Chuyển đổi số

Từ 1/7 công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu tại bất cứ nơi nào tại Việt Nam

DNVN - Luật xuất cảnh, nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020. Điểm nổi bật của Luật này là công dân Việt Nam muốn xin cấp visa phổ thông lần đầu có thể thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam mà không cần phải về tận địa phương nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú như trước đây nữa.

Hàn Quốc thông báo đổi địa điểm nhận hồ sơ xét duyệt visa tại Hà Nội / Những nghị định, thông tư nổi bật có hiệu lực từ 01/7/2020

Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam đã được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 22/11/2019 vừa qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Theo đó bắt đầu từ ngày 1/7 những người có thẻ căn cước công dân xin cấp visa phổ thông lần đầu có thể thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu ở Việt Nam.

Trước đó, khi luật xuất cảnh, nhập cảnh chưa được thông qua, để có được hộ chiếu người dân phải đế các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc đang tạm trú. Nếu đăng ký tại nơi tạm trú thì bắt buộc phải có KT3. Điều này gây rất nhiều bất lợi và khó khăn cho người dân.

Từ 1/7 công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu tại bất cứ nơi nào tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Từ 1/7 công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu tại bất cứ nơi nào tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, công dân Việt Nam ở trong nước muốn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi nào thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó Luật xuất cảnh, nhập cảnh cũng quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 1 -5 năm. Và có thể gia hạn một lần không quá 3 năm.

Đối với hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời gạn 5 năm và không được gia hạn. Luật cũng quy định, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm