Chuyển đổi số

Sáng tạo là yêu cầu sống còn của doanh nghiệp công nghệ trong kỷ nguyên 4.0

DNVN - Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đang tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đòi hỏi các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp CNTT phải luôn đổi mới, sáng tạo và phát triển không ngừng để bắt kịp với xu hướng mới của thời đại nếu không muốn tụt lại phía sau.

Người dùng cần cảnh giác với các thủ đoạn hack Facebook để lừa tiền / Các thành phố nên bắt đầu chuyển đổi số ngay, với một lộ trình dài hơi

Nhiều chuyên gia đã khẳng định việc ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ để tạo nên những giá trị sống mới, giúp xây dựng một xã hội hiện đại phát triển chính là hướng đi đúng đắn trong thời đại hiện nay. Những sản phẩm mới liên tục được ra đời liên quan đến công nghệ cao, đến trí tuệ nhân tạo. Nhiều công ty, tổ chức đã xây dựng đội ngũ nhân lực có khả năng sáng tạo, đổi mới, thích nghi để tạo ra những công nghệ phục vụ đắc lực cho xã hội và cuộc sống thực tiễn của con người.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là khá thành công trong lĩnh vực gia công, phát triển, xuất khẩu phần mềm; là một điểm đến hàng đầu châu Á. Tuy vậy, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp CNTT là phải chung sức nâng tầm Việt Nam thành một trung tâm phát triển phần mềm và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á thay vì chỉ đứng yên tại vị trí của một quốc gia lấy xuất khẩu làm cốt lõi.

Theo Báo cáo chỉ số GSLI của tổ chức AT Kearney 2019, Việt Nam xếp thứ 5 trên 50 quốc gia có nền tảng tốt về dịch vụ CNTT. Điều này chứng tỏ Việt Nam có tiềm năng trở thành điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á về các công nghệ mới và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nền tảng tốt về dịch vụ công nghệ thông tin trên toàn cầu.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nền tảng tốt về dịch vụ công nghệ thông tin trên toàn cầu.

Để Việt Nam trở thành điểm đến sáng tạo trong khu vực sẽ cần các chính sách hỗ trợ và khuyến khích từ Chính phủ, từ bản thân doanh nghiệp và đặc biệt từ mỗi con người trong tổ chức và xã hội. Trong đó, cần nhiều hơn những đóng góp của thế hệ trẻ, từ những ý tưởng sơ khai đến sự dũng cảm để dám biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Một trong những lực lượng tham gia đóng góp nhiều nhất chính là thế hệ sinh viên công nghệ trong các trường đại học, cao đẳng.

Đánh giá cao tiềm lực mạnh mẽ của đội ngũ thế hệ trẻ, ngày 20/11/2019, RIKKEISOFT đồng hành cùng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Công nghệ, mong muốn tạo ra một sân chơi cho các sinh viên có đam mê về khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực CNTT. Đây cũng là cầu nối đưa sinh viên và ý tưởng của mình đến gần hơn với doanh nghiệp, cung cấp những nguồn lực cơ bản giúp sinh viên có khả năng tiếp tục phát triển ý tưởng và nghiên cứu của mình, tạo điều kiện hợp tác phát triển những dự án vì cộng đồng trong tương lai.

Ông Nguyễn Minh Tân - Phó giám đốc Rikkei AI, Ban Giám Khảo cuộc thi.

Ông Nguyễn Minh Tân - Phó giám đốc Rikkei AI, Ban Giám Khảo cuộc thi.

Với chủ đề Giải pháp sáng tạo công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các đội thi tham gia đã thực hiện thuyết trình, tranh luận với Ban Giám khảo về ý tưởng, cách thức triển khai và tính hiệu quả với các ý tưởng liên quan đến các lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường, y tế, giáo dục. Phần lớn các ý tưởng trên đều áp dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình xây dựng sản phẩm. Kết quả chung cuộc thuộc về ý tưởng “Giường I.O.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân”.

Đánh giá đây là ý tưởng giá trị và có tính thực tiễn cao, ông Nguyễn Minh Tân, Phó giám đốc Rikkei AI, đồng thời là Ban Giám Khảo cuộc thi chia sẻ “Rikkeisoft nói chung và Rikkei AI nói riêng rất hoan nghênh các ý tưởng sáng tạo Công nghệ của các bạn trẻ và sẵn sàng hỗ trợ để các bạn có thể tiếp tục triển khai đưa ý tưởng đi vào thực tế”.

Trực thuộc RIKKEISOFT, Công ty Rikkei AI chuyên nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo. Rikkei AI đã đưa vào ứng dụng thực tế thành công nhiều sản phẩm mới như: Nhận dạng giọng nói bằng tiếng Việt tất cả các vùng miền; Bóc băng; Chatbot; Nhận dạng hình ảnh ứng dụng trong kiểm soát lưu lượng giao thông và Số hóa Meter Analog; Phân tích dữ liệu trong việc phân tích kết quả bán hàng và phân tích chứng khoán… Trí tuệ nhân tạo hiện được coi là lĩnh vực công nghệ “mũi nhọn”, sẽ cung cấp nhiều tài nguyên cho các ý tưởng sáng tạo công nghệ trong thời gian sắp tới.

Có thể bạn quan tâm
Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC