Khoa học - Công nghệ

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đề xuất nhóm giải pháp chiến lược kiểm soát dịch COVID-19 nhằm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới

DNVN – Theo CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, sống chung với COVID-19 nghĩa là sự chấp nhận sự tồn tại lâu dài của dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối. Nhưng vẫn phải kiềm chế, kiếm soát dịch thay vì để mặc cho dịch bệnh lây lan. Từ đó, vị này đưa ra đề xuất về các nhóm giải pháp chiến lược nhằm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới.

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Giải pháp hữu ích giai đoạn “bình thường mới” / Phó Chủ tịch Tô Hoài Nam: Trạng thái bình thường mới trong kinh doanh vẫn phải chuyển đổi số

Trước thực trang dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, khó kiếm soát, thời gian qua Chính phủ đã có những chính sách rất quyết liệt và hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng lây lan của COVID-19 trong cộng đồng. Mặc dù trạng thái bình thường mới được nói đến khá nhiều nhưng đến thời điểm hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn đang phải tiến hành giãn cách xã hội để gồng mình chống dịch.

Tại hội thảo công nghệ trực tuyến với chủ đề "Chiến lược bình thường mới: Xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR và truy vết thần tốc” do Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Công nghệ BKAV tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn BKAV đã có bài chia sẻ về các nhóm giải pháp chiến lược nhằm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới.

Từ thực tế tình hình dịch bệnh COVID-19 của nước ta, CEO BKAV đã chia Việt Nam thành 2 nhóm chính. Trong đó, nhóm 1, là nhóm các tỉnh thành có tốc độ lây nhiễm COVID-19 từ hàng trăm đến hàng nghìn ca nhiễm (tổng có 6 địa phương bao gồm TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận); nhóm 2 là là nhóm có vài, vài chục thậm chí là không có ca nhiễm COVID-19 nào (các tỉnh còn lại).

Với những nhóm đối tượng khác nhau này, BKAV sẽ có những giải pháp khác nhau. Theo đại diện của BKAV, đối với nhóm 1 là nhóm có mức độ lây nhiễm chiếm 15% thì toàn quốc sẽ dồn lực để ứng cứu.

Từ việc phân chia cụ thể các nhóm đối tượng như trên, đại diện BKAV đã có đề xuất những giải pháp chiến lược cụ thể nhằm đưa nước ta trở lại trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, với nhóm 1 là nhóm có đến 15% số người bị nhiễm COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm cao, cả nước sẽ phải dồn toàn lực để xét nghiệm thần tốc nhằm bóc tách F0; cách ly tại nhà hoặc cơ sở y tế các đối tượng này. Sau 15/9 tình hình sẽ khác đi rất nhiều, các đối tượng ở nhóm 1 sau 15/9 có thể chuyển dần về nhóm 2 và thành phố có thể dần dần mở cửa.

Đối với nhóm 2, mục tiêu là giữ được thành quả số ca nhiễm ít nhất có thể; các hoạt động kinh tế từng bước cần được diễn ra bình thường trở lại. Riêng đối với biến chủng Delta mới, người dân vẫn cần phải thực hiện 5K, uống thuốc, tiêm vaccine đầy đủ và sử dụng công nghệ để truy vết thì vẫn có thể giữ được thành quả này. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng vẫn phải chấp nhận những ổ dịch nhỏ từ vài ca đến vài chục ca như những đốm lửa nhỏ nhưng nếu phát hiện kịp thời thì có thể dập được ngay.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đề xuất nhóm giải pháp chiến lược nhằm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đề xuất nhóm giải pháp chiến lược nhằm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới.

Với tốc độ lây lan COVID-19 theo cấp số nhân như hiện nay, giải pháp hiệu quả nhất mà CEO BKAV đưa ra đó là xét nghiệm chốt chặn để tìm ra các ca chỉ điểm khi ổ dịch còn rất nhỏ.

Theo những thống kê mà ông Quảng có được, có 2 quy luật mà chúng ta cần phải lưu ý với các chủng virus COVID-19. Quy luật thứ nhất là hệ số lây nhiễm đối với chủng virus gốc là 2,5-3; đối với chủng mới Delta là 3 với chu kỳ lây nhiễm là 5 ngày. Quy luật thứ hai, là có 15-20% số người nhiễm COVID-19 (F0) sẽ xuất hiện triệu chứng trở nặng và phải nhập viện. Từ hai quy luật trên, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện được sớm các ổ dịch thông qua phân tích các số liệu thực tế, ông Quảng nhận định.

Với 15% người nhiễm COVID-19 có triệu chứng nặng sẽ được khám và chữa tại các bệnh viện hoặc khi người bệnh có dấu hiệu ho, sốt khó thở sẽ khai báo tại các trạm y tế, xã, phường hoặc qua các ứng dụng khai báo y tế điện tử, ứng dụng Bluezone… từ đó chúng ta có thể tiến hành chốt chặn, truy vết tìm ra các ca chỉ điểm một cách nhanh chóng và kịp thời.

Tiếp theo và giải pháp liên quan đến truy vết thần tốc các ca F0. Đối với nhóm giải pháp này, ông Quảng đưa ra 3 công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc truy vết thần tốc các ca F0 đã hoạt đông rất hiệu quả thời gian qua. Thứ nhất là phần mềm truy vết tiếp xúc gần Bluezone; thứ hai là công cụ truy vết bằng mã QR; thứ ba là tin học hóa truy vết truyền thống.

Theo thống kê công tác điều tra truy vết, khi một người nhiễm F0 và tiến hành điều tra truy vết tìm ra F1 thì sẽ có đến 89% trường hợp F0 là người thân cận, gần gũi với F0 ; 11% còn lại là những người vãng lai ngoài cộng đồng.

Từ đó, ông Quảng khẳng định, khi chúng ta đã tìm ra được quy luật của con virus này thì sẽ không cần phải lo sợ, hoảng hốt nữa. Quy luật này cũng giống như quy luật của tự nhiên, quy luật của vũ trụ vậy, chỉ cần hiểu và nắm được các quy luật trên, chúng ta sẽ không bao giờ lặp lại trường hợp lây nhiễm cộng đồng số lượng lớn như thời gian qua. Chỉ cần áp dụng mọi thứ một cách triệt để, có quy củ, bài bản, một vài tháng tới chúng ta có thể khống chế được triệt để dịch bệnh COVID-19 để khôi phục và phát triển lại kinh tế.

“Sống chung với COVID-19 ở đây nghĩa là sự chấp nhận sự tồn tại lâu dài của dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối. Nhưng vẫn phải kiềm chế, kiếm soát dịch thay vì để mặc cho dịch bệnh lây lan. Mục tiêu cuối cùng là chuyển về nhóm 2 và khôi phục lại nền kinh tế”, ông Quảng nhận định.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm