Khoa học - Công nghệ

Ấn Độ sẽ cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam trong 30 ngày tới

DNVN - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa thông tin, sau một thời gian làm việc tích cực giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ, các doanh nghiệp quốc gia Nam Á này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Việt Nam- Ấn Độ phối hợp thử nghiệm và sản xuất vaccine COVID-19 / Các hãng thu âm ngày càng giống nhà đầu tư mạo hiểm


Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, theo kinh nghiệm từ Ấn Độ, để kiềm chế đại dịch COVID-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh việc đẩy nhanh công tác tiêm vaccine, việc tìm thuốc điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nặng cũng hết sức quan trọng.

Đánh giá tầm quan trọng của việc tìm thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng nhiễm COVID-19, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhanh chóng thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine” bằng việc huy động Thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán và phòng khoa học công nghệ và lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán vào cuộc.


Phái đoán Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ làm việc với Công ty Dr. Reddy của Ấn Độ.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ, đồng hành với các cơ quan chức năng và người dân trong nước, các cán bộ và nhân viên trong Đại sứ quán đang làm việc với 200% công suất, thực hiện từ 7 đến 10 cuộc gặp trực tuyến mỗi ngày, tranh thủ từng giờ từng phút với mong muốn các bệnh nhân sớm có thuốc điều trị kịp thời.

Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ, phía bạn cho biết sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Do đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, quyết định được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14/6 vừa qua.

Phát biểu tại Quốc hội hôm nay (3/8) ông Mansukh Mandaviya, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: “Năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6. Số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại”.

Để xuất khẩu, các doanh nghiệp Ấn Độ cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ hi vọng, việc sớm mua được thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng kiềm chế và chiến thắng đại dịch.

Mới đây, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu, Thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical tại TP Hyderabad, bang Telangana, miền Nam Ấn Độ.

Trao đổi với đoàn, ông Suresh Attili- Giám đốc Trung tâm cho biết, ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam tiến hành thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vaccine phòng COVID-19. Việc hợp tác bao gồm thử nghiệm 3 giai đoạn hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm