Chuyển đổi số

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam, LG chuyển dây chuyền sản xuất tivi sang Indonesia

DNVN - Panasonic đang tuyển khoảng 8.000 nhân viên ở Việt Nam để chuẩn bị cho việc chuyển sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam. LG cũng đã có kế hoạch dời hai dây chuyền sản xuất tivi từ Hàn Quốc sang Indonesia, nhằm tăng hiệu quả sản xuất toàn cầu trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 72: Mạng xã hội có dưới 10.000 thành viên không cần xin giấy phép / Siêu cửa hàng Facebook Shop: Cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ bán hàng trực tuyến

Panasonic đóng cửa nhà máy tại Thái Lan, dịch chuyển sang Việt Nam

Theo Nikkei, nhà máy của Panasonic tại Bangkok sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9/2020 và tủ lạnh vào tháng 10/2020. Bản thân nhà máy này sẽ bị đóng cửa vào tháng 3/2021, một trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng sẽ đóng cửa.

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok này sẽ bị sa thải, tuy nhiên cũng sẽ được tuyển vào vị trí mới cũng trong cùng doanh nghiệp. Với động thái chuyển sản xuất sang Việt Nam, Panasonic sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhà máy của Panasonic tại Việt Nam hiện tại là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, công suất sản xuất của nhà máy hiện đã vượt ngưỡng cần thiết.

Động thái này cũng phản ánh cho một giai đoạn mới trong ngành sản xuất khu vực Đông Nam Á. Từ thập niên 1970, các hãng sản xuất đồ điện tử Nhật chuyển sản xuất nội địa sang Singapore và Malaysia khi mà đồng yên tăng nhanh chóng bởi chính sách thả nổi tỷ giá lần đầu tiên được áp dụng và làm tổn hại đến sức cạnh tranh về giá của hàng Nhật. Sau đó, hoạt động sản xuất được chuyển sang những nước như Thái Lan bởi mức lương tại Singapore ngày một cao.

Giờ đây, doanh nghiệp đang tìm kiếm địa điểm rẻ hơn đồng thời cũng muốn tiếp cận sâu hơn nữa với những thị trường mà nhu cầu tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng tăng cao tại các nước đông dân cư ở Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất thiết bị gia dụng tại Thái Lan suốt từ năm 1979. Tổng sản lượng mà Panasonic sản xuất ra tại Đông Nam Á sau thay đổi mới nhất sẽ không giảm đi.

Hiện tại Panasonic đang tuyển dụng khoảng 8.000 người lao động tại Việt Nam. Không chỉ sản xuất những thiết bị lớn, nhà máy Panasonic tại địa phương còn sản xuất cả Tivi, điện thoại không dây, thiết bị thanh toán thẻ đầu cuối và thiết bị công nghiệp.

Panasonic hiện đang trong quá trình tái cơ cấu với mục tiêu giảm chi phí giảm 100 tỷ yên tức khoảng 930 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022. Panasonic cũng đang cân nhắc tiếp tục điều chỉnh hoạt động sản xuất thiết bị. Trong năm ngoái, hãng Sharp cũng tăng năng lực sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Indonesia thêm lần lượt 30% và 20%.

Nhà máy Panasonic tại Việt Nam. Ảnh: Panasonic.

Nhà máy Panasonic tại Việt Nam. Ảnh: Panasonic.

LG dịch chuyển dây chuyền sản xuất tivi sang Indonesia

LG Electronics vừa thông báo họ sẽ chuyển hai dây chuyền sản xuất TV từ Hàn Quốc sang Indonesia nhằm tăng hiệu quả sản xuất toàn cầu trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới.

LG cho biết hai trong số sáu dây chuyền sản xuất tại nhà máy TV của họ ở Gumi, cách Seoul khoảng 260 km về phía nam, sẽ được chuyển đến nhà máy của hãng ở Cibitung, Indonesia, trong thời gian sớm nhất trong năm nay.

Việc tái cấu trúc mới nhất là nhằm biến nhà máy sản xuất tivi ở Indonesia thành trung tâm sản xuất châu Á của công ty.

Nhà máy Cibitung của LG được thành lập năm 1995, hiện đang sản xuất TV, màn hình và các sản phẩm bảng hiệu kỹ thuật số. LG cho biết sẽ tăng 50% công suất sản xuất của nhà máy.

LG cho biết động thái này sẽ củng cố hệ thống sản xuất cụm khu vực của mình. Với Indonesia là trung tâm sản xuất châu Á, nhà máy của LG ở Ba Lan sẽ cung cấp TV cho châu Âu, trong khi Bắc Mỹ sẽ được bao phủ bởi nhà máy ở Mexico.

Mặc dù giảm quy mô công suất của nhà máy trong nước, LG cho biết sẽ không có việc sa thải. Khoảng 500 công nhân cho các dây chuyền sản xuất TV tại nhà máy Gumi sẽ được chuyển đến các dây chuyền sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời và TV khác, một số trong số họ chuyển đến trung tâm nghiên cứu của nó ở Pyeongtaek, phía nam Seoul, theo công ty cho biết.

LG cho biết nhà máy Gumi sẽ vẫn là tháp điều khiển cho hoạt động kinh doanh TV của tập đoàn và sẽ sản xuất các sản phẩm cao cấp, chẳng hạn như TV có thể cuộn và "hình nền".

LG là công ty số 2 trong thị trường TV toàn cầu về giá trị trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay với thị phần 18,7%, theo công ty theo dõi thị trường Omdia, chỉ đứng sau đối thủ Samsung Electronics với 32,4%.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm