Văn hóa

Đặc sản miền Tây cho mâm cỗ ngày Tết

Những món ngon của miền sông nước sẽ tăng thêm hương vị độc đáo trong bàn tiệc đầu xuân của người Việt.

Khô nhái An Giang

Được người dân miền Tây gọi với cái tên yêu kiều "mỹ nữ chân dài", khô nhái An Giang là món nhậu thuần chất miệt vườn với cách chế biến khá công phu. Nhái bắt ngoài đồng đem về làm sạch, ướp mật ong, nước mắm, ớt để thấm đều trước khi phơi.

Khô nhái.

Khi đã được tẩm lớp da bóng giòn đẹp mắt, chỉ cần thả nguyên con vào chảo dầu sôi già chiên giòn từ thịt tới xương hoặc nướng lên là có ngay món nhậu dân dã ngon lành.

Các loại nem chả 

Ngoài chả lụa, chả bò quen thuộc thường thấy, người miền Tây còn sáng tạo ra nhiều loại chả đẹp mắt. Đơn cử như chả hoa ngũ sắc có lớp ngoài là trứng tráng, bên trong là pate, thịt bầm mộc nhĩ cà rốt cùng lòng đỏ trứng muối. Một món chả độc đáo khác là gà rút xương nhồi pate có thể dùng bày mâm cỗ cúng ngày Tết, vừa ngon vừa ấn tượng.

Bánh mứt

Những món như mứt sơ ri Gò Công, mứt dừa, kẹo mãng cầu me, bánh tét Trà cuốn, bánh tét lá cẩm Cần Thơ họ Huỳnh… thường được bà con nơi đây làm để ăn chơi dịp Tết.

 

Một trong những món được ưa chuộng là mứt chuối phồng với lớp bánh tráng bên ngoài giòn tan, bên trong vị chuối thơm ngọt hòa cùng vị béo của đậu phộng, cay của gừng già. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ màu tím vừa ngon, vừa đẹp mắt được nhiều người đặt để cúng lễ gia tiên và ăn kèm thịt kho tàu.

Chả gà rút xương.

Các loại mắm Gò Công

Mắm tôm chà là đặc sản của xứ Gò Công (Tiền Giang) vì hiện chỉ còn khoảng 5 gia đình tiếp tục làm làm loại mắm này tại địa phương. Mắm tôm chà thường dùng làm nước chấm thịt ba rọi luộc cuốn với rau sống và bún tươi, xóa tan đi những cảm giác ngấy dầu mỡ của ngày Tết trong bữa ăn. Bên cạnh đó còn có nhiều lại mắm khác được nhiều người mua làm quà biếu như mắm còng lột, mắm ruốc...

Đặc sản từ trâu, bò mang hương vị Siem Riep

Nằm giáp ranh với Campuchia, các tỉnh vùng miền Tây thừa hưởng cả những đặc sản của nước bạn, trong đó nổi bật phải kể đến lạp xưởng bò (tung lò mò) Siem Riep.

 

Miếng lạp xưởng bò làm thủ công thành từng khoanh nhỏ, chắc, nhiều thịt, có vị chua đặc trưng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Campuchia.

Ngoài lạp xưởng, còn có khô bò miếng, khô trâu, khô cá tra phồng, khô cá lóc biển hồ có nguồn gốc từ Campuchia được người dân miền Tây ưa chuộng.

Nên đọc
Theo VnExpress
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo