Hỗ trợ doanh nghiệp

Công ty Vàng Phước Sơn: Góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng

“Với chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam, chúng tôi luôn mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân nơi chúng tôi triển khai dự án. Chương trình an sinh xã hội trong thời gian qua là minh chứng cho sự cam kết đó” - ông Darin Lee, Tổng Giám đốc điều hành Besra, khẳng định.

 (NTNN) Tham gia hỗ trợ an sinh, xã hội

Công ty Vàng Phước Sơn (PSGC) là một trong hai công ty liên doanh của Besra Việt Nam (trước đây được biết đến với tên gọi Olympus Pacific Minerals Việt Nam). Đi vào hoạt động năm 2011, nhưng kể từ khi bắt đầu xây dựng mỏ năm 2006, hằng năm công ty đều trích kinh phí hỗ trợ cộng đồng và xây dựng cơ sở hạ tầng an sinh xã hội tại địa phương nơi công ty đang hoạt động. Cụ thể cho đến tháng 9.2012, PSGC đã đầu tư hơn 31 tỷ đồng cho các chương trình này.

Điển hình là dự án nước sạch ở thôn 4, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, nơi đặt Nhà máy Tuyển vàng Phước Sơn. Dự án này được thực hiện với sự tham gia chặt chẽ của cộng đồng địa phương từ khâu thiết kế cho đến khâu xây dựng. Ngày trước, để có nguồn nước sạch sinh hoạt, người dân nghèo ở đây phải lấy nước tự chảy từ các khe suối hoặc phải đào giếng. Tuy nhiên, nguồn nước lại thường nhiễm bẩn và khan hiếm vào mùa hè.

Trước tình hình đó, tháng 5.2012, PSGC đã tài trợ hơn 4 tỷ đồng (hơn 200.000 đôla Mỹ) để xây dựng một hệ thống nước sạch, bao gồm đập ngăn nước ở thượng nguồn suối Đăk Sa, trạm xử lý nước, nhà kho chứa máy phát điện, lắp đặt đồng hồ nước cho các hộ dân và gần 19km đường ống đưa nước sạch và an toàn đến cho khoảng 340 hộ gia đình thuộc thôn 1, 2, 3 và 4 của xã Phước Đức.

Do quen dùng ống nước tự chảy nên khi sử dụng nguồn nước công ty tài trợ, người dân để nước chảy thoải mái mà không khóa van nên nguồn nước sạch không cung cấp đủ cho các hộ ở cuối đường ống, chưa kể đến tác động của thiên tai. Vì thế, công ty đang thuê tư vấn độc lập để khảo sát và thiết kế nâng cấp hệ thống nước có thể cung cấp đủ nước sạch cho bà con trong các thôn này. Đồng thời, công ty tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương hỗ trợ tuyên truyền cho người dân cách sử dụng, tiết kiệm nước và bảo quản hệ thống nước.

Ngoài ra, công ty tài trợ cho địa phương nâng cấp đường, cải thiện điều kiện đi lại cho người dân, bao gồm nâng cấp đoạn đường Đăk Sa đến trường tiểu học thôn 2, đường từ cầu Đăk Sa vào mỏ… Hiện tại, công ty đang đầu tư thêm 770 triệu đồng để nâng cấp và sửa chữa đoạn đường qua thôn 4 của xã Phước Đức. Đến thời điểm này, công ty đã vá cấp phối xong 3km đường và cố gắng bảo đảm duy trì chất lượng đường trong điều kiện tốt. Để những hộ dân sống hai bên con đường vào nhà máy không bị ảnh hưởng của bụi, trong 2 năm qua, PSGC hợp đồng với Công ty TNHH Quảng An tưới đường mỗi ngày 8 xe nước. Do số lượng xe chạy vào nhà máy nhiều hơn trong thời gian gần đây nên đã làm cho một số người dân bức xúc.

Trước tình hình này, công ty đã làm việc với nhà thầu Quảng An tăng số lần tưới nước liên tục lên 10 xe nước mỗi ngày, từ 6 giờ sáng đến 16 giờ chiều, trên đoạn đường từ cầu Đăk Sa đến hết thôn 4, dài 6km. Đồng thời yêu cầu các nhà thầu cho xe chạy chậm, che chắn bạt khi chở vật liệu và lưu thông trong phạm vi từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối…

Nâng mức hỗ trợ cho bà con địa phương

Công ty cũng quyết định tăng mức hỗ trợ cộng đồng cho toàn xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, từ 90.000 USD/năm lên 120.000 USD/năm cho năm tài khóa 2013 (từ tháng 6.2012 đến hết tháng 5.2013). Nếu hoạt động của công ty thuận lợi, lộ trình giải ngân sẽ là 30.000 USD/quý, tương đương với 600.000.000 VND. Mọi chương trình và dự án sẽ được công ty bàn bạc thảo luận với chính quyền, người dân và được thực hiện thông qua những chương trình, hành động cụ thể.

Đặc biệt, chương trình từ thiện đầy tính nhân văn của Besra “Hành trình Honda 67 xuyên Việt vĩ đại” nhằm gây quỹ cho dự án 3 năm trị giá 350.000 USD cho chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại 2 huyện Phước Sơn và Phú Ninh nơi công ty đang hoạt động. Đến nay, công ty đã gây quỹ được hơn 200.000 USD. Thông tin chi tiết về chương trình từ thiện cũng như cách thức đóng góp cho quỹ được cung cấp chính thức qua website: www.honda67ride.com.

 

 

Lệ Trần-Trương Hồng

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC