Đặc sản mắm mực kinh dị của người Nhật
Shiokara, một món ăn có mùi rất "dị" của ẩm thực Nhật, được làm từ hải sản cắt miếng nhỏ (thường là mực) và ngâm với chính nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo. Các nguyên liệu khác làm món này là sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào... để tăng hương vị. Để làm mắm mực shiokara ngon các nguyên liệu trên phải được lên men trong vòng 6 tháng.
Shiokara có mùi thối nồng, vừa mặn vừa cay, trông nhớt và bầy nhầy, rất khác biệt với hầu hết món ăn phương Tây. Tuy nhiên, món này chỉ được phục vụ với khẩu phần nhỏ để ăn và uống cùng nhiều đồ khác, đặc biệt là cơm trắng và rượu sake. Ban đầu, shiokara trông không hấp dẫn lắm nhưng bạn phải tìm hiểu để xem có loại shiokara nào phù hợp với khẩu vị của mình. Shiokara ngoài mực còn có thể làm từ cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu...
Món mắm mực đặc trưng này của người Nhật đã có từ hàng thế kỷ trước. Vào thế kỷ 11, khi người Viking ăn món cá mập lên men thì người Nhật lại quen thuộc với mắm mực shiokara như một cách dự trữ thức ăn cho mùa đông. Khi thực phẩm chưa đa dạng, món ăn này có thể cung cấp cho người Nhật protein, các loại vitamin và khoáng lại rất ít calo và chất béo có hại cho sức khỏe.
Với lịch sử đánh bắt hải sản lâu dài của Nhật, mắm mực shiokara có lẽ là một trong những kiểu mắm đầu tiên được tạo ra mà vẫn còn phổ biến tới ngày nay. Vì món ăn này mặn mà càng ăn sẽ càng khát, và bạn sẽ gọi thêm nhiều rượu sake hơn để thưởng thức. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ăn shiokara mà say rượu mới tốt nhưng sake thực sự là đồ uống không thể thiếu khi ăn ở Nhật. Và các nhà hàng, quán rượu izakaya còn phục vụ món này cho bạn trước cả khi rượu được mang ra.
Kết hợp đồ uống và ăn của Nhật có thể là một thử thách đối với các thực khách lạ. Và shiokara thật sự là một món "thử gan" với nhiều du khách khi tới Nhật Bản. Theo Yukari Sakamoto (tác giả cuốn sách ẩm thực "Food Sake Tokyo"): "Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Mực sống lên men cùng chính phần ruột của nó là món có mùi vị khó ngửi, nhưng giàu dinh dưỡng".
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Rầm rộ loạt tin nhắn riêng tư của Đàm Vĩnh Hưng và vợ chồng Bích Tuyền, nội dung gây rúng động MXH
Trấn Thành tiết lộ cát xê của Lê Giang, Lê Dương Bảo Lâm trong phim mới thấp hơn phim khác, vì sao?
Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp thân mật khoác vai dạo phố sau ồn ào "cạch mặt", nghỉ chơi?
Tỷ phú Mỹ đòi Đàm Vĩnh Hưng bồi thường gấp đôi, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn’ về chuyện hòa giải
Lý Nhã Kỳ: Kiêu sa, lộng lẫy trong đêm Giáng sinh
Lệ Quyên tiết lộ điều không ngờ về Lâm Bảo Châu