Khoa học - Công nghệ

Công bố 20 đội tuyển Việt Nam tham dự VEX World 2023 tại Mỹ

DNVN - Tối 26/2, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức lễ Công bố 20 đội tuyển Việt Nam tham dự VEX World 2023 tại Mỹ.

Việt Nam giành giải phụ Cuộc thi Robotics quốc tế 2012 / Học sinh Việt Nam giành thứ hạng cao tại cuộc thi Robotics thế giới 2017

Với mục tiêu lựa chọn 20 đội tuyển Việt Nam đủ điều kiện tham dự giải đấu trường Robotics lớn nhất thế giới “VEX Robotics World Championship 2023" từ ngày 29/4 đến 4/5 tại Mỹ, STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm Hoa Kỳ đã đồng tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023.

Đây là giải đấu VEX IQ Robotics cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức theo tiêu chuẩn của REC Foundation, tổ chức giáo dục phi lợi nhuận lớn nhất và hàng đầu tại Mỹ trong việc tổ chức các giải đấu trên nền tảng kỹ thuật VEX Robotics.

Giải đấu là một dự án nằm trong chương trình “A Year of Robotics" do STEAM for Vietnam khởi xướng với mục tiêu giúp học sinh Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại giống như các học sinh tại Mỹ và chọn ra đội chơi đủ điều kiện thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

20 đội xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023.

Sau hơn 2 tháng phát động và triển khai, “Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023” nhận được đăng ký của 162 đội chơi đến từ 169 trường Tiểu học và Trung học tại 33 tỉnh thành trên cả nước.

Trong đó 47 đội thi tham gia Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh dưới 12 tuổi và 115 đội thi tham gia Bảng đấu Trung học dành cho học sinh dưới 15 tuổi.

Các đội chơi đã tham gia 3 buổi đào tạo trực tuyến với Ban Tổ chức về các nội dung thi đấu và hàng trăm giờ thực hành trên sân đấu tại các buổi thi đấu thử miễn phí tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Sơn La, Lạng Sơn và Gia Lai.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 đã diễn ra vào ngày 26/2 tại Nhà thi đấu Bách khoa, Hà Nội. Giải đấu đã chọn ra 20 đội tuyển Việt Nam đủ điều kiện tham dự giải vô địch thế giới VEX Robotics 2023 tại Mỹ.

Trong 20 đội tuyển được lựa chọn, xuất sắc nhất là đội Mission Possible và đội Switch với thành tích đạt giải xuất nhất Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023.

Đội Mission Possible và đội Switch giành giải xuất nhất Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023.

TS Trần Việt Hùng, nhà đồng sáng lập của STEAM for Vietnam chia sẻ: Lần đầu tiên trong lịch sử, 20 đội tuyển của đoàn Việt Nam đủ điều kiện tham gia tranh tài với hơn 3.000 đội chơi khác trên khắp thế giới tại Giải vô địch VEX Robotics World Championship 2023.

Điều đáng mừng là các học sinh ở các vùng miền của Việt Nam được trao cơ hội học tập và thi đấu với các tiêu chuẩn cao nhất và hội nhập quốc tế. Trải nghiệm thi đấu này sẽ mang lại tác động rất lớn về nhận thức và giúp các học sinh phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm để có thể cạnh tranh trên thị trường công việc toàn cầu trong tương lai.

“Chúng tôi hy vọng các đội của Việt Nam dự thi VEX World 2023 lần đầu tiên sẽ tạo cảm hứng cho nhiều học sinh tham gia học tập thiết kế và lập trình Robotics tại Việt Nam – những bước ban đầu để trở thành các kỹ sư thực thụ trong tương lai”, ông Hùng nói.

Được biết, VEX Robotics World Championship là Giải đấu Robotics Quốc tế được tổ chức thường niên tại Mỹ, được công nhận là Giải đấu Robotics lớn nhất thế giới bởi Kỷ lục Guiness năm 2018.

Đơn vị tổ chức VEX Robotics World Championship là Robotics Education & Competition (REC) Foundation - tổ chức phi lợi nhuận với các dự án hướng đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và mang tính bền vững.

Hằng năm, giải đấu thu hút hơn 100.000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm