Khoa học - Công nghệ

Kon Tum đầu tư thiết bị phân tích ADN Sâm Ngọc Linh

DNVN – Đầu tư thiết bị phân tích ADN Sâm Ngọc Linh để kiểm định thật giả, cũng như phân tích hàm lượng Saponin và các hoạt chất sinh học của Sâm Ngọc Linh, là một trong những biện pháp để quản lý, bảo vệ và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum.

Siết chặt quản lý, chống buôn bán sâm Ngọc Linh giả / Kon Tum: Sâm Ngọc Linh tiên phong mở lối thoát nghèo

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi ngành chức năng tỉnh yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

Theo đó, giao Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác quản lý, giám sát việc sử dụng và khai thác chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.

Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng logo và tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, nhãn hiệu chứng nhận Sâm Ngọc Linh Kon Tum trong hoạt động thương mại sản phẩm sâm củ. Xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.

Đồng thời, khẩn trương mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ, vật tư, hóa chất... để phân tích ADN Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác (tách chiết, nhân bản, kiểm tra, định lượng ADN), phục vụ giám định, kiểm định sâm Ngọc Linh thật và giả; phân tích hàm lượng Saponin và các hoạt chất sinh học khác trong Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác.

Ngoài ra, giao Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo 389, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ đối với việc sử dụng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, buôn bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất sứ, Sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng. Nếu đến mức phải xử lý hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2022, khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan rà soát, chuẩn bị quỹ đất phù hợp phục vụ cho việc trồng Sâm Ngọc Linh theo kế hoạch.

 

Tham mưu giải pháp cung ứng kịp thời giống Sâm Ngọc Linh bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Tỉnh Kon Tum cũng đề nghị các đơn vị, địa phương kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Viên Hữu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm