Hỗ trợ doanh nghiệp

Cựu kỹ sư Apple bị bắt vì ăn cắp bí quyết công nghệ cho Trung Quốc

Các công tố viên Mỹ đã buộc tội Xiaolang Zhang tải những file có chứa thông tin độc quyền từ hệ thống của Apple ở thời điểm Zhang chuẩn bị nghỉ việc tại Apple vào tháng 4/2018.

Một cựu kỹ sư của Apple mới đây đã bị bắt giữ bởi cáo buộc ăn cắp bí mật phát triển xe ô tô tự lái cho một công ty Trung Quốc . Người này bị bắt giữ sau khi anh qua khỏi điểm kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế San Jose ở Mỹ để bắt chuyến bay đi Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Các công tố viên Mỹ đã buộc tội Xiaolang Zhang tải những file có chứa thông tin độc quyền từ hệ thống của Apple ở thời điểm Zhang chuẩn bị nghỉ việc tại Apple vào tháng 4/2018 và chuẩn bị làm việc cho công ty Xiaopeng Motors trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, theo hồ sơ của tòa án liên bang tại San Jose, California.


 

Từng đảm nhiệm vị trí kỹ sư phần cứng trong nhóm phát triển thiết bị tự lái tại Apple, Zhang được cấp quyền tiếp cận với cơ sở dữ liệu bí mật của công ty. Vào tháng 4/2018, Zhang nói với Apple rằng anh ta sẽ chuyển về Trung Quốc làm việc cho Xmotors. Apple cảm thấy mối nghi ngại tăng cao khi mà tần suất hoạt động trên hệ thống và đến công ty của Zhang ngày một tăng dần trước khi anh này nghỉ việc.

Tại Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Zhang thừa nhận rằng anh đã tải những tài liệu về công nghệ xe tự lái của Apple về laptop của vợ để có thể tiếp tục tiếp cận với chúng sau này. Anh này bị bắt giữ ngày 7/7/2018.

Bộ Tài chính Mỹ đã lên kế hoạch sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực nhạy cảm theo một luật khẩn cấp. Chính sách này nhắm đến đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực phương tiện năng lượng mới, robot, hàng không; chính quyền Tổng thống Trump đã coi đây như mối nguy hại đến an ninh kinh tế và quốc gia Mỹ.

Năm 2015, các nhà điều hành của Apple đã chấp thuận kế hoạch phát triển xe tự lái, xe điện để cạnh tranh với Tesla và ngành ô tô truyền thống của nước Mỹ. Apple đã tuyển dụng khoảng hơn 1.000 kỹ sư.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước đây, Apple đã thu hẹp kế hoạch phát triển xe vật lý, từ đó đến nay vẫn duy trì một nhóm làm việc phát triển phần mềm tự lái và công nghệ cảm biến. Thị trường xe tự lái có sự cạnh tranh cực kỳ cao, hàng chục công ty trên khắp thế giới đang cố gắng đua tranh trong lĩnh vực này.

Apple hiện đang tuyển dụng khoảng 135 nghìn người lao động làm việc toàn thời gian, trong đó có khoảng 5.00 người làm việc trong dự án phát triển xe ô tô. Trong nhóm này, có khoảng 2.700 người có thể tiếp cận với cơ sở dữ liệu chứa thông tin về dự án.

Theo Bizlive
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo