Khoa học - Công nghệ

Công nghệ mới giúp sạc đầy pin ô tô trong 10 phút

Tiến sĩ Rachid Yazami (người nổi tiếng với phát minh cực dương than chì sử dụng bên trong pin Li-ion) vừa phát triển một công nghệ có thể sạc pin cho xe điện (EV) chỉ trong vòng 10 phút.

Lexus sắp ra mắt SUV LX 600 với 3 phiên bản, 'chất' hơn LX 570 / Top 10 xe hatchback tốt nhất trong lịch sử: Toyota GR Yaris góp mặt

"Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới và đây là công nghệ sạc pin nhanh nhất trên thế giới. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc sạc pin mật độ cao trong 10 phút. Nếu so sánh với pin xe Tesla cần 70 phút, chúng tôi nhanh hơn gấp bảy lần”,Tiến sĩ Yazami cho biết.

Để đạt được kết quả kể trên, nhóm của ông Yazami sử dụng một kỹ thuật gọi là “Đo điện áp phi tuyến tính” (NLV) để điều chỉnh điện áp ở các mức khác nhau. Tới một mức nhất định, điện áp cần thiết được giữ không đổi cho đến khi đạt đến mức cao hơn.

Khi thực hiện kỹ thuật này, điện áp được thay đổi đến một lượng phù hợp cần thiết cho bước mới. Quá trình tiếp tục và cuối cùng, pin sẽ được sạc đầy khi đạt đến mức cao nhất. Đó là lý do tại sao nhóm của tiến sĩ Yazami gọi đây là phép đo điện áp phi tuyến tính vì điện áp tăng dần theo từng bước.Tiến sĩ Yazami cho biết việc áp dụng kỹ thuật trên giúp tăng tốc độ sạc vì nó cải thiện khả năng phục hồi của pin.

Công nghệ mới giúp sạc pin cho xe điện (EV) đầy chỉ trong vòng 10 phút.

Hiện nay, rào cản khiến ô tô điện kém hấp dẫn với người tiêu dùng là thời gian nạp năng lượng (sạc pin) lâu hơn nhiều so với các phương tiện chạy bằng xăng dầu.

>> Xem thêm: Giá lăn bánh VinFast Fadil sau khi được ưu đãi 100% phí trước bạ

Trước hiện trạng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania mới đây cũng đã phát triển thành công công nghệ giúp rút ngắn 2/3 thời gian sạc. Đây có thể là chìa khóa giúp mở rộng thị trường xe điện trong tương lai.

>> Xem thêm: Peugeot 3008 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,009 tỷ đồng

Theo công bố trên tạp chí Joule, chỉ cần 10 phút sạc, loại pin mới có thể nạp đủ điện để phương tiện chạy liên tục quãng đường 322 - 480 km. Trưởng nhóm nghiên cứu Chao-Yang Wang cho biết, tốc độ sạc như vậy đòi hỏi pin phải có khả năng nạp nhanh chóng 400 kilowatt điện.

>> Xem thêm: Top 10 xe sedan AWD tốt nhất năm 2021: Gọi tên Mazda3

Các pin lithium-ion hiện có trên thị trường không thể làm được điều này vì ở nhiệt độ 20 - 30°C, tốc độ sạc quá nhanh có thể gây ra hiện tượng mạ lithium, tức sự hình thành của lớp cặn lithium kim loại xung quanh cực dương, khiến tuổi thọ và hiệu suất của pin giảm đáng kể chỉ sau 60 chu kỳ sạc.

>> Xem thêm: Yếu tố nào giúp VinFast Fadil thường xuyên thống lĩnh thị trường xe Việt?

Bảng giá xe
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm