Khoa học - Công nghệ

SaVipharm: Đầu tư phát triển Trung tâm nghiên cứu phát triển Công nghệ cao là giải pháp trọng tâm, trụ cột và đột phá.

DNVN – Theo GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh, khánh thành Trung tâm NCPT được xem như sự kiện đánh dấu thành tựu cột mốc trong chiến lược đầu tư và cũng là sự khẳng định hoạt động NCPT ứng dụng công nghệ cao sẽ là giải pháp trọng tâm, trụ cột mang tính đột phá trong chiến lược phát triển sản xuất của SaVipharm từ năm 2022.

Savipharm được cấp giấy chứng nhận GMP châu Âu / Thủ tướng Phạm Minh Chính: Savipharm thực hiện tốt mục tiêu kép

Nghiên cứu phát triển gắn liền với chiến lược sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

Nhân dịp khánh thành Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công nghệ cao SaVipharm, GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh thuộc Công ty CP Dược phẩm SaVi (SaVipharm) đã có bài viết chia sẻ về cột mốc đánh dấu thành tựu phát triển cũng như giải pháp chiến lược phát triển của SaVipharm trong giai đoạn mới.

Theo GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh, hoạt động nghiên cứu phát triển (NCPT) trong doanh nghiệp dược phẩm phải được đầu tư, phát triển, có khả năng ứng dụng kịp thời kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong việc sản xuất dược phẩm, tạo ra được dược phẩm mới có chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong điều trị.

Thực tiễn cho thấy chính những yếu tố đảm bảo chất lượng, sản xuất dược phẩm mới ưu điểm hơn giúp mang lại niềm tin, tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp và có thể là yếu tố cạnh tranh còn quan trọng hơn đối với kết quả giảm giá thành sản phẩm.

Các sản phẩm công nghệ cao của SaVipharm.

SaVipharm được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ năm 2018. Nhận thức được tầm quan trọng của NCPT trong lĩnh vực dược phẩm, trong xu hướng đảm bảo chất lượng dược phẩm theo tiêu chuẩn cao, trong cạnh tranh bằng giải pháp hiện đại hóa, phát triển dược phẩm thế hệ mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong điều trị, chiến lược đầu tư phát triển thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ dược hàng đầu trong sản xuất dược phẩm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, SaVipharm đã xác định đầu tư phát triển Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao (TTNC) là giải pháp trọng tâm, trụ cột và đột phá.

Theo chiến lược phát triển của SaVipharm, TTNC SaVipharm thực hiện chức năng và nhiệm vụ NCPT dược phẩm ứng dụng công nghệ cao phục vụ cho phát triển sản xuất, phát triển hàng hóa đối với thị trường trong nước và xuất khẩu. Trên nền tảng bộ phận NCPT, là bộ phận thường quy của doanh nghiệp, TTNC đã hình thành và được đầu tư nâng cao năng lực một cách toàn diện bao gồm các yếu tố về nhân lực, tổ chức quản lý, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn lực tài chính cho hoạt động. Một yếu tố quan trọng khác là hoạt động, định hướng NCPT sản phẩm trong ngắn hạn cũng như dài hạn gắn liền với chiến lược sản xuất, kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh cũng cho biết, hiện nay ở thời điểm khánh thành, về mặt cơ sở vật chất và trang thiết bị, TTNC được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ hiện đại, mới từ các quốc gia có nền công nghệ cao (G7) để có thể triển khai thực hiện các kỹ thuật cao, các công nghệ mới trong bào chế dược phẩm như công nghệ phun sấy tầng sôi, công nghệ đông khô, công nghệ bào chế viên nhiều lớp, công nghệ tạo pellet bằng kỹ thuật tầng sôi, công nghệ bào chế viên đa đơn vị (MUP), có thể phát triển dược phẩm với chức năng kiểm soát giải phóng, giải phóng chậm và kéo dài, phóng thích hoặc đưa thuốc đến mục tiêu tác động đối với dược phẩm rắn dùng đường uống; trung tâm cũng sẵn sàng triển khai thực hiện NCPT các thuốc sinh học, thuốc điều trị ung thư thế hệ mới, các thuốc bán rắn kỹ thuật cao. Bên cạnh các thiết bị dùng cho nghiên cứu sản xuất, trung tâm cũng được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị phân tích, kiểm nghiệm hiện đại phục vụ nhu cầu kiểm soát chất lượng dược phẩm nghiên cứu.

Các hoạt động NCPT được thực hiện theo quy trình thao tác chuẩn (SOP), dữ liệu được thu thập, hồ sơ được xây dựng đáp ứng các chuẩn mực nghiêm khắc theo quy định về NCPT và xây dựng hồ sơ kỹ thuật của GMP Nhật bản, GMP Châu âu hoặc hướng dẫn của ASEAN.

Trung tâm nghiên cứu là giải pháp trọng tâm, chiến lược và đột phá

Kết quả của quá trình đầu tư và hoạt động, phòng R&D (trước đây) và TTNC hiện nay đã NCPT thành công và được cấp phép sản xuất trên 300 dược phẩm, trong đó 230 sản phẩm được Sở KH&CN TPHCM công nhận trong danh mục các sản phẩm khoa học và công nghệ của công ty SaVipharm.

Các nhóm dược phẩm được nghiên cứu phát triển tiêu biểu như: nhóm thuốc điều trị bệnh tim mạch - huyết áp, nhóm hạ lipid huyết, nhóm điều trị tiểu đường, nhóm tiêu hóa - gan mật, nhóm điều trị bệnh hô hấp, nhóm kháng sinh - kháng virus - kháng ký sinh trùng, nhóm thần kinh,..

Dấu ấn nổi bật và đáng ghi nhận là TTNC hưởng ứng chủ trương của Nhà nước và Bộ Y tế đã nhanh chóng triển khai nghiên cứu và bào chế thành công dược phẩm Savlovid, tương tự với Paxlovid của Pfizer, là combo 2 loại viên chứa hoạt chất Nirmatrelvir 150 mg và Ritonavir 100 mg, dược phẩm đã được FDA Mỹ công nhận và nhiều nước cấp phép lưu hành để điều trị COVID-19 dùng đường uống. Theo dữ liệu được công bố của Pfizer, cho đến hiện nay loại thuốc này đã giúp cắt giảm tới 89% tỷ lệ nhập viện và tử vong, là ứng viên thể hiện hiệu quả, ít tác dụng phụ so với thuốc khác trong điều trị COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình.

Bên cạnh đó, thiết bị và công nghệ bào chế pellet kỹ thuật cao được đầu tư đã giúp trung tâm lần đầu tiên tại Việt Nam phát triển thành công nhiều loại pellet phục vụ sản xuất thành phẩm, thay thế các bán thành phẩm pellet phải nhập khẩu trước đây.

GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh cũng khẳng định, khánh thành Trung tâm NCPT Công nghệ cao được xem như sự kiện đánh dấu thành tựu cột mốc trong chiến lược đầu tư và cũng là sự khẳng định hoạt động NCPT ứng dụng công nghệ cao sẽ là giải pháp trọng tâm, trụ cột mang tính đột phá trong chiến lược phát triển sản xuất của SaVipharm từ năm 2022.

Hướng đến tương lai, trong giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến 2030 với cách tổ chức và phương thức hoạt động đã thiết lập, TTNC sẽ tập trung vào NCPT các sản phẩm mới, công nghệ cao từ dược chất generic để sản xuất dược phẩm có sinh khả dụng cao, thuốc mang dược chất generic thế hệ mới, thuốc phối hợp cố định liều ứng dụng công nghệ cao nhằm làm tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc, NCPT các sản phẩm thuốc mỡ, kem công nghệ mới, NCPT các sản phẩm sinh học công nghệ cao, NCPT các sản phẩm thuốc điều trị ung thư thế hệ mới (hệ liposome, hệ nano, hệ mang thuốc đến mục tiêu ) nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khỏe của hệ thống y tế, phù hợp với mô hình bệnh tật, đặc biệt đáp ứng nhu cầu điều trị các nhóm bệnh đang phát triển nhiều như tim mạch, tiểu đường, ung thư,...của Việt nam. Ngoài ra, dược phẩm của SaVipharm cũng hướng đến các thị trường khác trên thế giới, GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh chia sẻ.

Cũng theo GSTS. Lê Quan Nghiệm và DS. Hà Xuân Hoanh, để hoàn thành sứ mạng và mục tiêu, là trụ cột thực hiện chiến lược phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ SaVipharm, TTNC cần được tiếp tục đầu tư, hoàn thiện chiến lược hoạt động, liên tục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường hợp tác với các đơn vị KHCN khác và triển khai hiệu quả các đề án NCPT dược phẩm.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm