Chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp chi “triệu đô” cho chuyển đổi số vượt đại dịch

DNVN - Nhiều doanh nghiệp đã chi hàng triệu USD để hoàn thiện khả năng quản trị và vận hành giữa “sóng gió” đại dịch như Kim Tín, Boston Pharma, Tân Hoàng Minh, AceCook... Hệ thống quản trị mới sau chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp không bị lỡ cơ hội phát triển.

Chính thức khai trương sàn giao dịch công nghệ techmartvietnam.vn / Các ngân hàng chạy đua cạnh tranh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Vượt "bão" COVID-19 bằng công nghệ

Ngày 3/12, diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh”.

Theo thống kê tại diễn đàn, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11/2021 và 11 tháng vẫn tiếp tục tăng. Số liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 11 tháng của năm 2021 là 106.441 doanh nghiệp, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Khoa

Ông Nguyễn Văn Khoa,Tổng Giám đốc FPT.

Tuy nhiên, việc chuyển hướng trong chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ đã giúp kinh tế - xã hội dần được khôi phục. Đây cũng là trật tự mới, một bình thường mới tiếp theo buộc chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và đời sống của các cá nhân vận hành theo phương thức mới "bình thường xanh”.

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp tăng sức đề kháng, đối chọi với đại dịch, bảo đảm sản xuất kinh doanh không gián đoạn trong bất cứ tình huống nào, sẵn sàng bứt phá vươn lên, trong vai trò là tập đoàn công nghệ Việt Nam, FPT đã khởi xướng chương trình FPT eCovax - vaccine số cho doanh nghiệp.

Chương trình giúp doanh nghiệp tiến đến mô hình doanh nghiệp xanh an toàn, linh hoạt thông qua việc giải quyết những vấn đề cốt lõi như: Kinh doanh không chạm - không gián đoạn, môi trường làm việc xanh toàn diện, chủ động thích ứng với mọi biến động​.

Các giải pháp này được xây dựng với các tiêu chí ứng dụng đơn giản, không tốn chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu; phù hợp cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau; thời gian triển khai vô cùng thần tốc.​ Hơn 3.000 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiếp cận với chương trình vaccine số của FPT.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã đặt lại bài toán chung về sứ mệnh của công nghệ trong “bình thường xanh”: “COVID-19 ập đến, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc, cuộc sống đảo lộn. Chính trong thời điểm này chúng ta nhận ra rằng bằng công nghệ doanh nghiệp có thể chiến thắng COVID-19. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Khoa- Tổng Giám đốc FPT, COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp nhìn nhận lại vai trò của công nghệ. Rất nhiều doanh nghiệp đã chi hàng triệu USD để hoàn thiện khả năng quản trị và vận hành như Kim Tín, Boston Pharma, Tân Hoàng Minh, AceCook... Với hệ thống quản trị này, họ xác định không để vuột mất cơ hội và bước vào kỷ nguyên số một cách vững chắc.

Nhân lực cần thay đổi theo tình hình mới

Theo chia sẻ của ông André Heskamp- Giám đốc Khối kỹ thuật số và vận hành CNTT khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Schaeffler, trong giai đoạn COVID-19 doanh nghiệp đã đẩy mạnh chuyển đổi số để nắm bắt các cơ hội thị trường.

“Chúng tôi chuyển đổi số để hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng để đáp ứng nhu cầu và dự báo trước các nhu cầu, thay đổi của thị trường. Hiện tại đang chuyển đổi các nhà máy để phát triển bền vững hơn, bảo vệ môi trường, áp dụng các công nghệ số để linh hoạt hơn, dự báo được các sự cố và cách thức phản ứng, xử lý các thay đổi. Cần phải chuyển từ việc thụ động sang chủ động quản lý chuỗi cung ứng và bảo đảm con người thay đổi theo tình hình mới. Như vậy chúng tôi mới có thể tận dụng tất cả các cơ hội trên thị trường”, ông André Heskamp cho hay.

Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số đang phát triển bứt phá giữa đại dịch.

Với trường hợp chuyển đổi số tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico, ông Lưu Danh Đức- Giám đốc Ban Công nghệ thông tin cho biết tập đoàn này đã chuẩn bị nhiều nền tảng cho “bình thường mới”. Đối với VietJet Air có chương trình trở lại bầu trời, trọng tâm là kiểm soát dịch bệnh cho khách hàng và cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong một số lĩnh vực kinh doanh, Sovico cũng dựa trên nền tảng số để cung cấp dịch vụ, khách hàng, đại lý và đối tác sẽ cùng giao dịch trên một nền tảng như bảo hiểm số, ngân hàng số và ngay cả bất động sản cũng giao dịch trên sàn ảo.

“Chúng tôi cũng tập trung xây dựng hệ thống thông minh tạo ra hệ sinh thái giữa các công ty trong tập đoàn, từ đó thúc đẩy việc thu thập dữ liệu khách hàng tập trung, thúc đẩy bán chéo sản phẩm giữa các công ty trên nền tảng số…”, ông Đức nói.

Từ kinh nghiệm thực tế, tại diễn đàn, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc – Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam khuyến cáo: “Đầu tư vào công nghệ là chưa đủ, cần phải chuyển đổi cả cách công ty hoạt động, xác định xem các nguồn doanh thu mới là gì, cần làm gì để hoạt động hiệu quả, sau đó mới nghĩ đến chuyển đổi số. Đây chính là tương lai. Các công ty không tiến hành chuyển đổi số sẽ bị tụt lại phía sau. Nhiều công ty Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi số và tiến xa hơn rất nhiều các công ty cùng ngành.

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm