám sát các hệ thống trung gian thanh toán, đảm bảo an ninh an toàn

“NHNN sẽ nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn trong thanh toán cho người dân. Những năm qua, thanh toán không dùng tiền mặt khó phát triển là do thói quen, đây là rào cản lớn nhất. Nhưng thực tế ranh giới giữa sử dụng và không sử dụng nó rất ngắn, nếu người dân dùng 1 lần thanh toán trên Mobile banking chắc chắn họ sẽ không muốn chuyển sang trả tiền mặt nữa. Người dân sẽ không muốn mỗi bữa ăn, giấc ngủ lại có người đến bấm chuông để thanh toán tiền điện nữa nếu họ đã một lần dùng thanh toán điện tử”, ông Dũng phát biểu.

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm