Khoa học - Công nghệ

Đà Nẵng: Nghiên cứu ứng dụng giải pháp công nghệ Mỹ trong quản lý hệ thống cấp nước

DNVN- Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đang nghiên cứu triển khai Giải pháp Smart Ball – Inline Free Swimming Inspection Plafform hỗ trợ công tác chống thất thoát và đánh giá mạng lưới cấp nước trên địa bàn TP. Đây là một trong những công nghệ mới mang thương hiệu Pure Technologies của hãng Xylem (Mỹ)

Sớm thiết lập đường bay thẳng Việt Nam - Milan (Ý) / Chuyển khu công nghiệp Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm gặp vướng mắc

Trước đó, ngày 16/6, ông Martin Shaw- chuyên gia của hãng Xylem (Mỹ) đã có buổi chia sẻ với Ban điều hành Trung tâm quản lý vận hành hệ thống cấp nước, lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật các Xí nghiệp Cấp nước thuộc Dawaco về nguyên lý hoạt động và các lợi ích khi sử dụng giải pháp Smart Ball – Inline Free Swimming Inspection Plafform hỗ trợ công tác chống thất thoát và đánh giá mạng lưới cấp nước.

Ông Martin Shaw, chuyên gia của hãng Xylem (Mỹ) trình bày với Dawaco các giải pháp hỗ trợ đánh giá mạng lưới cấp nước và cống thất thoát nước (Ảnh do Dawaco cung cấp)

Ông Martin Shaw- chuyên gia của hãng Xylem (Mỹ) trình bày với Dawaco các giải pháp hỗ trợ đánh giá mạng lưới cấp nước và cống thất thoát nước (Ảnh do Dawaco cung cấp)

Theo đó, đơn vị cấp nước sẽ sử dụng quả bóng gắn chip thả vào tuyến ống chảy tự do. Quả bóng sẽ trôi theo dòng nước để phát hiện điểm vỡ, nứt trên đường ống và có cảm biến phát ra âm thanh để thông báo vị trí thông qua định vị GPS. Lúc này, công nhân dò tìm sẽ xác định được điểm vỡ và thực hiện các thao tác tiếp theo để xử lý nhằm chống thất thoát hiệu quả và tiết kiệm được nhân lực, vật lực.

Tại buổi chia sẻ, các cán bộ kỹ thuật của Dawaco đã đặt nhiều câu hỏi cho đơn vị tư vấn giải pháp như: Nếu áp lực trong đường ống không đạt theo tiêu chuẩn điều kiện đầu vào liệu Smart Ball có phát hiện được kịp thời điểm vỡ hay không? Hay khi đưa Smart Ball vào đường ống truyền tải có nhiều điểm đấu nối T, làm thế nào quả bóng di chuyển hoặc di chuyển ngoài phạm vi cần thăm dò và không thu hồi được bóng…

Trả lời các câu hỏi này, ông Martin Shaw tiếp tục đưa ra thêm giải pháp có tên Sahara- Inline Tehered Pipeline Inspection Plafform. Theo đó, sẽ sử dụng thiết bị dây dẫn đặc thù có gắn thiết bị siêu âm. Khi được luồn sâu vào đường ống truyền tải có đường kính từ 300mm trở lên, thiết bị có thể di chuyển dễ dàng vào các ngã rẽ có điểm đấu nối T và di chuyển lên đến 1.500m, thực hiện truyền dữ liệu điểm bị vỡ trực tiếp lên phía trên cho công nhân xem trên màn hình.

Để có thể áp dụng những giải pháp mới này, đơn vị tư vấn Xylem đề xuất Dawaco lựa chọn một điểm tuyến ống cụ thể và tiến hành thực hiện các thao tác minh họa cho các giải pháp nêu trên. Từ kết quả thực tế sẽ chứng minh tính hiệu quả cũng như sự chính xác của thiết bị, qua đó góp phần đáng kể vào công tác phòng chống thất thoát của đơn vị.

Ông Hồ Minh Nam- Tổng giám đốc Dawaco cho biết, lãnh đạo và các cán bộ kỹ thuật của đơn vị đánh giá rất cao các giải pháp sử dụng công nghệ thông minh của hãng Xylem. Trước mắt, Dawaco sẽ triển khai chương trình khảo sát, đánh giá và thực hành demo các giải pháp của hãng này tại địa bàn của Xí nghiệp Cấp nước Hải Châu.

“Dự kiến tuần tới hai bên sẽ cùng thực hiện việc thử nghiệm 2 giải pháp do hãng Xylem đề xuất. Qua đó sẽ cân nhắc, đánh giá tính hiệu quả của giải pháp và có những trao đổi chi tiết hơn khi đưa vào áp dụng thực tế. Chúng tôi cũng được biết, giải pháp Smart Ball đã được Công ty Cấp nước Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) đưa vào sử dụng và chứng minh được hiệu quả trong việc dò tìm, xử lý ống bể của đơn vị này”, ông Hồ Minh Nam cho hay.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm