Chuyển đổi số

Số hoá quy trình chấm công và cảnh báo an toàn

DNVN - Giải pháp phân tích và quản lý hình ảnh thông minh CIVAMS được Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ CMC phát triển, thử nghiệm giúp doanh nghiệp số hoá quy trình chấm công và cảnh báo an toàn.

Đầu tư vào an ninh mạng để bảo đảm sự phục hồi kinh tế trong quá trình số hóa / Sử dụng hóa đơn điện tử: Điều cốt lõi là doanh nghiệp được tham gia vào thời đại số hóa

Từ đầu 2021, Văn phòng Tập đoàn Công nghệ CMC không còn cảnh mọi người tất tưởi xếp hàng để quét vân tay. Nhờ có “máy check-in” thế hệ mới CIVAMS - nhân viên làm việc tại tòa nhà CMC Duy Tân, Hà Nội thảnh thơi hơn mỗi sáng.

Đại diện CMC cho biết, Giải pháp Phân tích và Quản lý Hình ảnh Thông minh CIVAMS được Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ CMC phát triển và thử nghiệm từ 2019. Sau hai năm, giải pháp được lắp đặt tại văn phòng để quản lý ra vào, số hoá quy trình chấm công và cảnh báo an toàn.

Giải pháp gồm 3 thành phần chính: nhận diện khuôn mặt, chấm công nhân viên và kiểm soát ra vào, cảnh báo an toàn.

Văn phòng CMC trung bình mỗi ngày có khoảng 15.000 lượt ra vào (check-in/out). Việc ứng dụng CIVAMS cho hiệu quả rõ rệt trong quá trình quản lý ra vào, đảm bảo toàn và không cần số lượng lớn nhân viên an ninh kiểm tra như trước đây.

Văn phòng CMC trung bình mỗi ngày có khoảng 15.000 lượt ra vào, giải pháp CIVAMS giúp quản lý có hệ thống và tiết kiệm thời gian.

Nói về tính năng ưu việt của CIVAMS, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC (CIST) chia sẻ: “CIVAMS có khả năng nhận diện khuôn mặt với độ chính xác, độ nhạy cao. Trong điều kiện ánh sáng bình thường, sử dụng IP camera, hệ thống có thể đạt độ chính xác tới 99.3% trên bộ cơ sở dữ liệu 10.000 ID được đánh giá theo tiêu chuẩn BLUFR (Benchmark of Large-scale Unconstrained Face Recognition) và tốc độ phản hồi chưa tới 300ms. Hệ thống có thể nhận diện cả trong trường hợp đeo khẩu trang, có thể kiểm tra thân nhiệt, cũng như có khả năng chống giả mạo”.

Một trong những ưu việt là CIVAMS có khả năng nhận diện khuôn mặt nhanh và chính xác với cơ sở dữ liệu lớn (hơn 6 triệu ảnh mặt). Mỗi khuôn mặt có 512 đặc trưng nhưng thời gian tìm kiếm nhận dạng vẫn dưới 1 giây. Để đạt được tốc độ này, Viện CIST đã phát triển thuật toán đặc biệt để tìm kiếm trong dữ liệu lớn nhưng thời gian tìm kiếm không tăng tuyến tính theo kích thước dữ liệu. Kết quả của thuật toán đã được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín trong giới học thuật – Springer.

Theo chuyên gia CMC, CIVAMS có kiến trúc linh hoạt giúp giảm độ trễ hệ thống cho các ứng dụng yêu cầu thời gian thực, tiết kiệm và tối ưu được băng thông, đường truyền. Giải pháp cũng đáp ứng được linh hoạt các yêu cầu ứng dụng đã triển khai thực tế với số lượng cần nhận diện lớn, lên tới hàng trăm nghìn.

Trong bối cảnh an ninh, an toàn thông tin được đặt lên hàng đầu, hệ thống quản lý còn có cơ chế đồng bộ và sao lưu dữ liệu đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho cơ sở dữ liệu mặt cũng như kết quả nhận diện. Đặc biệt CIVAMS có thể hoạt động 24/7 khi mất kết nối với trung tâm. Hệ thống còn có thể tích hợp dễ dàng vào các hệ thống quản lý nhân sự, quản lý nghiệp vụ như SAP, HIS (Hospital Information system). Toàn bộ dữ liệu nhận dạng theo yêu cầu có thể chỉ đặt tại máy chủ cục bộ, không kết nối Internet, giảm thiểu khả năng lộ lọt thông tin cá nhân ra ngoài môi trường mạng.

Hiện giải pháp CIVAMS được ứng dụng trong không gian bệnh viện quốc tế hàng đầu tại Hà Nội. Được lắp đặt tại bệnh viện, giải pháp giúp chấm công nhanh hơn, quản lý ra vào để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và y bác sĩ.

Giải pháp Made by CMC cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội lựa chọn sử dụng. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sử dụng giải pháp CIVAMS để nhận diện biển số xe và nhận diện khuôn mặt, giúp tự động hoá quy trình, rút ngắn thời gian và tiết kiệm nguồn lực trong quản lý bãi giữ xe...

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm